Nhập từ khóa...Tìm kiếm

Biển và Hải đảo

Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị tuyên truyền về quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững biển, hải đảo Việt Nam(07/07/2014)

Ngày 4/7/2014, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị Tuyên truyền về quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững biển, hải đảo cho hơn 100 cán bộ, công chức, viên chức ngành Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Thuận

Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức thành công Hội thảo tổng kết nhiệm vụ đánh giá nhanh các địa phương ưu tiên thực hiện quản lý tổng hợp vùng bờ (ICM)(20/05/2014)

Trong khuôn khổ dự án GEF/UNDP/PEMSEA (2014-2018) về “Tăng cường thực hiện Chiến lược phát triển bền vững các biển Đông Á (2014-2018) tại Việt Nam”

Quy hoạch không gian biển vì sự phát triển bền vững(05/05/2014)

Trải dài trên 13 vĩ độ với đường bờ biển dài trên 3.200km và hơn 3000 hòn đảo lớn nhỏ, tiềm năng  tài nguyên biển của Việt Nam tuy không được coi vào loại giàu có của thế giới song có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển đất nước, đặc biệt trong xu thế hướng biển của các quốc gia trên thế giới. Vì vậy “sức chứa” của “không gian kinh tế biển” trước diễn biến gia tăng dân số, áp lực môi trường, cạn kiệt tài nguyên đang trở thành thách thức lớn, đòi hỏi các nhà hoạch định chính sách phải thay đổi tư duy, sử dụng công cụ quy hoạch không gian biển (QHKGB) để phát  triển bền vững tài nguyên biển.

Chi cục Biển làm việc với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam(20/03/2014)

Được sự ủy quyền của Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 19/3/2014, Chi cục Biển có buổi làm việc với Vụ Hợp tác quốc tế và Khoa học công nghệ, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam về việc thực hiện quản lý tổng hợp vùng bờ trên địa bàn tỉnh, chuẩn bị triển khai giai đoạn II, hợp tác với Tổ chức đối tác quản lý môi trường các vùng biển Đông Á (PEMSEA) về thực hiện dự án: “Tăng cường thực hiện Chiến lược phát triển bền vững các biển Đông Á (2014-2018) tại Việt Nam” .

Mặt trái của du lịch(09/01/2014)

Vừa qua, có một bộ phim tài liệu gây sự chú ý khi chỉ ra rằng du lịch đang trở nên không thể kiểm soát được ở một số nơi trên thế giới, hủy hoại môi trường và văn hóa bản xứ. Bộ phim Gringo Trails do nhà nhân loại học người Mỹ Pegi Vail thực hiện trong hơn một thập kỷ qua đã cho thấy tác động của việc tăng trưởng không có kế hoạch của ngành công nghiệp du lịch ở các nước đang phát triển.

Rong biển quần đảo Trường Sa, Nguồn lợi quan trọng phát triển kinh tế biển(26/11/2013)

Từ lâu, rong biển đã được biết đến như một nguồn lợi thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng cao và có tác dụng chữa bệnh. Bên cạnh đó, rong biển còn làm nguyên liệu cho rất nhiều ngành công nghiệp như thực phẩm, dệt may, mỹ phẩm, dược phẩm,.. Ở nước ta hiện nay, rong biển đang là một trong những đối tượng có nhiều triển vọng trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội. Một số nhóm rong kinh tế như rong Câu (Gracilaria), rong Đông (Hypnea), rong Mơ (Sargassum), rong Mào gà (Laurencia) và rong Kỳ lân (Eucheuma, Kappaphycus)... là những đối tượng được nuôi trồng rộng rãi phục vụ các nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Đây là một trong những ngành nghề mới góp phần đáng kể làm thay đổi bộ mặt các vùng nông thôn nhất là các vùng nông thôn ven biển

Đoàn công tác Nhật Bản làm việc với Chi cục biển tỉnh Ninh Thuận(29/10/2013)

Chiều ngày 24/10/2013, Chi cục Biển tỉnh Ninh Thuận đã có buổi làm việc với đoàn công tác đến từ trường đại học Nihon, Nhật Bản.

Khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên biển(14/10/2013)

Hiểu rõ hơn về biển, về tiềm năng, lợi thế từ biển là yêu cầu bắt buộc nếu  chúng ta muốn khai thác tốt nguồn tài nguyên phong phú này. Bên cạnh đó, việc học hỏi kinh nghiệm của nước trên thế giới về khai thác nguồn tài nguyên biển chính là một trong những giải pháp giúp Việt Nam hoàn thành Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên và bảo vệ môi trường biển đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Điều tra thực trạng, nhu cầu sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường vùng bờ(08/10/2013)

Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng và nhu cầu khai thác, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường vùng bờ được xem là bước đầu tiên trong công tác xây dựng cơ sở dữ liệu (CSDL) tài nguyên – môi trường vùng bờ của mỗi địa phương ven biển; phục vụ chính xác, hiệu quả cho công tác Quản lý tổng hợp vùng bờ và phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương có biển.

Để quy hoạch không gian biển được áp dụng rộng rãi và hiệu quả(08/10/2013)

Trên thế giới, quy hoạch không gian biển (marine spatial planning – MSP, viết tắt tiếng Việt là QHKGB) được xem là một công cụ tiên tiến để quản lý các vùng biển và ven biển bị khai thác, sử dụng ở quy mô lớn. QHKGB được áp dụng trong vòng 15 năm trở lại đây và có nhiều định nghĩa khác nhau, nhưng đều hiểu chung: là một quá trình phân tích và phân bổ (do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện) các hoạt động của con người theo không gian và thời gian ở một vùng biển nhất định để đạt được các mục tiêu kinh tế, xã hội và sinh thái, và thường được cụ thể hóa dưới dạng một quy định chính sách