Phòng chống dịch bệnh virus nCoV
 
Họp triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 
15/09/2021 
 

Ngày 13/9/2021, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp giao ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 để rà soát triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Đồng chí Trần Quốc Nam, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự họp có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Nguyễn Long Biên, Lê Huyền và các thành viên BCĐ tỉnh.

Qua đánh giá, nhìn chung công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh đang đi đúng hướng, phù hợp với diễn biến tình hình và điều kiện thực tế của từng địa phương. Các biện pháp về xét nghiệm tầm soát, cách ly, điều trị, thực hiện các chính sách an sinh xã hội, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được các cấp, các ngành triển khai phối hợp thực hiện chặt chẽ, linh hoạt, đồng bộ và đạt kết quả tích cực. Tuy nhiên vẫn chưa đạt được mục tiêu đến ngày 10/9/2021 cả tỉnh là “vùng xanh” theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Tại cuộc họp, các thành viên BCĐ tỉnh cũng đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân làm lây lan dịch ra cộng đồng của nhà xe Đăng Nhân trên địa bàn huyện Ninh Sơn; phát sinh một số ca COVID-19 mới ở địa bàn xã Phước Hậu (Ninh Phước); đồng thời thông qua các dự thảo các kế hoạch của UBND tỉnh dự kiến ban hành để thực hiện trong thời gian tới, gồm: Quản lý, xử lý xe vận tải hàng hòa vi phạm quy định phòng, chống dịch; kế hoạch đón người dân từ vùng dịch về; kế hoạch tiêm vắc xin COVID-19 trong thời gian tới; việc quản lý, giám sát các doanh nghiệp đông lao động tái sản xuất; việc áp dụng quy định cách ly, cho phép các chuyên gia, người đến tỉnh; kết quả sơ kết phong trào thi đua bảo vệ vùng xanh, đề xuất kế hoạch, thời gian phấu đấu đạt “vùng xanh” toàn tỉnh và kế hoạch phục hồi sản xuất, kinh doanh.

BCĐ tỉnh họp triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhận định nhu cầu giao lưu kinh tế – xã hội của người dân và doanh nghiệp trong thời gian tới sẽ tăng lên rất nhiều, đây là nguy cơ dịch xâm nhập và lây lan nếu chúng ta không quyết tâm và quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch. Do vậy, từng cơ quan, đơn vị, từng cấp, từng ngành phải nghiêm túc kiểm điểm, rà soát lại những tồn tại, yếu kém, lỗ hỏng trong công tác phòng, chống dịch thuộc lĩnh vực, địa bàn phụ trách để có kế hoạch, giải pháp khắc phục triệt để; tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị cùng quyết tâm thực hiện công tác phòng, chống dịch gắn với khôi phục kinh tế theo Công điện số 4816/CĐ-UBND ngày 12/9/2021 một cách hiệu quả, trong đó yêu cầu “an toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn” là quan trọng nhất.

Về lĩnh vực quản lý giao thông, vận tải, đây là mối nguy rất lớn. Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giao thông vận tải tổng rà soát kiểm tra toàn diện các nhà xe, lái xe vận chuyển hàng hóa để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm quy định phòng, chống dịch, kể cả xe hoạt động trá hình. Đồng thời báo cáo chi tiết về tổng số lái xe, số lượng lái xe có nhu cầu tham gia vận chuyển hàng hóa, đánh giá về kết quả thực hiện Quyết định số 462/QĐ-UBND trong thời gian qua, những vướng mắc phát sinh và các vấn đề liên quan khác… để đề xuất việc điều chỉnh đảm bảo tính khả thi. Đối với vụ việc nhà xe Đăng Nhân, giao Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải, UBND huyện Thuận Nam, Ninh Sơn và các cơ quan liên quan phân tích, đánh giá sâu kỹ nguyên nhân để xảy ra vụ việc, trách nhiệm của từng đơn vị quản lý, đề xuất hình thức xử lý.

Các địa phương tiếp tục bám sát chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, chủ động đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, nhất là địa bàn nguy cơ cao, khẩn trương truy vết, tầm soát xét nghiệm SARS-CoV-2, khoanh vùng, dập dịch nhanh, không để dịch bệnh lây lan. Tiếp tục đẩy mạnh phát động các phong trào thi đua, phấu đấu đạt “vùng xanh” toàn tỉnh trong thời gian sớm nhất.

Về tiêm vắc xin phòng, chống dịch COVID-19, trong đợt này Bộ Y tế dự kiến cấp 240.000 liều vắc xin, đây là số lượng lớn, Chủ tịch UBND tỉnh giao ngành Y tế xây dựng kế hoạch chi tiết, tổ chức tiêm chủng ngay sau khi nhận vắc xin đảm bảo đúng thời gian quy định, an toàn sức khỏe cho người dân, kịp thời cập nhật kết quả tiêm chủng lên các hệ thống quy định của Bộ Y tế. Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu các ý kiến đóng góp của các sở, ngành, địa phương bổ sung hoàn chỉnh tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới./.

Như Ngọc