Giáo dục - Y tế - Đời sống
Giáo dục - Y tế - Đời sống
Thuận Nam tổ chức hội nghị tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh khối 12 và khối 9 trên địa bàn huyện năm học 2019-2020 
11/06/2020 
 

          Sáng ngày 10/6/2020, UBND huyện Thuận Nam tổ chức hội nghị tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh khối 12 và khối 9 trên địa bàn huyện Thuận Nam năm học 2019-2020.

          Tham dự và chủ trì hội nghị bà Nguyễn Thị Xuân Cường - Phó chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo Trường Đại học nông lâm phân viện tỉnh Ninh Thuận; Trường Cao đẳng nghề Ninh Thuận; đại diện các doanh nghiệp, công ty  trên địa bàn huyện và hơn 300 phụ huynh học sinh trường THCS-THPT Nguyễn Văn Linh, Đặng Chí Thanh huyện Thuận Nam

          Để định hướng cho các em học sinh khối 9, khối 12 lựa chọn được những ngành nghề phù hợp với năng lực học tập của bản thân, cũng như điều kiện kinh tế gia đình và quan trọng hơn là khi ra trường tìm kiếm được việc làm cho bản thân, là điều nhiều học sinh và phụ huynh trên địa bàn huyện quan tâm. Nhằm định hướng cho các em lựa chọn ngành nghề phù hợp, với thế mạnh và tiềm năng của tỉnh, cũng như huyện và nhu cầu tìm kiếm nguồn lao động của các công ty. Hiện nay, trên địa bàn huyện Thuận Nam có các doanh nghiệp đang đầu tư xây dựng với quy mô lớn như Điện Mặt trời Trung Nam, Công ty năng lượng tái tạo Bim, Khu du lịch Ecompark, trong những năm tới sẽ cần rất nhiều lao động có chuyên môn. Với chủ trương của tỉnh, huyện là ưu tiên cho lao động tại địa phương. Để đáp ứng với các vị trí tuyển dụng đòi hỏi, lao động phải có ngành nghề phù hợp với vị trí tuyển dụng. Vì vậy học sinh cần định hướng cho mình các ngành nghề đáp ứng các vị trí tuyển dụng của công ty, để sau khi ra trường có việc làm ổn định.

          Phát biểu bà Nguyễn Thị Xuân Cường-Phó chủ tịch UBND huyện: "Trong hội nghị hôm nay, nhằm giúp cho các em lớp 9, lớp 12 lựa chọn được những ngành phù hợp với năng lực học tập, kinh tế gia đình và giúp các em học sau khi ra trường dễ tìm kiếm việc làm trong tương lai. Đồng thời giúp các em đang băn khoăn không biết lựa chọn ngành nghề nào khi ra trường sẽ có việc làm ngay. Các ngành hiện nay đang là tìm năng lợi thế của tỉnh Ninh Thuận nói chung, huyện Thuận Nam nói riêng là điện năng lượng, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao... Những ngành này đã và đang là nhu cầu sử dụng lao động rất lớn đối với địa bàn. Đồng thời giúp các em có việc làm sau khi ra trường".

          Tại hội nghị, các em được Trường Đại học Nông lâm phân viện tỉnh Ninh Thuận; Trường Cao đẳng nghề Ninh Thuận giới thiệu những ngành học đang thịnh hành hiện nay và đáp ứng đúng với nhu cầu tuyển dụng của các công ty trên địa bàn tỉnh, huyện và các ngành nghề phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội, yêu cầu hội nhập. Đại diện Doanh Nghiệp Ecompark, công ty cổ phần năng lượng Bim định hướng một số ngành nghề cụ thể, được công ty, doanh nghiệp  tuyển dụng sau khi các em ra trường như: Điện năng lượng, cơ khí, hướng dẫn viên du lịch, nghiệp vụ khách sạn....

          Phát biểu em: Lê Thanh Hậu - Học sinh lớp 12C4 - Trường THCS- THPT Đặng Chí Thanh - Thuận Nam: "Em rất cảm ơn các thầy cô, doanh nghiệp đã quan tâm tổ chức buổi tư vấn, hướng nghiệp này. Dựa trên những chia sẽ của thầy cô, doanh nghiệp giúp em định hướng được ngành phù hợp cho em. Giúp em sau này ra trường có việc làm để phát triển kinh tế gia đình và giúp cho bản thân ngày một tốt hơn".

          Tại hội nghị, các em cũng đặt nhiều câu hỏi cho các trường, doanh nghiệp như: triển vọng của ngành kế toán trong tương lai có đáp ứng với nhu cầu học tập hiện nay không; học ở trường Đại học Nông Lâm phân viện Ninh Thuận được hưởng quyền lợi gì; học tốt nghiệp ra trường nhà trường có hỗ trợ cho sinh viện xin được việc làm không; những ngành nào có thể làm việc ở Ninh Thuận...Tại hội nghị, lãnh đạo UBND huyện, các trường và công ty đã trả lời những băn khoan vướng mắc của các em. Về phía huyện, sẽ liên kết với các công ty, tạo mọi điều kiện cho các em có việc làm sau khi ra trường theo đúng yêu cầu vị trí tuyển dụng của các công ty đóng trên địa bàn huyện.

          Phát biểu ông: Nguyễn Công Huấn - Thôn Quán Thẻ 2 - xã Phước Minh - huyện Thuận Nam: "Qua cái hội nghị này, tôi cũng muốn tìm hiểu các thông tin tình hình kinh tế của huyện, hoạt động của các công ty, hướng tuyển dụng của các công ty, các trường đào tạo các ngành nghề. Sau đó định hướng ngành nghề phù hợp với năng lực học tập, phù hợp với điều kiện hoàn cảnh gia đình. Để sau này ra trường có cơ hội tìm kiếm việc làm tốt nhất, ổn định tương lai".

          Qua buổi tư vấn, hướng nghiệp, nhằm giúp cho các em học sinh và phụ huynh định hướng cho mình một ngành nghề phù hợp với năng lực học tập và đáp ứng các yêu cầu cần thiết của nhà tuyển dụng hiện nay.

Vân Lê