Phòng chống dịch bệnh virus nCoV
 
Đồng chí Nguyễn Long Biên, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với huyện Ninh Sơn về công tác phòng, chống dịch COVID-19 
16/09/2021 
 
Trong 02 ngày 14-15/9/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Long Biên đã chủ trì Đoàn công tác của tỉnh cùng làm việc với Thường trực Ban chỉ đạo và Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 của huyện Ninh Sơn về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện.

Theo báo cáo, Huyện Ninh Sơn trong một thời gian dài giữ vững tốt vùng xanh, tuy nhiên từ ngày 11/9, có 2 ca dương tính SARS CoV-2 xâm nhập từ ngoài vào do nhà xe Đăng Nhân và 01 trường hợp cách ly tại nhà phát sinh “dương tính muộn”, nguy cơ tiếp tục lây lan là rất lớn, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện trong những ngày qua diễn biến phức tạp. Ngay sau khi phát hiện, huyện Ninh Sơn đã tổ chức kiểm tra, đánh giá mức độ nguy cơ dịch bệnh; thần tốc điều tra, truy vết người có tiếp xúc với các trường hợp nhiễm bệnh, phát hiện sớm tất cả F0, F1, F2 để bóc tách, tầm soát xét nghiệm diện rộng, trọng tâm là ổ dịch tại nhà xe Đăng Nhân (xã Quảng Sơn), tiểu thương tại chợ Tân Sơn, khu vực xung quanh nhà các F0, lấy mẫu xét nghiệm PCR, đồng thời phun hoá chất khử khuẩn nơi ở của các F0. Triển khai khẩn trương công tác giãn cách xã hội những nơi xuất hiện dịch bệnh như chợ, trường học…; hướng dẫn, quy định cụ thể việc mua bán hàng hoá tại các chợ, điểm kinh doanh, dịch vụ thiết yếu, ổn định giá cả thị trường, lưu thông hàng hoá, đảm bảo đầy đủ các mặt hàng thiết yếu; đối với các cơ sở dịch vụ ăn uống chỉ bán hàng mang về, không phục vụ khách tại chỗ. Học sinh toàn huyện nghỉ học từ ngày 14-9 đến ngày 16-9.

Các cơ quan chức năng trong Đoàn công tác đã tham gia ý kiến về những lĩnh vực chuyên ngành để hướng dẫn Huyện trong triển khai các giải pháp phòng, chống dịch phù hợp nhất.

Đồng chí Nguyễn Long Biên, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với huyện Ninh Sơn về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Phát biểu kết luận tại các buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Huyện Ninh Sơn cần phân tích, đánh giá kỹ các nguy cơ để triển khai các biện pháp khống chế, kiểm soát các ổ dịch trong thời gian sớm nhất, phấn đấu đến cuối tháng 9/2021 toàn Huyện trở lại là vùng xanh. Theo đó, Ban chỉ đạo và Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 của huyện cần tiếp tục tập trung công tác điều tra, truy vết, đảm bảo không được để sót F1 và quản lý chặt chẽ F2. Lưu ý phải huy động lực lượng công an và ứng dụng công nghệ thông tin để kiểm tra tính chính xác của thông tin truy vết. Thực hiện công tác xét nghiệm tầm soát các vùng nguy cơ với phương pháp phù hợp theo hướng dẫn của ngành y tế (PCR gộp mẫu và test nhanh), tập trung từ vùng lõi tiến dần ra vùng đệm với mục tiêu phát hiện nhanh nhất các mối nguy. Chỉ đạo thành lập các Tổ, Đội y tế lưu động để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh tại chỗ cho người dân các vùng nguy cơ, nhất là trong khu phong tỏa, đảm bảo tuyệt đối không để người dân khu vực nguy cơ tự đi đến các cơ sở y tế khám, chữa bệnh khi có triệu chứng ho, sốt,... Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại dự án, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn; lưu ý các cơ sở sản xuất đông người lao động; lĩnh vực giao thông vận tải, nhất là các lái xe quy mô hộ gia đình. Chủ động quyết định áp dụng với mức độ cao hơn các biện pháp hành chính để phòng chống dịch phù hợp với mức độ nguy cơ của từng vùng đảm bảo khoanh vùng, hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh. Khu vực phong tỏa cần xác định quy mô phù hợp, khi phong tỏa phải có kế hoạch cung cấp lương thực, thực phẩm và đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh tại chỗ cho người dân, khẩn trương triển khai kế hoạch tiêm vắc xin theo thứ tự ưu tiên, lưu ý tăng độ bao phủ tiêm chủng đối với lực lượng giáo viên, lái xe, lao động tự do. Tiếp tục phát huy vai trò, nâng cao trách nhiệm và hiệu quả hoạt động của Tổ giám sát Covid cộng đồng, Tổ nhân dân tự quản để giám sát chặt chẽ, phát hiện kịp thời các trường hợp đến/về từ vùng dịch mà không tự giác khai báo y tế.Huy động cả hệ thống chính trị và toàn thể Nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn Huyện cùng chung tay, đồng tâm hiệp lực thực hiện tốt phòng, chống dịch theo phương châm “mỗi xã, phường là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sỹ”; phát huy vai trò của mặt trận, các tổ chức đoàn thể, chức sắc tôn giáo … cùng tham gia tuyên truyền, vận động người dân tham gia phòng chống dịch; tiếp tục phát động phong trào thi đua giữ vững vùng xanh, những vùng đang nguy cơ thì phấn đấu trở lại thành vùng xanh trong thời gian sớm nhất; phân công các đồng chí thường vụ huyện ủy phụ trách theo dõi, chỉ đạo từng địa bàn, nhất là những nơi nguy cơ.

Phó Chủ tịch giao Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp hỗ trợ huyện Ninh Sơn trong công tác truy vết, điều tra dịch tễ./.
Như Ngọc