Giáo dục - Y tế - Đời sống
Giáo dục - Y tế - Đời sống
Thầy Phạm Văn Quyên học tập và làm theo Bác. 
10/05/2019 
 Sinh ra và lớn lên tại Thị trấn Phước Dân huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận. Thầy Phạm Văn Quyên sinh năm 1982, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Quy Nhơn ra trường năm 2006 thầy được nhận về công tác tại Trường Tiểu học Phước Bình B, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận. Năm 2010 được chuyển về trường Tiểu học Vụ Bổn, xã Phước Ninh, huyện Thuận Nam, năm 2016 thầy  được phân công về công tác tại trường Tiểu Học Nho Lâm, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam. Mặc dù qua nhiều địa điểm công tác nhưng thầy không ngại khó khăn gian khổ, sống tiết kiệm, giản dị và luôn tận tụy, hết lòng với học sinh. Trong công tác giảng dạy thầy luôn tạo được không khí sôi nổi, hứng thú học tập cho học sinh, luôn thương yêu, quan tâm giúp đỡ và chỉ bảo cho các em từng bước trên con đường học tập cũng như trong cuộc sống. Thầy luôn phấn đấu làm theo Bác từ những việc nhỏ nhất để chất lượng dạy và học của thầy và trò ngày càng tiến bộ hơn.

Phát biểu thầy Phạm Văn Quyên - Giáo viên trường TH Nho Lâm - Thuận Nam - Ninh Thuận.

“ Qua nghiên cứu chuyên đề, học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, bản thân luôn gương mẫu đi đầu trong quá trình giảng dạy, vận dụng những bài học đạo đức, phong cách của Bác Hồ để áp dụng trong quá trình giảng dạy, luôn cố gắng nỗ lực trong phong trào dạy học cũng như các hoạt động của nhà trường, để các em thấy rằng thầy cũng đang thi đua dạy học, các em nhìn vào đó để thi đua học tập, thi đua lao động để trở thành những con người tốt sau này”.

Là giáo viên chủ nhiệm, thầy luôn quan tâm tới các em, thẳng thắn chỉ ra những điều sai trái và hướng dẫn các em khắc phục những nhược điểm của mình. Do học sinh của thầy còn nhỏ, chưa am hiểu về cách đối nhân xử thế với người lớn, bạn bè trong lớp, thầy đã chủ động hướng dẫn các em cách ứng xử qua các câu chuyện, sách báo hay những giờ sinh hoạt lớp, với những học sinh có học lực yếu, thầy luôn quan tâm, kèm cặp dạy bảo các em, để các em ngày càng tiến bộ. Đầu năm học 2018-2019, lớp thầy chủ nhiệm có 5-6 bạn học lực yếu, thầy đã chủ động dạy cho các em, đồng thời trao đổi với phụ huynh về phương pháp dạy học vừa ở trường kết hợp với ở nhà, nhờ vậy mà học lực của các em ngày càng tiến bộ. Đối với học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thầy luôn hỏi thăm giúp đỡ và đề xuất lên Ban giám hiệu nhà trường để có phương án hỗ trợ kịp thời nhất. Ngoài ra, thầy còn hướng dẫn các em cách trang trí lớp học, vệ sinh trường lớp, để các em làm tốt, thầy vừa làm, vừa hướng dẫn,  cầm tay chỉ việc cho các em nhờ vậy mà các em hứng thú làm theo.

Phát biểu em: Lê Thùy An - Học sinh lớp 5A - Trường Tiểu học Nho Lâm - Phước Nam - Thuận Nam.

“ Từ đầu năm đến giờ, thầy của em lúc nào cũng rất vui tính, thầy giảng bài rất hay và dễ hiểu, lúc nào cũng viết chữ rất là đẹp, cả lớp rất thích thầy của em. Thầy luôn giúp đỡ các bạn học chậm khi các bạn gặp khó khăn, thầy luôn gương mẫu trong mọi việc cho các bạn học theo, chúng em ước gì lên lớp 3 chúng em còn gặp lại thầy, em rất thích thầy của em?


