Phối hợp và thống nhất hành động
Phối hợp và thống nhất hành động
Ninh Hải tích cực hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn 
09/06/2020 
Huyện đoàn Ninh Hải cấp phát gạo cho người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 và hạn hán
        Thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP, ngày 9-4-2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg, ngày 24-4-2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 và Kế hoạch của UBND tỉnh, Ninh Hải đã tích cực triển khai hướng dẫn các ngành, địa phương trong huyện khảo sát, lập danh sách đối tượng hỗ trợ. Qua đó việc chi trả đã được các xã, thị trấn thực hiện theo đúng quy định.

Công khai, minh bạch, đúng đối tượng

Theo Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) huyện, đầu tháng 5, Ninh Hải đã chi trả hỗ trợ cho tổng số 9.315 người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 với tổng số tiền 9,528 tỷ đồng, trong đó bao gồm: 230 người có công với cách mạng (345 triệu đồng), 3.159 đối tượng bảo trợ xã hội (4.738,5 triệu đồng), 1.160 người thuộc hộ nghèo (870 triệu đồng) và 4.766 người thuộc hộ cận nghèo (3,574 tỷ đồng). Sau khi đã cơ bản chi trả hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng trên, Ninh Hải tiếp tục khảo sát, lập danh sách các đối tượng còn lại gồm: Người lao động (LĐ) tạm hoãn thực hiện hợp đồng LĐ hoặc nghỉ việc không hưởng lương (nhóm 1); hộ kinh doanh có doanh thu khai thuế năm 2020 dưới 100 triệu đồng (nhóm 2); người LĐ chấm dứt hợp đồng LĐ hoặc hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp (nhóm 3); người LĐ không có giao kết hợp đồng LĐ bị mất việc làm (nhóm 4); người sử dụng LĐ vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người LĐ (nhóm 5). Qua tiếp nhận hồ sơ và thẩm định của Hội đồng thẩm định huyện, thực tế trên địa bàn chỉ có đối tượng 3 nhóm đủ điều kiện được hỗ trợ theo mức 1 triệu đồng/hộ (người), gồm: 43 hộ kinh doanh cá thể (nhóm 2), 1 người LĐ ở xã Xuân Hải (nhóm 3), 3.282 người LĐ (nhóm 4), với tổng số tiền là 3,326 tỷ đồng.

 “Danh sách các đối tượng này đã được Hội đồng thẩm định huyện thận trọng rà soát, thẩm định chặt chẽ trước khi thống nhất danh sách gửi lên UBND tỉnh đề nghị hỗ trợ”- anh Nguyễn Khắc Hòa, Phó chủ tịch UBND huyện Ninh Hải cho biết. Nhìn vào danh sách có thể thấy đặc điểm của Ninh Hải là không có nhóm 1, nhóm 5 và trong 3 nhóm đủ điều kiện hỗ trợ thì đông nhất là nhóm 4. Theo anh Nguyễn Văn Ngọc, Trưởng Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện, đa số người LĐ thuộc nhóm 4 là những người làm các công việc: bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lao động tự do, bán lẻ vé xổ số lưu động.

Sự giúp đỡ từ xã hội

Bên cạnh chi trả nói trên, thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP, trong tháng 5 Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) huyện Ninh Hải đã phối hợp tổ chức chương trình ATM gạo miễn phí và vận động các doanh nghiệp, cá nhân, các tổ chức tôn giáo hỗ trợ quà cho người nghèo, người dân gặp khó khăn tại địa phương. Ông Nguyễn Nhẫn, Ninh Chữ 1 (thị trấn Khánh Hải), làm nghề đi bạn, xúc động chia sẻ: “Gia đình tôi có 5 người, mỗi người được cấp trong 3 tháng 750 ngàn đồng, ngoài tiền mua gạo trên, chúng tôi còn đi bắt ốc kiếm thêm thu nhập nên trong thời gian giãn cách xã hội do dịch bệnh, cả gia đình đã vượt qua khó khăn”. Theo anh Đạo Quang Trưởng, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện, từ ngày 6-5, đã có xe vận chuyển ATM gạo cho các xã, thị trấn trong huyện, trong quá trình cấp phát, nhiều xã hỗ trợ thêm phần quà, đơn cử xã Xuân Hải hỗ trợ thêm mỗi người 1 suất quà (1 kg đường), xã Tân Hải thêm gạo và trứng, xã Tri Hải thêm gạo. Tại Huyện đoàn, trong ngày phát gạo qua trụ ATM, chúng tôi thấy có một số nhà sư (Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện) đã đến tặng cho các đối tượng là hộ quá nghèo hoặc tàn tât mỗi phần 50.000 đồng.

Theo Ủy ban MTTQVN huyện Ninh Hải, Chương trình hỗ trợ gạo ATM miễn phí cho các đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện bị ảnh hưởng do tình hình dịch bệnh COVID-19 và hạn hán còn có sự phối hợp triển khai của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, trong đó nòng cốt vận chuyển, tổ chức cấp phát là Đoàn Thanh niên huyện. Tính từ ngày 30-4 đến ngày 25-5, Chương trình trên đã tiếp nhận (kể cả hiện vật và hàng mua bằng tiền mặt ủng hộ) tổng cộng 21,72 tấn gạo, 10.750 quả trứng và 1.800 lít nước mắm; đã cấp phát cho 8.130 lượt người với số lượng 16,26 tấn gạo, 10.750 quả trứng và 1.450 lít nước mắm. Hiện nay với số lượng hàng tồn (5.430 kg gạo và 350 lít nước mắm) và số tiền mặt còn lại 109,85 triệu đồng, công tác hỗ trợ được Ninh Hải tiếp tục triển khai cho tới tháng 8 (theo dự kiến). Ngoài ra một số tổ chức, đơn vị, cơ sở tôn giáo, cá nhân có lòng hảo tâm còn tham gia hỗ trợ các đối tượng nói trên với tổng số 5.667 suất quà, tổng giá trị 1.231,2 triệu đồng. Ông Nguyễn Dũng, nông dân thôn Đá Bắn (Hộ Hải), xúc động nói: “Gạo ATM và món quà nhân đạo đã giúp gia đình tôi qua cơn ngặt”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, việc hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ở Ninh Hải đã bảo đảm đúng đối tượng, công khai, minh bạch. Ông Nguyễn Sơn, khu phố Khánh Sơn 2 (thị trấn Khánh Hải), bán vé số ở góc ngã tư trung tâm thị trấn cho biết trong tháng trước đã nhận được khoản hỗ trợ khó khăn đột xuất 200 ngàn đồng của Mặt trận, hiện ông đang đợi khoản hỗ trợ 1 triệu đồng theo danh sách UBND huyện thẩm định. Nhìn chung dưới sự giám sát của MTTQVN huyện, việc thực hiện chính sách hỗ trợ theo Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg đang góp phần giúp người dân Ninh Hải vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19 và hạn hán./.

Bạch Thương