Giáo dục - Y tế - Đời sống
Giáo dục - Y tế - Đời sống
Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thuận Nam thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng 
18/05/2020 
 

     Để tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng do hạn hán và dịch bệnh Covid -19. Trong những tháng qua, ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Thuận Nam đã triển khai công văn số 400 của ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Ninh Thuận về triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị thiệt hại bởi dịch bệnh Covid-19 và hạn hán, nhờ vậy mà nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Thuận  Nam yên tâm phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

     Để chủ động phòng, chống dịch bệnh và triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và hạn hán. Thời gian qua, ngân hàng chính sách xã hội huyện đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị, xã hội nhận ủy thác nắm bắt diễn biến dịch bệnh Covid-19 và hạn hán tại từng địa bàn, mức độ ảnh hưởng, thiệt hại của khách hàng vay vốn để thực hiện các giải pháp hỗ trợ kịp thời, đáp ứng nhu cầu vay vốn, giao dịch của hộ nghèo, cận nghèo, các đối tượng chính sách khác. Trong đó, tập trung triển khai bổ sung, gia hạn cho các đối tượng là hộ nghèo, cận nghèo, vay vốn  để các hộ dân yên tâm phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống và từng bước thoát nghèo. Tính đến ngày 15/5/2020, ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã gia hạn cho 37 lượt hộ vay, với số tiền 683 triệu đồng và 721 lượt hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác nâng mức vay với tổng số tiền trên 26 tỷ đồng.

     Phát biểu của Ông: Trần Quốc Bảo – Phó giám đốc ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thuận Nam: "Trước tình hình ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và hạn hán, ngân hàng Chính sách xã hội huyện cũng đã phối hợp với các cấp chính quyền địa phương, các xã trên địa bàn huyện Thuận Nam để thực hiện phương án phòng chống dịch, cũng như hỗ trợ khó khăn cho khách hàng vay vốn, tín dụng tại ngân hàng chính sách. Đồng thời rà soát lại các trường hợp bị ảnh hưởng của dịch bệnh. Qua rà soát NHCHXH huyện đã tạo điều kiện cho khách hàng như gia hạn nợ, điều chỉnh nợ, cho vay bổ sung và xử lý nợ rủi ro theo quy định. Tạo điều kiện cho các hộ có nguồn vốn tiếp tục duy trì và phát triển, ổn định kinh tế trong thời gian tới". 

     Là hộ cận nghèo, được tiếp cận nguồn vốn từ năm 2015, Bà Thị Hỏi, thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam, được NHCSXH huyện tạo điều kiện cho vay vốn phát triển chăn nuôi, đến tháng 5/2020 gia đình bà phải trả gốc cho ngân hàng. Nhưng điều kiện kinh tế gia đình bà còn khó khăn, chưa thể trả gốc cho ngân hàng được. Vào tháng 4, gia đình bà rất vui mừng khi được cán bộ hội phụ nữ xã Phước Nam vào triển khai chương trình hỗ trợ cho khách hàng gia hạn vay vốn, thời gian là 12 tháng. Bà rất vui mừng, phấn khởi với chính sách của nhà nước mình, trong việc triển khai thực hiện chương trình tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

          Phát biểu của bà: Thị Hỏi, thôn Văn Lâm 3 - xã Phước Nam - Thuận Nam vui mừng nói: "Gia đình bà rất vui mừng khi nhà nước cho gia hạn, chứ thời gian qua, gia đình bà nằm trong vùng cách ly y tế thôn Văn Lâm 3, nên không đi làm ăn được, con cháu cũng nghỉ việc do dịch bệnh, nên gia đình bà không có tiền để trả lại tiền cho ngân hàng. Hôm nay được Ngân hàng gia hạn cho gia đình, gia đình tôi rất cảm ơn Nhà nước, đã quan tâm và hộ trợ kịp thời cho gia đình".

     Bên cạnh việc gia hạn cho các dân hộ vay vốn, NHCSXH huyện còn tạo điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo có nhu cầu nâng mức vay, để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Là 1 trong 39 hộ tại xã Phước Nam huyện Thuận Nam được nâng mức vay lên. Chị Trương Nữ Huệ Hoàn, được NHCSXH huyện tiếp tục nâng mức từ 20 triệu đồng lên 50 triệu đồng, theo chương trình hộ mới thoát nghèo, từ nguồn vốn vay, gia đình chị đầu tư mua thêm 02 con bò nữa để chăm sóc. Đến nay tổng số đàn bò của chị là 04 con. Nhờ chịu khó chăn nuôi đến nay kinh tế gia đình chị tương đối phát triển và thoát nghèo bền vững.

     Chị Trương Nữ Huệ Hoàn - xã Phước Nam - huyện Thuận Nam: "Trước đây, gia đình tôi rất khó khăn và thuộc diện hộ cận nghèo của xã; Nhờ nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH, gia đình tôi mới có điều kiện vươn lên thoát nghèo, nuôi con cái ăn học".

     Với việc triển khai nhiều chính sách hợp lý, đúng thời điểm, nên NHCSXH huyện là một trong những ngân hàng mang lại nhiều niềm vui, hạnh phúc cho các hộ gia đình nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách và các đối khác. Từ nguồn vốn vay đã giúp nhiều gia đình vươn lên thoát nghèo, cùng với huyện thực hiện tốt chính sách xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Vân Lê