Phòng chống dịch bệnh virus nCoV
 
Họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 
24/06/2021 
 

Sáng ngày 22/6/2021, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Long Biên chủ trì họp Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 để chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước các phát sinh mới.

Trong những ngày qua, trước thông tin các ca mắc Covid-19 là lái xe đường dài khai báo có thời gian đi ngang qua và lưu lại trên địa bàn tỉnh; các ngành, địa phương đã chủ động, khẩn trương thực hiện tốt công tác khoanh vùng, truy vết, cách ly y tế và xử lý hiệu quả các vấn đề phát sinh. Đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản vẫn được kiểm soát tốt, các trường hợp tiếp xúc gần với các ca mắc Covid-19 đã xét nghiệm đều có kết quả âm tính. Trước tình hình trên, bức tường phòng dịch Covid-19 của tỉnh có thể bị xâm nhập, nhất là đối tượng lái xe đường dài và lái xe vận chuyển hàng hóa đến/về tỉnh từ các địa phương có dịch. Vì vậy, Ủy ban nhân dân tỉnh đã kịp thời ban hành Công văn số 3019/UBND-VXNV ngày 22/6/2021 chỉ đạo tăng cường các biện pháp đảm bảo công tác giám sát, kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, các cấp tập trung rà soát, có biện pháp kiểm soát tất cả các trường hợp có nguy cơ nhiễm dịch Covid-19 về, đến tỉnh; nhất là các trường hợp về từ vùng có dịch; áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát chặt chẽ theo quy định. Đối với các trường hợp có tiếp xúc với ca F0 tại Lào Cai, Hưng Yên, giao Trung tâm kiểm soát bệnh tật và UBND các huyện, thành phố tiếp tục rà soát, truy vết triệt để tới các trường hợp F3; theo đó xử lý F1 xét nghiệm và cách ly tập trung, F2 xét nghiệm và cách ly nghiêm ngặt tại nhà 14 ngày, F3 theo dõi sức khỏe tại nhà.

Đối với nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ các trường hợp lái xe đường dài, Phó Chủ tịch yêu cầu các địa phương có địa bàn dọc tuyến quốc lộ tập trung kiểm tra nghiêm ngặt công tác phòng, chống dịch tất cả các điểm dừng xe dọc tuyến quốc lộ như các nhà hàng, quán ăn, cà phê, giải khát, cây xăng dầu, cơ sở sửa chữa ô tô… yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm tất cả cơ sở kinh doanh phải có mã QR Code và thực hiện khai báo y tế; hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ lắp đặt camera giám sát, trong thời gian chưa lắp đặt được camera giám sát thì các cơ sơ phải ghi chép nhật ký kinh doanh (để khi phát sinh ca bệnh có thể truy xuất được tên tài xế, bảng số xe,…). Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức, hướng dẫn cho chủ quán và nhân viên về phòng, chống lây nhiễm Covid-19. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tiếp tục thực hiện lấy mẫu tầm soát các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm, ưu tiên triển khai tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 cho các đối tượng làm việc trong các nhà hàng, quán ăn dọc hai bên đường Quốc lộ 1A, tài xế lái xe đường dài là người cư trú ở địa bàn tỉnh.

Đồng thời Phó Chủ tịch giao Sở Y tế tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh rà soát lại cơ chế vận hành, phân công trách nhiệm cụ thể để các cơ quan, đơn vị và địa phương hiệp đồng xử lý, kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh hiệu quả, không lúng túng, bị động khi phát sinh các tình huống dịch bệnh; giao UBND các huyện, thành phố hướng dẫn Tổ giám sát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại cộng đồng giữ vững mối liên hệ với các hộ gia đình và người dân trên địa bàn để tiếp nhận và xử lý thông tin kịp thời về các trường hợp liên quan đến địa bàn dân cư từ các vùng, địa phương có dịch, giám sát, chấn chỉnh việc cách ly y tế tại nhà. Khai thác, phát huy hiệu quả các thiết bị camera giám sát an ninh của các hộ dân trong khu vực vào công tác bảo đảm an ninh trật tự và thực hiện truy vết, giám sát phòng, chống dịch bệnh Covid-19./.

Như Ngọc