Tin khác
Tin khác
Hội viên phụ nữ thoát nghèo nhờ vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội. 
30/09/2019 
 


Trong thời gian qua, nhờ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội, trên địa bàn huyện Thuận Nam có nhiều tấm gương phụ nữ thoát nghèo nhờ sự cần cù, chịu khó đầu tư chăn nuôi phát triển kinh tế đã góp phần làm đổi mới bộ mặt nông thôn. Chị Thuận Thị Sương, ở thôn Hiếu Thiện - xã Phước Ninh là một trong những điển hình như thế.

          

Chị Sương chia sẻ, trước kia khi mới lập gia đình, do hai bên cha mẹ đều khó khăn, nên lúc ra riêng năm 2002 vợ chồng chỉ có vỏn vẹn 1 công đất ruộng 5 sào, lại không có công việc ổn định. Cuộc sống của gia đình càng thêm khó khăn khi 2 con của anh chị đang trong độ tuổi ăn tuổi học. Quanh năm 2 vợ chồng đi làm thuê, làm mướn cũng chỉ đủ ăn qua ngày.

            Năm 2014, chị Sương được các chị em trong tổ tiết kiệm vay vốn của thôn giới thiệu vay vốn hộ nghèo của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và được xét cho vay 15 triệu đồng. Với số tiền có được, vợ chồng chị mua 2 con bò đực về nuôi để bán lấy thịt. Hàng ngày, hai vợ chồng chị tranh thủ dậy sớm đi cắt cỏ cho bò ăn, thời gian còn lại chị vẫn đi làm thuê để duy trì thu nhập. Với tính cần cù, chịu khó vợ chồng chị chăm sóc tốt đàn bò nên bán được giá, sau 1 thời gian chăn nuôi, chị bán đi và mua về 2 con bò đực khác. Với hình thức này, anh chị đã dành dụm được một số vốn, từ đó kinh tế gia đình dần ổn định hơn. Năm 2017, gia đình chị đã chính thức thoát nghèo, tuy vậy chị vẫn quyết định  tiếp tục vay vốn thêm 30 triệu đồng theo gói vay hộ mới thoát nghèo của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và đầu tư phát triển chăn nuôi mở rộng đàn bò của mình. Đến nay, gia đình chị đang sở hữu đàn bò với 8 con gần xuất chuồng, 2 vợ chồng có thu nhập ổn định mỗi tháng từ 15 – 20 triệu đồng, con cái được ăn học đến nơi đến chốn và gia đình cũng vừa xây dựng được một ngôi nhà khang trang.

 Chị Thuận Thị Sương chia sẻ: “ Lúc đầu 2 vợ chồng mới cưới, kinh tế rất khó khăn, Cũng nhờ vốn vay từ NHCSXH mà gia đình tôi đầu tư mua được 2 con bò, sau một thời gian thì bán đi mua mới, nhờ đó mà nuôi con ăn học, gia đình cũng thoát nghèo ”.

Chị Nguyễn Thị Tốt - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phước Ninh cho biết: “ Thời gian qua Hội liên hiệp phụ nữ xã Phước Ninh cũng tạo điều kiện cho nhiều chị em phụ nữ làm ăn phát triển kinh tế, thông qua nguồn vốn vay của NHCSXH, trong đó nhiều chị em nhờ nguồn vốn đó mà đã thoát nghèo, làm giàu cho gia đình, như gia đình chị Châu Thị Láng, chị Thuận Thị Sương ở thôn Hiếu Thiện, trong đó gia đình Chị Sương ban đầu từ hộ nghèo, nhờ nguồn vốn vay và sự cần cù chịu khó của mình, nay gia đình chị đã thoát nghèo, kinh tế khá giả, con cái được học hành đàng hoàng”.

Từ đức tính kiên trì, chịu thương chịu khó đã giúp gia đình chị Sương ổn định thu nhập, nâng cao đời sống vật chất tinh thần và thoát khỏi cái nghèo. Những việc làm của chị không những góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn mà còn thiết thực thúc đẩy các phong trào phụ nữ ở địa phương phát triển trong những năm qua.

Huy Vũ- ĐTT Thuận Nam