Kinh tế
 
Hội thảo khoa học “Đề xuất cơ chế, chính sách nhằm phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước” 
14/10/2020 
 

Ngày 12/10, Ủy ban nhân dân tỉnh phối hợp với Viện Khoa học năng lượng (Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam) tổ chức hội thảo khoa học “Đề xuất cơ chế, chính sách nhằm phát triển Ninh Thuận thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”. Tham dự hội thảo, có các đồng chí: Trần Minh Lực, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành; lãnh đạo các huyện, thành phố và các nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh. Về phía các cơ quan trung ương, có đại diện lãnh đạo một số Cục, Vụ, Viện thuộc các Bộ, ngành liên quan; các nhà khoa học, các chuyên gia trên lĩnh vực kinh tế và năng lượng.Đồng chí Phạm Văn Hậu-PCT.UBND tỉnh phát biểu tại Hội thảo


Hội thảo được tổ chức nhằm tiếp nhận các ý kiến đóng góp, hiến kế của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý và cộng đồng doanh nghiệp làm luận cứ khoa học và thực tiễn để hoàn thiện kết quả thực hiện Đề án phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước.

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà quản lý và các nhà đầu tư năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh đã phân tích hiện trạng phát triển năng lượng tái tạo và lưới điện tại tỉnh Ninh Thuận; chia sẻ nhận thức về một tầm nhìn dài hạn, phát triển bền vững cả về kinh tế - xã hội và môi trường với rất nhiều thách thức phải vượt qua.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Hậu đánh giá cao những phân tích, ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tiềm năng và cơ hội phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo của tỉnh còn rất lớn, khả năng xây dựng Ninh Thuận thành trung tâm năng lượng tái tạo là hoàn toàn có cơ sở. Để xây dựng Ninh Thuận thành trung tâm năng lượng tái tạo cần phải có bộ tiêu chí có tính định lượng để đánh giá về một trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước. Từ đó làm cơ sở đề xuất, kiến nghị Chính phủ có cơ chế chính sách đặc thù hỗ trợ tỉnh tiếp tục đầu tư phát triển trong giai đoạn tới. Qua buổi hội thảo, đồng chí ghi nhận những ý kiến, đề xuất giải pháp phát triển Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của đại biểu, chuyên gia đưa ra vừa mang tính chiến lược, vừa phù hợp với điều kiện thực tế nhằm khai thác tối đa các tiềm năng phát triển của địa phương. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Hậu giao Sở Công Thương và Sở Khoa học và Công nghệ khẩn trương bổ sung các ý kiến vào Đề án phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước; đồng thời tổng hợp các ý kiến và có văn bản đề xuất, kiến nghị các bộ, ngành liên quan đề xuất Chính phủ cập nhật và tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo vào quy hoạch điện VIII; đây là cơ sở quan trọng để Trung ương hoạch định, ban hành các chính sách góp phần thực hiện hóa chủ trương xây dựng Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước. Bên cạnh đó, đồng chí cũng bày tỏ tin tưởng, với sự đồng thuận, quyết tâm cao của tỉnh, sự tham gia tích cực của các nhà đầu tư và sự hỗ trợ về mặt cơ chế, chính sách của các bộ, ngành trung ương, việc xây dựng Ninh Thuận thành Trung tâm Năng lượng tái tạo của quốc gia sẽ sớm trở thành hiện thực./.

Thanh Bình