Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”
Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”
MẶT TRẬN CÁC CẤP ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN VẬN ĐỘNG “QUỸ VÌ NGƯỜI NGHÈO” 
07/11/2017 
 

        Theo đồng chí Lưu Nào, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) tỉnh, Phó Trưởng Ban vận động “Ngày vì người nghèo” tỉnh, cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” nhằm hỗ trợ cho người nghèo xây dựng nhà ở, xóa nhà tạm bợ, nhà dột nát…đã được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp chặt chẽ giữa Ủy ban MTTQ và chính quyền, các tổ chức xã hội các cấp trong toàn tỉnh. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn song các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cán bộ, chiến sĩ, công chức và các tầng lớp nhân dân đã hưởng ứng nhiệt tình, đóng góp nguồn lực chăm lo giúp đỡ người nghèo, hộ nghèo.

        Từ đầu năm đến nay, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” của tỉnh tiếp tục nhận sự ủng hộ của Công đoàn Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam, Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Ninh Thuận, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, Công đoàn Bảo hiểm tiền gởi và một số đơn vị trong tỉnh với số tiền 7,678 tỷ đồng. Nếu tính số dư 9,473 tỷ đồng của năm 2016 chuyển sang, Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh đã có tổng cộng 17,151 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ trên, Ban vận động “Ngày vì người nghèo” tỉnh đã sử dụng 4,05 tỷ đồng hỗ trợ quà tết cho 20.253 hộ nghèo toàn tỉnh (mỗi hộ 200.000 đồng); 200 triệu đồng hỗ trợ 400 suất quà cho hộ nghèo các huyện Ninh Sơn, Bác Ái, Thuận Bắc; 500 triệu đồng mua 100 con bò cái sinh sản cho hộ nghèo xã Phước Chính (Bác Ái) theo Đề án 406 của tỉnh. Ban vận động còn sử dụng 1,61 tỷ đồng xây dựng 37 nhà Đại đoàn kết; hỗ trợ 610 triệu đồng xây dựng 122 căn nhà theo Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ cho các huyện Thuận Bắc, Thuận Nam, Ninh Phước; 65 triệu đồng xây dựng 13 căn nhà theo Quyết định 48/CP cho huyện Thuận Bắc; 60 triệu đồng đào 3 giếng cho cộng đồng nghèo xã Phước Hữu (Ninh Phước), đồng thời sử dụng khoảng trên 31 triệu đồng hỗ trợ các khoản chi mục tiêu khác cho hộ nghèo.

        Như vậy trừ tổng khoản chi gần 7,162 tỷ đồng vừa kể, tồn Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh hiện có gần 9,99 tỷ đồng (trong đó nguồn do Viettinbank tài trợ cho đề án 406 hỗ trợ đồng bào Bác Ái giảm nghèo bền vững bằng chương trình ngân hàng bò là 7,5 tỷ đồng). Bên cạnh vận động gây Quỹ “Vì người nghèo”, thực hiện chương trình an sinh xã hội, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với Báo Ninh Thuận tiếp nhận 1.000 suất quà (trị giá 500 triệu đồng) của Quỹ Thiện Tâm hỗ trợ cho hộ nghèo các xã Phước Chiến, Phước Kháng, Công Hải, Bắc Sơn thuộc huyện Thuận Bắc; tiếp nhận và trực tiếp trao 200 suất quà trị giá 220 triệu đồng của đồng chí Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh hỗ trợ đồng bào nghèo xã Ma Nới (Ninh Sơn). Ủy ban MTTQ tỉnh cũng đã phối hợp với các sở ngành tiếp nhận 27.815 suất quà tết (trị giá 8,742 tỷ đồng) tặng cho hộ nghèo; phối hợp Giáo hội Phật giáo tỉnh tặng 1.860 suất quà (trị giá trên 679 triệu đồng) và hỗ trợ 1 ca mổ bướu cổ trị giá 20 triệu đồng.

        Theo Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” đã được hệ thống MTTQ các cấp triển khai khá đồng bộ với nhiều cách làm sáng tạo, giải pháp thiết thực. Cùng với cấp tỉnh, Quỹ “Vì người nghèo” các huyện, thành phố cũng đã được vận động và sử dụng hiệu quả. Tính chung từ đầu năm đến nay, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp (kể cả cấp tỉnh nói trên) đã xây dựng tổng cộng 225 căn nhà cho người nghèo và hỗ trợ trên 8 tỷ đồng cho 20.253 hộ nghèo trong dịp tết Nguyên đán; trao 800 con bò cái sinh sản (trị giá trên 10 tỷ đồng) cho 500 hộ nghèo...Ngoài ra các nhà hảo tâm còn tặng quà trực tiếp cho hơn 50.000 lượt hộ nghèo, tặng sách vở và học bổng cho học sinh vùng đồng bào nghèo toàn tỉnh với kinh phí trên 2 tỷ đồng.

       Những hoạt động trên đã tạo sự lan tỏa sâu rộng và phát huy được tinh thần tương thân tương ái trong xã hội, có tác dụng giúp người nghèo trong tỉnh vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội và củng cố khối Đại đoàn kết toàn dân tộc trong tỉnh. Tuy nhiên bên cạnh kết quả đạt được, theo Ban vận động “Ngày vì người nghèo” tỉnh, do tình hình kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo ở tỉnh ta vẫn còn nhiều, cuối năm 2016 còn đến 12,54% (20.253 hộ). Vì vậy để vươn lên thoát nghèo bền vững, ngoài sự phấn đấu vươn lên của gia đình và bản thân, đồng bào nghèo đang rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng và xã hội, nhất là sự hỗ trợ thiết thực từ Quỹ “Vì người nghèo” ở các cấp.

        Nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức của các cấp, các ngành, sự đồng thuận cao trong xã hội về thực hiện chăm lo cho người nghèo từng bước ổn định cuộc sống, hướng tới mục tiêu thoát nghèo bền vững, từ nay đến cuối năm, Ban vận động “Ngày vì người nghèo” tỉnh tập trung tăng cường công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và kết quả vận động Quỹ “Vì người nghèo”. Trọng tâm là Ủy ban MTTQ- Ban vận động “Ngày vì người nghèo” các cấp phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các tổ chức thành viên, các ngành đẩy mạnh công tác vận động xây dựng quỹ, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu năm nay là 12 tỷ đồng, trong đó cấp tỉnh 9,2 tỷ đồng và cấp huyện, thành phố (gồm cả cấp xã, phường, thị trấn) là 2,8 tỷ đồng./.

Bạch Thương