Tin khác
Tin khác
ANH NGUYỄN THÀNH CHÍ - PHÁT TRIỂN NGHỀ LÀM NƯỚC MẮM TRUYỀN THỐNG CỦA GIA ĐÌNH NHỜ NGUỒN VỐN VAY NHCSXH 
28/11/2019 
 

Qua 5 năm, thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, các chương trình mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện Thuận Nam nói riêng và tỉnh Ninh Thuận nói chung đã có những chuyển biến tích cực. Từ nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội, nhiều mô hình, cách làm hay được phát huy, nhiều hộ gia đình có cơ hội phát triển được nghề truyền thống của gia đình, điển hình như gia đình anh Nguyễn Thành Chí chủ cửa hiệu nước mắm Chí Tâm – thôn Lạc Tân 1 - xã Phước Diêm – huyện Thuận Nam.

Anh Nguyễn Thành Chí – thôn Lạc Tân 1 – xã Phước Diêm – huyện Thuận Nam là đời thứ 2 trong gia đình tiếp nối nghề làm nước mắm truyền thống hơn 30 năm của gia đình. Trước đây, do thiếu vốn sản xuất nên nhà anh chỉ sản xuất tại nhà với các sản phẩm đơn giản, quy mô nhỏ, chủ yếu là buôn bán với các nơi đặt hàng nên không sản xuất với số lượng nhiều và ít ai biết tới. Đầu năm 2019, được sự giúp đỡ của hội liên hiệp phụ nữ xã Phước Diêm, gia đình anh đã được NHCSXH huyện cho vay vốn giải quyết việc làm với số tiền 50 triệu đồng. Từ đó gia đình có điều kiện mở được cửa hàng ngay trên đường Quốc lộ 1A, với thương hiệu Chí Tâm. Sau khi có cửa hiệu, công việc buôn bán của gia đình anh có nhiều thuận lợi hơn, cửa hàng được nhiều khách du lịch thường xuyên ghé thăm và anh có cơ hội quảng bá với mọi người về nghề làm mắm đầy tự hào của gia đình mình nói riêng và làng nghề nước mắm Cà Ná nói chung. Xưởng nước mắm của gia đình anh cũng tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động nông thôn với mức thu nhập cơ bản 3 triệu đồng/người/tháng.

Anh Nguyễn Thành Chí chia sẻ: “ Thời gian đầu phát triển nghề mắm thì có khó khăn về nguồn vốn, và khi được hội phụ nữ huyện giới thiệu vay vốn NHCSXH, gia đình đã được NHCSXH cho vay vốn giải quyết việc làm, nhờ sự hỗ trợ kịp thời đó mà gia đình đã phát triển được nghề làm nước mắm truyền thốg của gia đình, gia đình rất cảm ơn vì sự giúp đỡ kịp thời từ nguồn vốn của NHCSXH”.

Anh Nguyễn Thành Chí giới thiệu xưởng mắm của gia đình với Cán bộ NHCSXH huyện Thuận Nam.

Chị Vũ Thị Thanh Hiểu – Chủ tịch hội liên hiệp phụ nữ xã Phước Diêm cho biết: “ Gia đình anh Nguyễn Thành Chí khi kinh doanh ban đầu gặp khó khăn về nguồn vốn, trong quá trình đi cơ sở tôi có nghe được câu chuyện của gia đình anh nên giới thiệu anh vay vốn NHCSXH và phối hợp với NHCSXH hoàn chỉnh hồ sơ cho gia đình anh vay để kịp thời giải quyết khó khăn, có cơ hội phát triển nghề truyền thống của gia đình. Khi vay được vốn anh cũng đã mở được cửa hàng của mình và tạo điều kiện giải quyết lao động ở địa phương, góp phần vào phát triển kinh tế chung của xã nhà ”.

Với việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay giải quyết việc làm, gia đình anh Nguyễn Thành Chí là 1 trong nhiều hộ vay được tiếp cận và phát triển thành công từ nguồn vốn vay của NHCSXH. Qua đó góp phần phát triển kinh tế gia đình, xây dựng quê hương giàu đẹp và tạo được lòng tin trong nhân dân đối với các chủ trương của Đảng và nhà nước.

Huy Vũ