Y tế - Đời sống
 
Hội nghị trực tuyến 30 năm phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam và Mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới phòng, chống AIDS 
02/12/2020 
 

Sáng ngày 01/12, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến 30 năm phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam và Mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới phòng, chống AIDS. Dự Hội nghị có đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, lãnh đạo Bộ Y tế cùng đại biểu các Bộ, ban, ngành và các đại biểu quốc tế. Tại điểm cầu Ninh Thuận, đồng chí Lê Văn Bình - Ủy viên thường vụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương tham dự.Toàn cảnh dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Ninh Thuận


Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Ngày 1/ 12, ngày Quốc tế phòng chống AIDS, cũng là dấu mốc 30 năm Việt Nam đương đầu với đại dịch HIV/AIDS. Trải qua 30 năm ứng phó với đại dịch AIDS, với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Chính phủ cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; sự phối hợp của các Bộ, ngành, địa phương; sự tham gia tích cực, chủ động của cộng đồng; sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế và sự chủ động của hệ thống y tế, Việt Nam đã triển khai toàn diện, hiệu quả các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. 

Dịch HIV/AIDS ở Việt Nam đã và đang từng bước được kiểm soát, tỷ lệ nhiễm trong cộng đồng dân cư dưới 0,26%. Theo ước tính của các chuyên gia, trong 15 năm qua, chương trình phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam đã giúp cho khoảng 500.000 người không bị lây nhiễm HIV và hơn 200.000 người không bị tử vong do HIV/AIDS. Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia có chất lượng điều trị HIV/AIDS đứng hàng đầu thế giới, cùng với Anh, Đức và Thụy Sỹ. Với kinh nghiệm 30 năm phòng, chống HIV/AIDS cùng với những kết quả đã đạt được, Việt Nam đang tự tin tiến tới chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Tại tỉnh Ninh Thuận, theo số liệu quản lý,  từ khi phát hiện ca nhiễm HIV đầu tiên vào năm 1995 tính đến tháng 6/2020 ghi nhận 552 trường hợp nhiễm HIV; trong đó số nhiễm HIV còn sống 340, số tử vong 212. Số ca nhiễm mới HIV được báo cáo trong những năm gần đây có xu hướng duy trì tương đối ổn định với khoảng 26 ca nhiễm mới mỗi năm.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đề nghị các cấp, các ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương không được chủ quan, lơ là với dịch HIV/AIDS; đầu tư cho phòng, chống HIV/AIDS không chỉ mang lại hiệu quả lớn về sức khỏe mà còn góp phần ổn định an ninh, trật tự và phát triển kinh tế-xã hội của từng địa phương và cả nước. Các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2030, trước mắt cho trung hạn 2021-2025; tăng cường đầu tư, cân đối ngân sách, bảo đảm tài chính cho phòng, chống HIV/AIDS...

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Cục phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế); Huân chương Lao động hạng Nhì và hạng Ba cho 7 cá nhân thuộc Cục phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế)./.

Như Ngọc