Tin khác
Tin khác
Anh Võ Thái Bình - cán bộ chính sách nhiệt tình. 
23/08/2019 
 


Đến xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam hỏi anh Võ Thái Bình, cán bộ làm công tác chính sách xã hội thì ai cũng biết, không những biết mà còn khen ngợi anh là một cán bộ trẻ nhiệt tình và có trách nhiệm với công việc trong đó có thể kể đến công tác vận động nhân dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để có lương hưu khi hết tuổi lao động.

Mặc dù có công việc sau khi tốt nghiệp trường Đại học Tài chính - Ngân hàng Tp.HCM ( năm 2013), nhưng anh luôn hướng về quê nhà với mong muốn đóng góp một phần công sức vào xây dựng quê hương nơi mình sinh ra và lớn lên. Năm 2014 anh xin vào làm nhân viên Văn hóa xã hội không hưởng lương tại UBND xã Phước Dinh. Thấy anh làm việc chăm chỉ tháng 6 năm 2015 Anh được tiếp nhận vào làm Cán bộ không chuyên trách phụ trách Nông nghiệp và phát triển nông thôn của xã, đến tháng 4/2019 được phân công phụ trách làm chính sách lao động thương binh và xã hội và năm 2017 anh kiêm công tác Phó bí thư xã Đoàn. Ở nhiệm vụ nào anh cũng luôn cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

            Với vai trò là cán bộ phụ trách chính sách lao động thương binh và xã hội, anh biết rõ có nhiều khó khăn đối với những người dân do anh quản lý ở địa phương. Họ là những lao động tự do, người già, người neo đơn …luôn gặp khó khăn về tài chính khi về già. Qua những buổi tập huấn BHXH anh  biết được từ đầu năm 2018 nhà nước thực hiện chính sách hỗ trợ 1 phần chi phí khi người dân tham gia BHXH tự nguyện để tạo điều kiện thuận lợi cho mọi tầng lớp nhân dân tham gia vào loại hình bảo hiểm dành cho các đối tượng người lao động tự do, người dân khu vực nông thôn...,để giúp người dân giảm bớt khó khăn, rủi ro và đảm bảo cuộc sống khi về già

Tháng 6 năm 2019 Anh xin làm Đại lý thu BHXH của UBND xã, với phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng. Để người dân quan tâm và biết đến chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện, anh đã đến từng thôn, xóm làng, tụ điểm chợ và đến từng nhà vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, đồng thời tuyên truyền phổ biến cho bà con biết khi tham gia BHXH tự nguyện sẽ được hưởng lợi ích gì mà BHXH mang lại

            Anh Võ Thái Bình xã Phước Dinh huyện Thuận Nam tâm sự:

            " Bản thân tôi là cán bộ chính sách cũng nắm được những chủ trương lao động xã hội và chính sách, đặc biệt là chính sách an sinh xã hội trong đó hiện nay đang dấy lên BHXH tự nguyện, đối với đối tượng tham gia là bao gồm 15 tuổi trở lên dành cho các đối tượng lao động tự do. Đối tượng tham gia bảo hiểm tự nguyện sẽ được hưu trí và tử tuất theo năm đóng theo quy định thì trên địa bàn Phước Dinh qua quá trình góc độ địa phương thấy là nam thanh niên đi biển thì có tiền mà sử dụng không đúng mục đích không nghĩ về sau chính vì thế tôi đã đăng ký làm 1 nhân viên đại lý thu cho xã Phước Dinh. Tháng 6/2019 đến nay tôi đã tích cực tuyên truyền vận động được 40 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn xã."  

Phước Dinh là xã vùng Bãi ngang của huyện, dân cư chủ yếu sống bằng nghề biển, thu nhập bấp bênh, không ổn định, người dân chưa hiểu nhiều về các chính sách của BHXH tự nguyện và không có thói quen tham gia BHXH tự nguyện khi còn trẻ để về già được hưởng lương hưu, vẫn còn sự nhầm lẫn giữa BHXH tự nguyện và các loại hình bảo hiểm thương mại khác, nhưng khi anh đến tuyên truyền, vận động bà con tham gia BHXH tự nguyện người dân ở đây đã thông hiểu và nhận thức được ý nghĩa khi tham gia BHXH tự nguyện đối với cuộc sống của mỗi người và họ đã nhiệt tình tham gia.

            Anh Đào Văn Lập thôn Sơn hải 1 xã Phước Dinh nói:

          "Từ trước đến nay tôi cũng tưởng là BHXH tỉnh hô hào phong trào bảo hiểm này, người dân của tôi không biết tham gia, nay có cán bộ Bình đi động viên gia đình để làm bảo hiểm sau này có lương hưu và cũng yêu cầu bên nhà nước chấp hành tốt bên dân chúng tôi , dân đi biển làm ăn để 60 tuổi được lãnh lương hưu."

            Bà Hồ Thị Vinh thôn Sơn Hải 1 xã Phước Dinh chia sẻ:

            "Tôi đi làm công lo kiếm sống hàng ngày nhưng Anh Bình tới tư vấn là mua bảo hiểm để sau này nhà nước trợ cấp lương hưu hàng tháng, sau này về già làm ăn không được, được hỗ trợ tiền lương tháng. Tôi cũng cảm ơn Anh Bình về sau này già không làm ăn được để có tiền lương đó hàng tháng cho vợ chồng chúng tôi ăn."

           Với sự năng nổ, nhiệt tình giúp người dân hiểu đúng và thực hiện chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước. Từ khi tham gia đại lý đến nay anh đã phát triển mới được hơn 40 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện đạt  100 % so với chỉ tiêu giao.

            Ông Phạm Anh Chính , Phó giám đốc BHXH Thuận Nam nhận xét về anh

           " Từ đầu năm 2019, BHXH Thuận Nam đã chủ động, bám sát sự chỉ đạo của BHXH tỉnh ,UBND huyện, phối hợp chặt ché với bưu điện, UBND các xã tổ chức triển khai thực hiện các chính sách BHXH tự nguyện bằng các hình thức tổ chức hội nghị khách hàng tại các thôn trên địa bàn xã. Tư vấn chính sách và cấp sổ BH tại chổ cho người tham gia. Tính đến tháng 8/2019 toàn huyện có trên 300 người tham gia BHXH tự nguyện đạt trên 125% kế hoạch năm do UBND huyện giao. Trong quá trình triển khai BHXH tự nguyện nhận thấy anh Võ Thái Bình là cán bộ chính sách UBND xã Phước Dinh và cũng là nhân viên đại lý thu do UBND giới thiệu đã có những đóng góp tích cực trong công tác tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Trong vòng 3 tháng Anh đã vận động được  hơn 60 người tham gia BHXH tự nguyện góp phần không nhỏ vào việc triển khai đưa chính sách BHXH tự nguyện vào thực tiễn cuộc sống."

            Với kết quả đạt được trong thời gian qua, cùng với chủ trương đúng về chính sách BHXH tự nguyện của Đảng và Nhà nước, sự nhiệt huyết tuyên truyền vận động của anh, tin chắc rằng số người tham gia BHXH tự nguyện sẽ không ngừng gia tăng về số lượng trên quê hương bãi ngang Phước Dinh.

Ngọc Hà- ĐTT Thuận Nam