Giáo dục - Y tế - Đời sống
Giáo dục - Y tế - Đời sống
Điển hình trong công tác quản lý vốn tín dụng chính sách 
25/12/2020 
 
Chị Phạm Thị Bích Duyên: Tổ trưởng tổ Tiết kiệm và Vay vốn (Tổ TK&VV) thuộc thôn 1, xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam. Qua 16 năm với tinh thần trách nhiệm cao, chị đã thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, theo dõi, đôn đốc hội viên khi vay vốn tín dụng chính sách có trách nhiệm đóng lãi hàng tháng và trả gốc ngân hàng đúng quy định. Vì vậy, chị luôn được NHCSXH huyện đánh giá cao.

          16 năm làm Tổ trưởng Tổ TK&VV, chị luôn nêu cao vai trò, trách nhiệm, thường xuyên vận động hội viên của Tổ sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, để phát triển kinh tế, gia đình. Đa số hội viên chị quản lý là các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, thu nhập bấp bênh, không ổn định nên việc đóng lãi hàng tháng rất khó khăn, vì nguồn thu nhập của các gia đình không ổn định. Với vai trò là Tổ trưởng, chị thường xuyên tuyên truyền cho các hộ vay dành một phần thu nhập hàng tháng đóng lãi và gửi tiết kiệm để trả gốc, nhằm giảm bớt gánh nặng cho các hộ vay. Ban đầu nhiều hộ vay không hiểu được ý nghĩa của việc gửi tiết kiệm, nên không thực hiện, nhưng với tinh thần "Mưa dầm thấm lâu", chị đã tới từng nhà để vận động từng hội viên, ban đầu chỉ có vài hộ gửi tiết kiệm, đến nay đã có 59/59 hộ tham gia đóng lãi đầy đủ và gửi tiết kiệm hàng tháng theo quy định; với số tiền gửi tiết kiệm trung bình hàng tháng từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng, đến nay số dư tiền gửi tiết kiệm của các thành viên trong tổ là 124 triệu đồng, chiếm 5,6% trên tổng dư nợ của Tổ. Ngoài ra chị còn khuyến khích các tổ viên tham gia lớp tập huấn về kỹ thuật gieo trồng, chăn nuôi và lựa chọn cho mình mô hình phát triển kinh tế phù hợp.                  

          Chị Phạm Thị Bích Duyên cho biết: Lần đầu tiên tôi được NHCSXH tín nhiệm làm Tổ trưởng Tổ TK&VV, bước đầu gặp rất nhiều khó khăn. Do trước đó có nhiều hộ vay không có tiền trả, thành nợ xấu nên khi tiếp nhận và vận động hội viên trả nợ gốc lãi cho ngân hàng rất khó. Tuy nhiên tôi cũng cố gắng khắc phục khó khăn, vận động hội viên tiết kiệm chi tiêu để đóng lãi gốc đầy đủ cho ngân hàng. Từ khi trả hết nợ xấu, bà con lại được NHCSXH huyện nâng mức vay lên để phát triển kinh tế gia đình. Khi nguồn vốn về với các gia đình, tôi đã trực tiếp hướng dẫn cho họ sử dụng vốn tính dụng đúng mục đích. Lúc nào tôi cũng đặt trách nhiệm của mình lên hàng đầu và cố gắng thuyết phục hội viên đóng lãi hàng tháng đầy đủ. Nhờ vậy mà hội viên do tôi quản lý điều chấp hành tốt, có nhiều hộ đến nay đã thoát nghèo bền vững.

