Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”
Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”
Anh Bí thư của dân 
12/11/2016 
Anh Nguyễn Mạnh Kiều, Bí thư Chi bộ Khu phố 4 trao đổi với anh Trương Minh Vũ và cô giáo Lê Thị Hường, Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Bảo An. Ảnh: Sơn Ngọc
Đó là anh Nguyễn Mạnh Kiều, Bí thư Chi bộ khu phố 4, phường Bảo An, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm. Vốn xuất thân quê lúa Thái Bình, tháng 4-1986, anh về nhận công tác tại phường Bảo An với chức vụ Trưởng Công an phường. Năm 1989, anh đưa vợ từ quê vào sinh sống tại phường Bảo An cho đến nay. Nghỉ hưu về địa phương, anh được Nhân dân, đảng viên tín nhiệm bầu làm Trưởng Ban Công tác Mặt trận, Bí thư Chi bộ khu phố 4 từ tháng 7-2013.
Khu phố 4 nằm ở trung tâm phường Bảo An, có chợ Tháp Chàm tồn tại gần trăm năm, với 654 hộ, 2.513 nhân khẩu, người dân sống chủ yếu bằng nghề nông (chiếm hơn 70%), còn lại là buôn bán nhỏ và làm dịch vụ. Ngay sau khi nhận nhiệm vụ Bí thư chi bộ khu phố, anh đã cùng Chi ủy tiến hành củng cố, kiện toàn các chi hội Mặt trận, đoàn thể trên cơ sở phân công đảng viên cốt cán, đối tượng phát triển đảng nhiệt huyết, có năng lực nắm giữ các vị trí chủ chốt. Đưa ra chi bộ thảo luận xem xét miễn sinh hoạt đảng cho 4 đảng viên tuổi cao, sức yếu, miễn tạm thời 4 đảng viên có hoàn cảnh khó khăn phải đi làm ăn xa quê, phân công nhiệm vụ cho 25 đảng viên tham gia vào các tổ chức của khu phố. Nhờ vậy, dưới sự lãnh đạo của Chi bộ, các chi hội khu phố, các tổ dân phố với nòng cốt là đảng viên được củng cố, hoạt động ngày càng hiệu quả.

Qua khảo sát nắm bắt thực tiễn và tâm tư, nguyện vọng của người dân khu phố, anh nhận thấy nhiều nhu cầu chính đáng của người dân chưa thực hiện được bởi không có kinh phí. Với kinh nghiệm nhiều năm công tác trong ngành Công an, thường xuyên đi cơ sở, gần dân, sát dân, anh nhận thấy chỉ có dựa vào sức dân, dân ủng hộ, đồng tình thì ắt sẽ làm được. Anh báo cáo ý định với chi bộ và được sự thống nhất của Đảng ủy phường về chủ trương vận động Nhân dân tham gia xây dựng các công trình hạ tầng phục vụ đi lại, bảo đảm vệ sinh môi trường, an ninh trật tự khu phố. Việc đầu tiên cần triển khai là cải tạo hệ thống nước thải sinh hoạt hẻm 68 đường Nguyễn Du. Con hẻm chỉ dài trên 100m với 17 hộ dân sinh sống nhưng nhiều năm qua là điểm ô nhiễm môi trường trầm trọng bởi nước sinh hoạt của người dân vô tư xả ra đường. Trước đây, việc vận động dân chưa thấu tình đạt lý nên chưa thực hiện được. Nắm bắt nguyên nhân, anh tổ chức họp dân giải thích về yêu cầu xây dựng khu phố văn minh, về môi trường trong sạch cho chính mình và con em. Bà con đồng tình với chủ trương của Chi bộ nhưng khi vận động đóng góp tiền thì các hộ dân chưa thực sự hăng hái, người này còn nhìn người kia. Trước tình hình đó, anh đã chỉ đạo hình thành các tổ công tác Mặt trận từ 3-5 người trực tiếp đến từng gia đình nói chuyện, giải thích lợi ích về vệ sinh môi trường, nhất là sức khỏe con người, về văn minh đô thị khi có hệ thống thoát nước thải sinh hoạt. Mưa dầm thấm lâu, với cách làm tiếp cận trực tiếp dân, kiên trì, vận động hộ khá giả đóng góp trước, hộ khó hơn tham gia sau. Nhờ vậy, Nhân dân đã đóng góp tiền, ngày công xây dựng hệ thống ống ngầm thoát nước bằng ống cao su đường kính khoảng 200mm với tổng giá trị 32 triệu đồng và hoàn thành vào tháng 12-2013. Từ đường ống chính, từng hộ gia đình xây dựng hố ga, ống xả của mình nối với hệ thống chung. Con hẻm giờ đây sạch đẹp.

Từ thành công ban đầu, tháng 7-2014, anh triển khai vận động bà con trong khu phố đóng góp xây dựng đường bê-tông từ Tỉnh lộ 703 đến chân đập Lâm Cấm theo phương thức “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” với giá trị 1 tỷ đồng, dân góp 40%. Đoạn đường bê-tông mới hoàn thành nhưng hệ thống đèn chiếu sáng không có. Anh lại tiếp tục ngược xuôi tìm mạnh thường quân vận động, cùng với sự đóng góp của các hộ dân, xây dựng hệ thống đèn chiếu sáng với 11 bóng đèn cao áp, chi phí hết 25 triệu, thấp hơn dự toán ban đầu của doanh nghiệp là 17 triệu đồng. Cũng trên con đường bê-tông này, với uy tín của mình, nghe anh vận động, ông Trương Văn Mai vui vẻ hiến trên 100m2 đất mở rộng con đường vào miếu Năm Bà, di tích lịch sử cấp tỉnh, nơi Tỉnh ủy Ninh Thuận họp bàn tổ chức khởi nghĩa ngày 21-8-1945. Năm 2016, anh tiếp tục vận động ông Trương Minh Vũ, doanh nghiệp tư nhân hỗ trợ 50 triệu đồng làm đoạn đường bê-tông rộng khoảng 4-5m, dài 100m nối từ Đài tưởng niệm Liệt sĩ của phường đến Trường mẫu giáo, vốn nhiều năm trước đây đã vận động nhưng không thực hiện được.

Trong hơn ba năm làm Bí thư Chi bộ khu phố 4, anh Nguyễn Mạnh Kiều đã vận động Nhân dân đóng góp tiền, công sức xây dựng các con đường khu dân cư, hệ thống thoát nước sinh hoạt, tạo bộ mặt khu phố khang trang, văn minh, an ninh trật tự. Anh cho rằng làm được gì có lợi cho dân thì ráng hết sức và đó chính là khát vọng của anh khi trở về đời thường sinh sống với bà con khu phố. Tôi hỏi anh rằng, phường, thành phố có tặng giấy khen anh chưa, anh cười: Làm lợi cho dân, được dân tin yêu là phần thưởng lớn nhất rồi.

NTO