Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Khoáng sản
Khoáng sản
Bình Thuận: Xử lý các trường hợp khai thác cát đen ảnh hưởng đến môi trường 
05/01/2010 
 
Bình Thuận là địa phương có nhiều tiềm năng, trong đó khoáng sản cát đen có trữ lượng khá lớn và được phân bố dọc theo vùng biển của tỉnh. Về trữ lượng chính xác tiềm năng sa khoáng titan-zircon trong tầng cát đỏ trên địa bàn Bình Thuận còn phải chờ kết quả đề án điều tra đánh giá của Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam (thực hiện từ 2009-2011).
Riêng đối với 14 đơn vị đang thăm dò đánh giá trữ lượng titan ở 17 khu vực được UBND tỉnh Bình Thuận đồng ý chủ trương, đến nay các đơn vị đã lập xong hồ sơ trình Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép thăm dò. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 5 khu vực đang khai thác cát đen (titan): khu vực xã Sơn Mỹ (Hàm Tân) diện tích 116 ha nằm trong dự án du lịch Cảnh Viên; khu vực Gò Đình xã Tân Hải (La Gi) và xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) diện tích 30,2 ha; khu vực Khe Gà, xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) diện tích 26,3 ha; khu vực Thiện Ái, xã Hồng Phong và Hòa Thắng (Bắc Bình) tổng diện tích tại khu vực này khoảng 78 ha được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác cho 4 đơn vị; khu vực dự án du lịch South Fork, xã Hòa Thắng (Bắc Bình) có diện tích 121,97 ha... Trong quá trình khai thác khoáng sản titan của các đơn vị, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường thường xuyên phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh) và các ngành của địa phương kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản của các đơn vị. Đối với những khu vực khai thác ảnh hưởng đến môi trường như: khu vực Gò Đình, xã Tân Hải (La Gi), xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam); khu vực Thiện Ái, xã Hồng Phong và Hòa Thắng (Bắc Bình)… từ năm 2008 và 2009 đã được Sở Tài nguyên và Môi trường và địa phương lập biên bản xử phạt hành chính trên 215 triệu đồng. Đồng thời, ngành chức năng đã yêu cầu các đơn vị thực hiện đầy đủ các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được duyệt và khắc phục các sai phạm theo quy định của pháp luật. Nhất là đối với dự án khai thác tại khu vực Hòa Thắng trong thời gian qua các đơn vị khai thác titan tại khu vực này có nhiều sai phạm về bảo vệ môi trường như: sử dụng nước biển tuyển quặng, khai thác vượt chiều sâu cho phép, xả cát thải không đúng theo quy định... Những vấn đề nêu trên đã được Sở Tài nguyên và Môi trường nhiều lần kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính, mặc dù trong quá trình khai thác đơn vị có san ủi mặt bằng và trồng cây phi lao, khắc phục độ sâu khai thác. Tuy nhiên vẫn còn đơn vị lén lấy nước biển tuyển quặng nên ngành chức năng đã kiến nghị thu hồi giấy phép hoạt động...

Để khắc phục tình trạng khai thác cát đen (titan) ảnh hưởng đến môi trường, UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo trong thời gian tới chỉ xem xét thỏa thuận với Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép khai thác tại các khu vực không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh; lựa chọn các đơn vị có năng lực tài chính và có nhiều kinh nghiệm khai thác; sản phẩm sau khi khai thác cần phải chế biến sâu thành các sản phẩm có giá trị kinh tế cao; nghiêm cấm việc vận chuyển quặng thô ra ngoài địa bàn tỉnh. UBND tỉnh chỉ đạo tổ giám sát hoạt động khai thác sa khoáng thường xuyên; kiểm tra hoạt động khai thác bảo đảm môi trường xung quanh không bị ảnh hưởng.

Nhật Bảo