Phòng chống dịch bệnh virus nCoV
 
Họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh 
09/06/2021 
 

Ngày 7/6/2021, UBND tỉnh tổ chức họp giao Ban thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 (BCĐ) tỉnh. Đồng chí Nguyễn Long Biên, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo của BCĐ tỉnh, tính từ ngày 31/5 đến ngày 6/6, trên địa bàn tỉnh có 3.758 người đến/về từ các tỉnh, thành phố có dịch. Trong đó, có 106 người từ Gò Vấp; 10 người từ Thạnh Lộc, quận 12 (TP. Hồ Chí Minh); 1 người liên quan đến BV Nam Sài Gòn; 9 người từ Bình Dương về tỉnh liên quan các mốc dịch tễ theo thông báo Bộ Y tế. Ngày 5-6, phát hiện 10 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, đưa đến cơ sở cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính lần 1 với SARS-COV-2. Lấy mẫu xét nghiệm SARS-COV-2 cho 866 người làm công tác tổ chức tại 14 Hội đồng coi thi tuyển sinh lớp 10. Đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện trường hợp nhiễm bệnh; 150 người đang cách ly tập trung; 2.799 người thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú; 2.509 người thực hiện theo dõi sức khỏe; không có trường hợp cách ly điều trị. Thời gian qua các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân trong tỉnh đã triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch phù hợp, nên đến nay tình hình dịch bệnh vẫn được kiểm soát tốt, đặc biệt đã tổ chức thành công kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2021 trên địa bàn tỉnh theo kế hoạch đề ra.


Đồng chí Nguyễn Long Biên chủ trì cuộc họp.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương tiếp tục tăng cường triển khai công tác kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh quyết liệt và trách nhiệm hơn nữa, không được lơ là, chủ quan, phải nỗ lực hơn nữa trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn, theo dõi, giám sát, không để dịch xâm nhập và lây lan trên địa bàn tỉnh, thực hiện thành công “mục tiêu kép” theo chỉ đạo của Chính phủ.

Đối với các nhiệm vụ, giải pháp tiếp theo, đồng chí Phó Chủ tịch giao các ngành, các cấp tập trung những nội dung: Duy trì và nâng cao chất lượng, trách nhiệm của Tổ giám sát cộng đồng để giám sát, kiểm soát chặt chẽ tất cả người đến/về địa phương từ các vùng có dịch; đảm bảo các trường hợp cách ly tại nhà/nơi lưu trú thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch; UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm với những trường hợp người đến/về địa phương từ các tỉnh, thành phố khác có dịch bệnh bị bỏ sót hoặc không được quản lý, kiểm soát dịch theo quy định. Đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử phạt các vi phạm phòng chống dịch quyết liệt hơn nữa, xem đây là giải pháp giúp người dân hình thành và duy trì thói quen phòng dịch, nhất là việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Công thương, Ban quản lý các khu công nghiệp, UBND các huyện, thành phố, theo phân công, phân cấp quản lý tăng cường kiểm tra, siết chặt công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở, nhà máy sản xuất đông lao động, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh; cương quyết xử lý tạm dừng hoạt động đối với những cơ sở sản xuất không đảm bảo yêu cầu phòng dịch. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch Covid-19, nhất là vận động, hướng dẫn người dân, các tổ chức khai báo y tế trực tuyến, quét mã QR, cập nhật mức độ an toàn lên bản đồ an toàn Covid-19 theo từng lĩnh vực. Phát huy vai trò, trách nhiệm, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương và Chủ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh chịu toàn bộ trách nhiệm về kết quả công tác phòng, chống dịch của cơ quan, tổ chức mình quản lý. Các ngành, các cấp phải chủ động sẵn sàng mọi phương án để xử lý trong tình huống dịch bệnh phát sinh, nhất là công tác chỉ đạo - điều hành, cơ chế phối hợp xử lý, chuẩn bị sẵn sàng nguồn nhân lực, vật lực, trang thiết bị, cơ sở cách ly… theo phương châm 4 tại chỗ.

Về các giải pháp hạn chế tập trung đông người, hạn chế đi lại, giao thương với các tỉnh, thành phố đang có dịch bệnh … đang được áp dụng trên địa bàn tỉnh, Phó Chủ tịch giao Sở Y tế chủ trì, tổ chức họp tư vấn với các cơ quan, đơn vị liên quan để rà soát lại, nghiên cứu đề xuất áp dụng các giải pháp phù hợp, trọng tâm là kiểm soát được nguồn lây bệnh nhưng không gây ách tắc hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh, xác định tinh thần nỗ lực cao nhất phấn đấu thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo tại Công điện số 789/CĐ-TTg ngày 05/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ./.
Như Ngọc