Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo"
Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo"
Ngày mới ở Khu định cư Lập Lá 
12/09/2016 
Một góc Khu định cư thôn Lập Lá.
Bẵng đi nhiều năm, vừa qua có dịp trở lại thôn Lập Lá (xã Lâm Sơn, Ninh Sơn), chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước sự đổi mới của bộ mặt nông thôn miền núi. Sau nỗ lực của nhiều cấp, nhiều ngành, đặc biệt là sự tham gia tích cực của Ủy ban MTTQVN tỉnh, khu định cư mới cho người dân tộc thiểu số (Raglai, K’ho) nghèo đang dần hoàn thiện trên vùng đất xưa kia là gò đồi và nương rẫy cằn cỗi.
Theo đồng chí Hoàng Lê Ngọc Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện Ninh Sơn, Dự án Khu định canh định cư thôn Lập Lá có quy mô diện tích 10,16ha, với tổng mức đầu tư gần 26,5 tỷ đồng theo phê duyệt tại Quyết định số 2836/QĐ-UBND ngày 6-8-2009 và điều chỉnh tại Quyết định số 2645/QĐ-UBND ngày 18-11-2015 của UBND tỉnh. Triển khai thực hiện từ năm 2009, với mục tiêu cấp đất cho 116 hộ gia đình vùng đồng bào dân tộc thiểu số thuộc diện đặc biệt khó khăn, khu tái định canh định cư đã hoàn thành xây dựng các công trình dân dụng (trường mầm non, trung tâm sinh hoạt cộng đồng, trụ sở thôn), đường vào dự án, hệ thống nước, hệ thống điện sinh hoạt… Do có 36 hộ đã tự xây nhà ở nơi khác nhờ được hỗ trợ từ Chương trình 167, nhà đại đoàn kết, khu tái định canh định cư thôn Lập Lá còn lại 81 hộ. Đến nay, UBND xã Lâm Sơn và các cơ quan chức năng đã bàn giao đất và xây dựng nhà cho 80 hộ, trong đó có 60 căn đã hoàn thành xây dựng, 20 căn đang thi công và đã có 15 hộ gia đình chuyển về đây sinh sống.

Tuy nhiên để có được kết quả như hôm nay, ít ai biết được Dự án Khu định canh định cư thôn Lập Lá từng trải qua nhiều trắc trở. Trước đây, sau khi hoàn thành xây dựng hạ tầng kỹ thuật và các công trình công cộng, dự án hết vốn phải ngưng triển khai một thời gian dài. Đến năm 2014, nhận thấy nếu cứ bỏ hoang, các công trình hạ tầng sẽ xuống cấp, gây lãng phí lớn nên Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh đã đề xuất sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh đầu tư xây dựng nhà ở cho dân. Bây giờ đi giữa khu định cư này, được tận mắt nhìn các tuyến đường bê-tông, hàng trụ điện và những ngôi nhà mới xây khang trang, chúng tôi cảm thấy thật ấn tượng. Trước đó vào đầu tháng 6, khi đến kiểm tra tình hình thực hiện dự án, đồng chí Phan Hữu Đức, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh, đã phấn khởi nói: Đây là khu định cư được xây dựng theo đúng thiết kế, vừa đẹp, vừa rộng thoáng, có thể làm kiểu mẫu cho các dự án định cư khác.

Vào thăm các ngôi nhà xây xong, chúng tôi càng ngỡ ngàng hơn vì hầu hết các ngôi nhà không chỉ lát nền nhà bằng gạch men láng bóng, mà còn ốp cả trên tường (khoảng 1-1,2m chiều cao tính từ sàn lên). Chị Mơ Lành, chủ ngôi nhà có diện tích 50m2, chia sẻ: “Gia đình dọn về được 3 tháng rồi, trước đây chúng tôi ở thôn Gòn 1 trong căn nhà vách tre, mái tôn chật hẹp nóng bức. Bây giờ có được ngôi nhà mới này, tôi vui quá, mơ ước bao lâu đã thành sự thật”. Để xây ngôi nhà, từ số tiền hỗ trợ 30 triệu đồng của Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh, chị và chồng là anh Mang Keo vay thêm 22 triệu đồng mới đủ. Gần đó, nhà anh Axá Gia Câu vừa xây xong 1 tháng nay có diện tích 60m2, với kinh phí 76 triệu đồng, trong đó có 46 triệu đồng vay của tư nhân được trả dần bằng nông sản thu hoạch. Vợ anh, chị Mali Tô kể: Không ngờ có ngày mình được ở trong ngôi nhà đẹp, lâu nay gia đình tôi ở nhờ nhà mẹ trong thôn Lập Lá rất khó sinh hoạt, nay chỉ còn bắc điện vào là chúng tôi mãn nguyện, không dám mơ gì hơn.

Chị Trịnh Thị Nga, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện Ninh Sơn, cho biết: “Được hỗ trợ từ Quỹ “Vì người nghèo”, để có “ngôi nhà mơ ước”, những người dân về khu định cư đã cố gắng huy động thêm vốn xây cất và được Ủy ban MTTQVN tỉnh hỗ trợ lắp đặt đường ống nước. Nhưng khi nhà xây xong, họ không còn khả năng đầu tư dẫn điện vào nhà”. Trước thực tế khó khăn trên, huyện Ninh Sơn đang kiến nghị Ủy ban MTTQVN tỉnh đề xuất hỗ trợ người dân kinh phí xây dựng công trình phụ và dẫn điện vào nhà các hộ dân, qua đó đem lại cho người dân một cuộc sống mới đàng hoàng, tốt đẹp và văn minh hơn, góp phần vào thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương.

NTO