Giáo dục
 
Hội nghị trực tuyến tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT cấp Quốc gia năm 2021 
28/05/2021 
 

Ngày 27/5/2021, Ban Chỉ đạo thi cấp Quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đã tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Dự và chỉ đạo Hội nghị, tại điểm cầu Hà Nội có GS.TS Nguyễn Kim Sơn - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các thành viên Ban Chỉ đạo. Tại điểm cầu tỉnh Ninh Thuận, đồng chí Nguyễn Long Biên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các kỳ thi năm 2021 tỉnh Ninh Thuận và các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo các kỳ thi năm 2021 tỉnh Ninh Thuận.

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT cấp Quốc gia năm 2021 tại điểm cầu Ninh Thuận

Để Kỳ thi diễn ra đạt hiệu quả cao, Ban Chỉ đạo thi cấp Quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đã quán triệt và tổ chức thực hiện tốt Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 16/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2021. Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm toàn diện về Kỳ thi; UBND cấp tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về tổ chức Kỳ thi trên địa bàn, đảm bảo an toàn nghiêm túc, chất lượng; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị để tổ chức Kỳ thi tại địa phương trên cơ sở nguồn ngân sách địa phương, bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và an ninh trật tự... Cùng với đó, tạo điều kiện thuận lợi về đi lại, ăn nghỉ cho các thí sinh và người thân tại các điểm thi. Đặc biệt, tại Hội nghị, Cục quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra một số giải pháp tổ chức kỳ thi trong tình hình dịch bệnh Covid-19. Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến nghị các địa phương tổ chức điểm thi riêng biệt cho các thí sinh thuộc đối tượng F1, F2. Tại các điểm thi tổ chức phu khử khuẩn trước và sau mỗi buổi thi; đo thân nhiệt và cung cấp nước sát khuẩn tới từng phòng thi... Trong trường hợp đặc biệt, các địa phương báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ quyết định có tổ chức kỳ thi riêng. Đối với các thí sinh thuộc diện F0, sẽ được hướng dẫn xét tuyển đặc cách theo quy định. Bộ cũng khuyến khích các địa phương, tùy tình hình nguồn lực có thể tiêm vắc xin cho các đối tượng tham gia kỳ thi.

Kỳ thi năm nay, toàn quốc có 1.020.421 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó thí sinh chỉ xét tốt nghiệp chiếm 21,79%; thí sinh chỉ xét tuyển sinh đại học, cao đẳng 3,5%; thí sinh xét tốt nghiệp và và tuyển sinh đại học, cao đẳng chiếm 74,71%. Đối với tỉnh Ninh Thuận, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, toàn tỉnh có 6.008 thí sinh đăng ký dự thi; trong đó, có 5.485 thí sinh THPT, 322 thí sinh GDTX và 201 thí sinh đã tốt nghiệp thi để xét tuyển đại học, cao đẳng. Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh hệ THPT phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp KHTN hoặc KHXH. Thí sinh học chương trình GDTX phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp. Thời gian thi trong 02 ngày 07-08/7/2021. Tỉnh Ninh Thuận dự kiến thành lập 16 điểm thi, với 256 phòng thi đặt tại 06 huyện, thành phố; điều động gần 900 cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ công tác thi.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị các Bộ, ngành liên quan, UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục tập trung làm tốt công tác thi với tinh thần không vì tập trung cao độ chuyên môn mà lơ là ứng phó với dịch bệnh; chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho Kỳ thi và năm học mới, đặc biệt là trọng tâm triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới để nâng cao chất lượng thực trong công tác giáo dục và đào tạo; Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các Bộ, ngành và các địa phương chỉ đạo việc đảm bảo việc tổ chức Kỳ thi chu đáo, hiệu quả. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ phối hợp với Bộ Y tế để ban hành các hướng dẫn cho các địa phương để phòng chống dịch bệnh./.

Nguyễn Anh Minh