Phòng chống dịch bệnh virus nCoV
 
Họp trực tuyến Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh 
21/07/2021 
 

Ngày 19/7/2021, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh họp để để rà soát, tiếp tục chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16/CT-UBND ngày 16/7/2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh. Đồng chí Nguyễn Long Biên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì hội nghị. Dự họp có các đồng chí Phan Tấn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các thành viên BCĐ tỉnh và trực tuyến với 7 điểm cầu huyện, thành phố.

Đánh giá sau gần 3 ngày triển khai Chỉ thị 16/CT-UBND tỉnh, các địa phương, sở ngành liên quan đã tích cực khẩn trương triển khai các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 16/CT-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế vẫn còn một số bất cập, vướng mắc: Một bộ phận người dân vẫn còn ra khỏi nhà khi chưa thật sự cần thiết; một số địa phương còn lúng túng trong việc giãn cách, cấp phiếu cho người dân đi chợ, xác nhận cho người lao động ra khỏi địa bàn quản lý...; làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh, hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân.

BCĐ tỉnh họp trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Long Biên yêu cầu các ngành, các cấp liên quan quyết tâm thực hiện nghiêm túc, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp theo Chỉ thị số 16/CT-UBND và nội dung kết luận tại Thông báo số 247/TB-UBND Văn phòng UBND tỉnh và các văn bản liên quan để triển khai công tác phòng chống dịch trong thời gian tới với quyết tâm chính trị cao nhất vì sự an toàn, sức khỏe của người dân; trong đó cần tập trung hơn nữa vào công tác tuyên truyền những nội dung, quy định đang áp dụng để người dân biết, chấp hành và tăng cường kiểm tra, giám sát để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là tại tuyến cơ sở. Đối với các ca Covid-19 mới có thể phát sinh trong thời gian tới, các ngành, các địa phương tiếp tục chủ động phối hợp xử lý theo các phương án, quy trình xử lý ca nghi nhiễm và ca nhiễm theo quy định của Bộ Y tế; trong đó ưu tiên việc cung cấp thông tin cho các bên liên quan để triển khai nhanh nhất việc khoanh vùng, truy vết dịch tễ liên quan, tuyệt đối không để bỏ sót các trường hợp F1. Nếu cần thiết phải phong tỏa một khu vực để khống chế việc lây lan của dịch bệnh, các huyện, thành phố chủ động tổ chức rà soát, đánh giá mực độ nguy cơ để quyết định quy mô và triển khai ngay phương án phong tỏa phù hợp; đồng thời sau khi phong tỏa phải phối hợp chặt chẽ với Sở Công thương để đảm bảo cung cấp đầy đủ các nhu yếu phẩm cần thiết với mức giá bình ổn cho người dân trong khu vực này. Đẩy nhanh hơn nữa việc thực hiện hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; lập danh sách xét duyệt tới đâu thì triển khai chi hỗ trợ ngay cho người dân, không để chậm trễ, phải kịp thời hỗ trợ ngay trong lúc dịch đang diễn  biến phức tạp mới thể hiện rõ tính nhân văn, ý nghĩa của chính sách này.

Đối với nguy cơ dịch bệnh tại các chợ, Phó Chủ tịch giao Sở Công thương và UBND các huyện, thành phố theo thẩm quyền quản lý đã phân cấp, khẩn trương tổ chức rà soát, đánh giá nguy cơ và khả năng đáp ứng công tác phòng, chống dịch tại từng chợ để có phương án xử lý, kiên quyết chỉ đạo tạm dừng đối với chợ không đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch; Sở Y tế tiếp tục tổ chức xét nghiệm tầm soát Covid-19 tại các chợ theo thứ tự ưu tiên để kịp thời phát hiện các trường hợp lây nhiễm. Tỉnh Đoàn khẩn trương phối hợp, cử đoàn viên thanh niên hỗ trợ ngành y tế trong công tác nhập dữ liệu thông tin các trường hợp lấy mẫu xét nghiệm, theo đề nghị của Sở Y tế.

Đối với công tác cách ly, đồng chí giao Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và UBND các huyện, thành phố tiếp tục khảo sát, có phương án mở rộng khu cách ly tập trung các cấp để sẵn sàng tiếp nhận cách ly trong mọi tình huống; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh khẩn trương phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các địa phương kích hoạt lại hoạt động các khu cách ly tập trung tại các khách sạn, cơ sở lưu trú để phục vụ nhu cầu cách ly có thu phí của người dân. Đồng thời phối hợp với Sở Y tế để hướng dẫn cụ thể việc triển khai thí điểm cách ly F1 tại nhà nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định.

Đối với việc đi lại của nhân viên y tế các cấp phục vụ công tác phòng, chống dịch, do các trường hợp này đã được các cơ sở y tế triển khai xét nghiệm tầm soát Covid-19 định kỳ, đồng thời để đảm bảo nhân lực y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh và phòng, chống dịch; UBND tỉnh thống nhất giao các huyện, thành phố tạo điều kiện cho lực lượng này đi lại giữa các địa phương. Giao Sở Y tế làm việc cụ thể với các địa phương và có văn bản xác lập cơ chế thông hành, hình thức giám sát việc đi lại của lực lượng nhân viên y tế trên địa bàn tỉnh; đồng thời chịu trách nhiệm chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch đối với việc đi lại của lực lượng này./.

 

Như Ngọc