Y tế - Đời sống
Y tế - Đời sống
HUYỆN THUẬN BẮC TRIỂN KHAI CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VIRUT CORONA GÂY RA 
05/02/2020 
 

Sáng ngày 4/02/2020, UBND huyện Thuận Bắc tổ chức triển khai công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona gây ra. Đ/c Lê Kim Hoàng – Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND Huyện, kiêm trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona gây ra (viết tắt là Ban Chỉ đạo) chủ trì cuộc họp.

Qua nghe báo cáo kết quả triển khai và các biện pháp phòng chống, ngăn ngừa trong thời gian qua trên địa bàn toàn huyện của Ngành Y tế và các ý kiến của các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp huyện.  Để công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona gây ra trên địa bàn huyện một cách kịp thời, hiệu quả và đảm bảo an toàn. Đồng chí chủ tịch UBND huyện – kiêm trưởng Ban chỉ đạo nhấn mạnh: Công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona phải thực hiện trên tinh thần khẩn trương và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị với quan điểm “Chống dịch như chống giặc”; các cơ quan liên quan, các ngành, các địa phương cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện nhằm kiểm soát, phát hiện sớm trường hợp nhiễm nCoV, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất ca mắc bệnh và tử vong. Tiến tục quán triệt, triển khai nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung tương, tỉnh, huyện về phòng chống dịch bệnh  nCoV, đồng thời tuân thủ các quy định theo Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Triển khai ngay các nội dung chỉ đạo theo Công điện 156/CĐ-TTg ngày 02/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó: Yêu cầu Nhân dân đeo khẩu trang phù hợp tại nơi đông người, những nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng. Hạn chế việc tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người tham gia trừ các trường hợp thực sự cần thiết và để phục vụ phòng, chống dịch. Tổ chức vệ sinh, khử khuẩn tại các địa điểm tập trung đông người, nhất là trường học, các chợ. Đối với Tổ thường trực phòng, chống dịch của ngành và địa phương, các thành viên Ban Chỉ đạo bố trí trực vào Thứ bảy, Chủ nhật kể từ thời điểm này cho đến khi Thủ tướng Chính phủ quyết định công b hết dịch. Các cơ quan liên quan thường xuyên cập nhật thông tin, văn bản chỉ đạo về phòng chống dịch qua hệ thống TD-office và Zalo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nCoV huyện.

Về nhiệm vụ cụ thể và trước mắt, đồng chí yêu cầu các cơ quan cần thực hiện ngay một số nhiệm vụ cấp bách đó là: Trung tâm y tế huyện – cơ quan thường trực của BCĐ: cần triển khai thực hiện một số nhiệm vụ theo kế hoạch phòng, chống dịch nCoV trên địa bàn huyện lên Tình huống 2, các đơn vị y tế tổ chức trực 24/24 giờ. Có văn bản hướng dẫn cụ thể công tác tiêu độc khử trùng trong trường học, chợ và khu vực đông người. Ngành Giáo dục khẩn trương tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động vệ sinh, tiêu độc, kh trùng tại các trường học; xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống dịch bệnh cụ thể để đảm bảo an toàn cho học sinh. Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh và UBND các xã cần tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động phòng chống dịch nCov trên hệ thống phát thanh huyện và loa, đài của xã, thôn và Trang thông tin điện tử huyện để người dân biết tránh hoang mang, lo lắng. Đối với  UBND các xã: phải thành lập ngay Ban Chỉ đạo Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona cấp xã, đồng thời phân công các thành viên bám sát địa bàn từng thôn lập danh sách tất cả các trường hợp người địa phương có đi về từ vùng dịch và khách du lịch đến để theo dõi, giám tình hình kịp thời thông báo cho Tổ Thư ký giúp việc của Ban chỉ đạo.  Phối hợp với ngành Giáo dục vận động gia đình chuẩn bị khẩu trang cho các em học sinh, huy động học sinh ra lớp sau Tết Nguyên đán.

Ngọc Ngân - Duy Kha 
Tin đã đưa

TDOffice - Văn phòng điện tử