Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"
Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"
Anh Lê Văn Tám làm theo tấm gương nhân ái của Bác Hồ 
01/06/2016 
 
 Chúng tôi về xã Thanh Hải tìm gặp anh Lê Văn Tám là cá nhân điển hình tiêu biểu của huyện Ninh Hải thực hiện Chỉ thị 03- CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Học tập và làm theo tấm gương nhân ái của Bác Hồ, anh Tám đã có 27 lần tình nguyện hiến máu góp phần cứu sống người bệnh điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Trao đổi với Lê Văn Tám, chúng tôi được biết anh sinh trưởng ở làng Mỹ Phong thuộc xã Thanh Hải. Đầu năm 1992, anh lên đường thi hành NVQS được biên chế về Sư đoàn 378 bảo vệ bán đảo Cam Ranh. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ, anh trở về tham gia công tác địa phương với vai trò Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên cơ sở. Được rèn luyện và trưởng thành trong môi trường quân đội, anh luôn xông xáo đi đầu trong các phong trào xung kích của tuổi trẻ. Được học tập về thân thế, sự nghiệp và qua các câu chuyện kể cảm động về tình thương yêu con người sâu sắc của Bác Hồ, anh Tám chọn cho mình cách làm theo Bác là hiến máu nhân đạo cứu sống người bệnh.

Từ năm 2008 đến nay, anh Tám đã thực hiện 27 lần hiến máu nhân đạo. Trong đó có 21 lần bổ sung cho ngân hàng máu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh và 6 lần trực tiếp cho máu cứu sống bà con thôn xóm. Anh nhớ nhất là trường hợp cho máu cứu sống sản phụ Võ Thị Vy ở cùng làng Mỹ Phong. Chị Vy bị tai biến trong khi sinh nở cần truyền máu khẩn cấp. Anh Tám được người thân chị Vy là ông Võ Tấn Đang gọi điện lên Bệnh viện tỉnh cho máu. Chị Vy phải chuyển viện vô TP. Hồ Chí Minh điều trị mang theo bịch “máu nóng” của anh Tám trên đường đi cấp cứu. Chị Vy vượt qua cơn tai biến sản khoa, mẹ tròn con vuông, hiện nay chị theo chồng vô sinh sống làm ăn tại TP. Hồ Chí Minh. Với vai trò cán bộ Đoàn cơ sở, anh Tám tuyên truyền vận động nhiều đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia phong trào hiến máu nhân đạo. Anh là điển hình tiêu biểu về sức khỏe của việc hiến máu nhân đạo. Từ thể trọng 50 kg qua 27 lần hiến máu cứu người, hiện nay anh Tám cân nặng 74 kg, sức khỏe rất tốt.

Trưởng thành từ công tác Đoàn Thanh niên, tháng 12- 2004, anh Lê Văn Tám vinh dự được tổ chức nạp vào Đảng. Anh được biểu dương thanh niên tiên tiến Cụm Duyên hải miền Trung, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu nhân đạo. Hiện nay, anh được cấp ủy địa phương phân công anh đảm nhận chức danh Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã Thanh Hải. Anh vinh dự được chọn báo cáo tham luận điển hình tại Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 03- CT/TW của Bộ Chính trị do Tỉnh ủy tổ chức. Đồng chí Trần Văn Thắng, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Hải nhận xét:” Anh Lê Văn Tám là cán bộ có tinh thần trách nhiệm cao, hoàn thành tốt nhiệm vụ được cấp ủy phân công. Anh nêu gương tiêu biểu trong phong trào hiến máu nhân đạo cứu sống người bệnh được cán bộ và nhân dân tin yêu. Anh Tám là điển hình thực hiện hiệu quả việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

“Em là thành viên Đội tình nguyện hiến máu khẩn cấp của Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Khi có trường hợp khẩn cấp cần máu cứu người, nhận được điện thoại là em sẵn sàng chạy xe máy lên Bệnh viện tỉnh hiến máu. Sau mỗi lần cho máu, em thấy tinh thấn phấn chấn vì mình đã tham gia cùng các y bác sĩ cứu sống một con người góp phần đem lại cuộc sống hạnh phúc cho gia đình người bệnh. Học tập và làm theo tấm gương nhân ái của Bác Hồ, còn sức khỏe là em con tích cực tham gia hiến máu cứu sống người bệnh”, Lê Văn Tám cười hồn hậu, chia sẻ.

NTO