Phòng chống dịch bệnh virus nCoV
 
Họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 
21/06/2021 
 

Ngày 18/6/2021, UBND tỉnh tổ chức họp giao ban thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh. Đồng chí Trần Quốc Nam, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự họp có các đồng chí Nguyễn Long Biên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các thành viên Ban chỉ đạo.

Theo báo cáo, tính từ ngày 14-5 đến ngày 17-6, toàn tỉnh có 624 người đến/về từ các tỉnh, thành phố có trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng; 174 người đang thực hiện cách ly tập trung; 2.636 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú và 909 người đang được theo dõi sức khỏe. Toàn tỉnh đã triển khai công tác xét nghiệm chủ động giám sát dịch tại các khu vực có nguy cơ cao cho 3.728 trường hợp, tất cả âm tính với SARS-CoV-2. Tỉnh cũng đang tiến hành tiêm vắc xin COVID-19 đợt 2 với 18.670 liều cho các đối tượng ưu tiên theo kế hoạch. Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Công điện số 2878/CĐ-UBND ngày 12/6/2021 chỉ đạo triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, trong tuần vừa qua các ngành, các cấp, cơ quan, đơn vị đã khẩn trương chỉ đạo triển khai thực hiện và đồng loạt ra quân kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện nội dung Công điện. Tại cuộc họp các thành viên BCĐ đã tham gia ý kiến về công tác phòng, chống dịch COVID-19; kiến nghị khôi phục lại một số hoạt động dịch vụ nhưng vẫn phải tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.


BCĐ tỉnh họp triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19.

 

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương, đánh giá cao các cấp, các ngành, đoàn thể, địa phương đã nỗ lực, cố gắng thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đầy đủ, chặt chẽ, quyết tâm, quyết liệt, kết quả đến thời điểm này Ninh Thuận vẫn an toàn. Tuy nhiên, tỉnh vẫn nằm trong nhóm nguy cơ cao, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp, giải pháp phòng chống dịch COVID-19 theo các nội dung tại Công điện số 2878/CĐ-UBND và Thông báo số 13/TB-UBND điều chỉnh Điểm a, Khoản 3 của Công điện 2878/CĐ-UBND, trong đó tập trung phương châm khóa chặt nguy cơ dịch bệnh từ ngoài tỉnh xâm nhập vào, làm cơ sở để nới lỏng có điều kiện các hoạt động kinh tế - xã hội nội tỉnh” nhằm tạo điều kiện thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép” – vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa duy trì phát triển kinh tế theo chỉ tiêu đề ra. Theo đó, tiếp tục duy trì triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch có hiệu quả đã thực hiện từ trước đến nay; đặc biệt là phát huy hiệu quả hoạt động của các chốt giao thông để siết chặt kiểm soát người từ bên ngoài vào tỉnh; tăng cường năng lực hoạt động của Tổ giám sát cộng đồng để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp nguy cơ xâm nhập vào địa bàn; vận động toàn dân cùng tham gia với các Tổ Covid cộng đồng để giám sát phòng, chống dịch; triển khai đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch trong khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong việc khai báo, truy vết dịch tễ; tập trung tuyên truyền vận động người dân thực hiện quy định 5K và quyết liệt trong kiểm tra, xử lý vi phạm; giám sát chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe tại nhà, tuyệt đối không để xảy ra việc lây nhiễm ra cộng đồng từ các nguồn nguy cơ đã được xác định và quản lý theo dõi tại nhà nêu trên; đẩy mạnh công tác xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 ở khu vực thuộc nhóm nguy cơ cao; sàng lọc, xét nghiệm nhanh các trường hợp nguy cơ mắc Covid-19 tại các bệnh viện, phòng khám và các cơ sở bán thuốc; riển khai đúng tiến độ kế hoạch tiêm vắc xin đợt 2 theo số lượng vắc xin đã được Trung ương cấp cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ, đồng thời xây dựng phương án mua vắc xin để tiêm cho người từ 18 tuổi đến 65 tuổi trên địa bàn toàn tỉnh.

Tại cuộc họp, Ủy ban nhân dân tỉnh thống nhất cho phép hoạt động trở lại một số dịch vụ gồm: các hoạt động thể thao tập trung (phòng gym, yoga…), cơ sở kinh doanh bi-da, các spa làm đẹp cho các giới, các sân bóng đá mini; hoạt động đón khách nội tỉnh tại các điểm, khu du lịch, danh lam thắng cảnh, di tích, bảo tàng trên địa bàn tỉnh, thời gian thực hiện từ ngày 19/6/2021. Các dịch vụ được phép hoạt động trở lại phải đảm bảo không tập trung quá 20 người tại một khu vực trong cùng thời điểm và phải thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Sở Y tế khẩn trương có văn bản hướng dẫn chi tiết các điều kiện, quy định phòng, chống dịch để các tổ chức, cá nhân liên quan có thể tổ chức hoạt động trở lại các dịch vụ nêu trên.

Về đề xuất của các ngành, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất cho phép tổ chức các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tập trung không quá 20 người và phải thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương xây dựng phần mềm Bản đồ chống dịch Covid-19 riêng của tỉnh Ninh Thuận, đưa phần mềm vào hoạt động từ đầu tháng 7/2021. Về công tác quản lý, kiểm soát dịch đối với chợ tự phát xung quanh Khu công nghiệp Thành Hải, giao UBND thành phố Phan Rang-Tháp chủ trì, phối hợp với huyện Ninh Hải và các cơ quan liên quan thống nhất biện pháp xử lý dứt điểm ngay, đảm bảo thực hiện nghiệm quy định phòng, chống dịch Covid-19. Đối với việc cung cấp mã Code cập nhật Bản đồ An toàn Covid-19 đối với các doanh nghiệp lĩnh vực công thương, giao Sở Công thương tiếp tục liên hệ Bộ Công thương để hướng dẫn xử lý kịp thời, UBND huyện Thuận Nam và Ninh Phước khẩn trương chỉ đạo triển khai ngay việc hướng dẫn các chợ trên địa bàn cập nhật lên Bản đồ An toàn Covid-19 theo đề nghị của Sở Công thương. Đối với đề nghị của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh về việc tổ chức dịch vụ đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về cách ly tập trung tại tỉnh, giao Công an tỉnh, Ban Điều hành các cơ sở cách ly tập trung tỉnh và các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan căn cứ tình hình diễn biến dịch bệnh hiện nay, ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ ngành chức năng của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch; đồng thời phân tích, đánh giá thật sâu kỹ khả năng tiếp nhận và năng lực quản lý trong điều kiện thực tế của tỉnh hiện nay để báo cáo, đề xuất UBND tỉnh xem xét, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy theo quy định./.

 

Như Ngọc