          Với tinh thần không ngại khó, ngại khổ, chị luôn tích cực tuyên truyền, vận động, giúp đỡ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trong thôn mạnh dạn tham gia vay vốn tín dụng chính sách đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt để cải thiện cuộc sống, tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo, cùng địa phương thực hiện tốt trong công tác giảm nghèo. Trong 16 năm làm Tổ trưởng Tổ TK&VV, chị đã quản lý trên  70 lượt hội viên được vay vốn ưu đãi, phát triển kinh tế; trong số đó đã có 15 hộ thoát nghèo bền vững, trở thành hộ khá, điển hình trong chăn nuôi, trồng trọt... Bên cạnh đó, ngoài việc quản lý nguồn vốn, chị còn phối hợp với Ban quản lý thôn, ban ngành đoàn thể xã tổ chức  bình xét công khai và hoàn chỉnh hồ sơ vay vốn nhanh nhất. Trong đó, chị luôn ưu tiên cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn, có ý trí làm giàu phát triển kinh tế gia đình. Nhiều năm làm Tổ trưởng Tổ TK&VV chị luôn nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các thành viên. Ông Lê Minh Hải, là một trong những hộ nghèo của thôn, được chị đến tận nhà tư vấn một số chương trình vay vốn giành cho hộ cận nghèo phát triển kinh tế gia đình; nhờ nguồn vốn vay của NHCSXH huyện và sự hướng dẫn sử dụng nguồn vốn đúng mục đích mà gia đình ông Hải đến nay đã thoát nghèo

          Ông Lê Minh Hải - thôn 1 - xã Nhị Hà - huyện Thuận Nam cho biết: Gia đình tôi cũng rất cảm ơn chị Duyên đã quan tâm, giúp đỡ tiếp cận với nguồn vốn vay từ NHCSXH. Khi có nguồn vốn thì chị cũng đến hướng dẫn cho gia đình sử dụng đúng mục đích và vận động gia đình đóng lãi và gửi tiết kiệm hàng tháng đầy đủ. Đến nay gia đình tôi đã thoát nghèo nên rất cảm ơn chị Duyên và NHCSXH huyện rất nhiều.

          Để có được thành tích như ngày hôm nay, bên cạnh sự nhiệt tình của bản thân, cùng với sự giúp đỡ của cán bộ tín dụng theo dõi địa bàn và Hội Nông dân xã, nên số Tổ viên trong Tổ do chị quản lý tăng lên gấp nhiều lần so với các năm trước.  Hiện nay, tổng dư nợ do bà quản lý là 2.198 triệu đồng với 58 hộ vay. Để các Tổ viên trong Tổ nắm bắt kịp thời các nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội, quy trình cho vay, thu nợ, trả lãi, tiết kiệm cho NHCSXH cũng như chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, chăn nuôi, những khó khăn trong cuộc sống; chị thường tổ chức sinh hoạt tổ định kỳ 3 tháng/lần hoặc đột xuất khi có thông tin thay đổi từ NHCSXH. Nhờ vậy mà  vốn vay, do bà quản lý không có trường hợp nào lãi tồn đọng và nợ xấu, các hộ vay trực tiếp nộp lãi và tiết kiệm theo quy định của ngân hàng chính sách. Tỷ lệ thu lãi hàng tháng đạt 100%.

          Ông Trần Quốc Bảo - Phó Giám đốc NHCSXH huyện Thuận Nam cho hay: Hiện nay NHCSXH Thuận Nam đang quản lý 187 Tổ TK&VV. Qua theo dõi, có nhiều Tổ trưởng thực hiện tốt trong việc ủy nhiệm thu lãi và thu tiền gửi tiết kiệm; trong đó chị Phạm Thị Bích Duyên là một trong những gương điển hình trong công tác quản lý vốn. Chị thường xuyên cho hội viên sinh hoạt định kỳ hàng tháng thường xuyên, công tác bình xét cho vay được chị phối hợp với ban quản lý thôn hội đoàn thể của xã bình xét công khai, minh bạch; thực hiện tốt quy chế tổ tiết kiệm vay vốn theo quy định; chị Duyên luôn vận động hội viên chấp hành tốt nghĩa vụ trả lãi, tham gia tiết kiệm theo quy định. Chị rất nhiệt tình trong công tác phối hợp với NHCSXH và địa phương, cng như đánh giá rà soát đối tượng hộ nghèo và hộ cận nghèo của thôn từ đó vận động tuyên truyền để người dân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước, tạo điều kiện cho đối tượng hộ nghèo hộ cận nghèo vươn lên thoát nghèo, cùng với địa phương trong công tác chính sách an sinh xã hội. Chính vì vậy, ngân hàng Chính sách xã hội huyện đánh giá cao những kết quả mà chị Duyên làm được trong thời gian qua; từ đó chcủng được địa phương, Ngân hàng khen thưởng hàng năm trong công tác quản lý vốn ủy thác.

Quốc Bảo-NHCSXH huyện