Hình ảnh Thầy Quyên tại lớp học.

Bên cạnh công tác dạy và học, thầy còn là chủ tịch công đoàn trường tiểu học Nho Lâm với tổng số đoàn viên của trường là 22 người. Bên cạnh tham gia tích cực công tác công đoàn do cấp trên giao, thầy luôn quan tâm đến đời sống của nhân viên nhà trường trong đó chủ động tham mưu với lãnh đạo kịp thời thăm hỏi, động viên những đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, bệnh tật. Vào những dịp Tết, Lễ, công đoàn nhà trường trích tiền đóng góp của đoàn viên trong năm mua quà tặng cho các đoàn viên. Công tác  thu, chi được công khai minh bạch, rõ ràng… tạo được niềm tin cho các đoàn viên.            

Phát biểu cô: Trượng Thị Thanh Kiểm - Giáo viên Trường TH Nho Lâm - xã Phước Nam - Thuận Nam.

“ Là đồng nghiệp của thầy Quyên thì em thấy thầy Quyên trong công tác giảng dạy thầy rất nhiệt tình và luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao, thầy quyên là chủ tịch công đoàn thầy rất là năng nổ, luôn nhắc nhở thành viên hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình và trong mối quan hệ đồng nghiệp thầy luôn giúp đỡ tận tình, rất là hòa nhã với đồng nghiệp”

Với đức tính cần cù, ham học hỏi và sáng tạo. Năm học 2015-2016 Thầy được UBND huyện Thuận Nam công nhận sáng kiến " Một số phương pháp làm tốt công tác chủ nhiệm, nhằm nâng cao năng lực, phẩm chất, kiến thức kỹ năng cho học sinh lớp 3"; năm học 2016-2017 được Sở Giáo dục và Đào tạo công nhận sáng kiến " Một số phương pháp làm tốt công tác chủ nhiệm, nhằm nâng cao năng lực, phẩm chất, kiến thức kỹ năng cho học sinh lớp 2,3"; Đồng thời thầy có sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng công nghệ mới vào giảng dạy cùng với phụ huynh đó là " Nâng cao chất lượng giáo dục cho học sinh lớp 2A bằng biện pháp giúp học sinh là người thầy tại nhà". Với sáng kiến này, thầy đã tạo ra Zalo lớp 2A, thành viên của nhóm là đại diện cha mẹ học sinh, nhóm là cầu nối giữa nhà trường, học sinh và phụ huynh. Nội dung của nhóm là đăng tải những bài toán khó, cách giảng hay của cha mẹ, học sinh để cùng nhau chia sẻ, tham khảo cách dạy con hay, cách làm bài tốt của học sinh... Nhờ vậy chất lượng học tập của các em tăng lên rõ rệt, nề nếp được duy trì tốt, các hoạt động khác được học sinh tham gia tích cực.

Phát biểu thầy: Nguyễn Chí Hiếu - Phó hiệu trưởng trường TH Nho Lâm - Phước Nam - Thuận Nam.

“ Trong thời gian công tác với thầy Phạm Văn Quyên thì bản thân tôi nhận thấy rằng thầy là người luôn chấp hành tốt chủ trương đường lối chính sách của Đảng và nhà nước, về công việc giảng dạy thì thầy luôn hoàn thành tốt trong công tác giảng dạy cũng như hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà nhà trường giao phó, về lối sống thì thầy hòa đồng, giúp đỡ đồng nghiệp, về công tác công đoàn thì thầy luôn quan tâm đến quyền lợi của tất cả anh em đoàn viên trong nhà trường, Thầy  là 1 trong những tấm gương thực hiện tốt trong việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”

Với những thành tích trên thầy Phạm Văn Quyên được UBND huyện tặng giấy khen thực hiện tốt chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Lê Vân, Huy Vũ_ ĐTT