Chuyên đề Giảm nghèo bền vững
Chuyên đề Giảm nghèo bền vững
HIỆU QUẢ BƯỚC ĐẦU TRỒNG CÂY MĂNG TÂY XANH TRÊN ĐỊA BÀN XÃ LỢI HẢI, HUYỆN THUẬN BẮC 
01/02/2019 
 

Thực hiện chủ trương của huyện về việc chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang cây trồng có giá trị kinh tế cao, từ năm 2016, cấp ủy, chính quyền xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc đã vận động nhân dân trên địa bàn xã chuyển đổi sang trồng cây măng tây xanh. Đến nay, nhiều nông dân tại xã Lợi Hải đã có cuộc sống ổn định hơn, vươn lên làm giàu từ loại cây này.

         Gia đình ông Đinh Thành Hiệp, ở thôn Kiền Kiền 1, xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc có 5 sào đất chuyên trồng cây lúa. Trước đây dù tốn nhiều công chăm sóc, nhưng khi thu hoạch năng suất lúa chẳng là bao, cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Năm 2016,  ông Hiệp thấy cây măng tây xanh bà con trồng cho thu nhập cao, ông quyết định chuyển đổi 5 sào lúa để trồng 5 sào măng tây xanh. Đến nay, với 5 sào măng tây xanh của ông Hiệp thu nhập từ 40 đến 50 triệu đồng mỗi tháng. Ông Đinh Thành Hiệp, thôn Kiền Kiền 1, xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc cho biết. Trước đây tôi có 5 sào đất làm lúa, làm lúa quanh năm có thu hoạch nhưng năng suất không cao, đời sống không tăng. Sau đó tôi thấy cây măng, bà con trồng đầu ra rất có giá trị, cho nên 5 sào lúa tôi biến thành 5 sào măng. Từ ngày trồng 5 sào măng, tính từ ngày trồng đến cho thu hoạch được 7 đến 8 tháng. Nhưng đã cho thu hoạch rồi thì liên tục thu hoạch. Một tháng 5 sào kiếm được 40 đến 50 triệu đồng. Từ cây măng đó, thay đổi bằng cây lúa, gia đình có đời sống được nâng lên, gia đình có tiền mua sắm, sắm sửa trong nhà tạm đủ.


          Cũng như ông Đinh Thành Hiệp, cuối năm 2016, anh Hồ  Văn Ty, ở thôn Ấn Đạt, xã Lợi Hải, đã mạnh dạn chuyển đổi 1,5 ha đất trồng lúa sang trồng cây măng tây xanh. Với sự chăm chỉ nỗ lực và không ngừng tìm tòi học hỏi, đến nay mỗi năm gia đình anh thu về cả tỷ đồng từ cây măng tây xanh. Anh Hồ  Văn Ty, thôn Ấn Đạt, xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc cho biết. Từ ngày tôi chuyển sang trồng cây măng tây này, tôi thấy rất hiệu quả, có tiền thu hàng ngày. Hiện tại tôi trồng được 1,5ha, mỗi ngày thu hoạch giao cho công ty, tôi thu được 4,5 đến 5 triệu đồng. Tính ra một tháng tôi kiếm được 130 đến 150 triệu đồng.  

            Cây măng tây xanh là một trong những cây trồng cho giá trị kinh tế cao ở xã Lợi Hải. Khí hậu khô nóng cộng với đất cát pha thích hợp cho cây măng tây xanh phát triển. Với đặc tính dễ trồng, măng tây xanh ít phun thuốc, khi có sâu bệnh dùng chế phẩm sinh học cho nên rất an toàn. Sau hơn 2 năm triển khai trồng, đến nay, xã Lợi Hải có 7,6  ha trồng măng tay xanh. Anh Hồ  Văn Ty, thôn Ấn Đạt, xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc cho biết thêm. Từ ngày làm cây măng tây xanh này, cũng giải quyết cho lao động địa phương khoảng 13 đến 14 công làm hàng tháng liên tục, tính ra hàng tháng mình trả 4.800.000 đồng/ 1công lao động. Chị Hồ Thị Bích Phượng,thôn Ấn Đạt, xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc cho hay. Công lao động một ngày được 170.000 đồng, đủ sống qua ngày, gia đình khổ, có công ăn việc làm măng cũng được.

            Để ổn định đầu ra, nông dân xã Lợi Hải đã hợp tác cùng nhau thành lập Hợp tác xã, liên kết với doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm. Các hộ canh tác măng tây xanh chỉ sử dụng các chế phẩm vi sinh, các chế phẩm sinh học trong vấn đề chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh trên cây măng tây, cho nên sản phẩm măng tây xanh đạt chuẩn an toàn VietGap, có chất lượng, đủ sức cạnh tranh trên thị trường. Ông Vũ Mạnh Hoàn – Giám đốc HTX dịch vụ măng tây xanh xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc cho biết. Quá trình bà con sản xuất ra sản phẩm măng tây xanh thì được Công ty Linh Đan bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Từ đó bà con rất yên tâm trong quá trình sản xuất, về giá cả măng tây xanh hiện nay tương đối ổn định. Về măng loại một, hiện nay công ty thu mua 65.000 đồng/kg. Về quy trình sản xuất chúng tôi thực hiện đúng theo quy trình mà Công ty Linh Đan đưa ra, các hộ canh tác măng tây xanh chỉ sử dụng các chế phẩm vi sinh, các chế phẩm sinh học trong vấn đề chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh trên cây măng tây. Như quá trình bón phân, phun thuốc, nói chung làm đảm bảo đúng theo quy trình, để cây măng tây đưa ra thị trường sạch, cho người sử dụng được an toàn. Hiện nay Hợp tác xã chúng tôi đang liên kết thêm với một Hợp tác xã Oganic Ninh Thuận, làm theo mô hình trồng măng tây xanh theo hướng hữu cơ, hiện nay đang triển khai 1,8ha cũng tại cánh đồng Rẫy Sở thuộc thôn Ấn Đạt và thôn Kiền Kiền ( Lợi Hải), thực hiện theo mô hình hữu cơ.

           Nhận thấy hiệu quả của cây măng tây xanh mang lại cấp ủy, chính quyền xã Lợi Hải, đang tiếp tục vận động nhân dân chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây măng tây xanh. Dự kiến từ đầu năm 2019 đến năm 2020 sẽ nhân rộng diện tích 71 ha . Ông Võ Ngọc Phương - Phó Chủ tịch UBND xã Lợi Hải cho biết: Trong thời gian đến xã xác định vùng Rẫy Sở này chuyên cây măng tây xanh và đã tổ chức khảo sát xong, trình phương án cho UBND huyện, đến thời điểm này UBND huyên đã phê duyệt phương án cây măng tây xanh với diện tích 71ha, được chia làm hai giai đoạn. Trong năm 2019 tiến hành trồng hơn 20 ha, năm 2020 triển khai trồng các diện tích còn lại. Đối vấn đề cây măng tây xanh, xã Lợi Hải tiếp tục vận động, đặc biệt quan tâm các hộ nghèo, cận nghèo tham gia đưa vào hỗ trợ, đặc biệt là người đồng bào dân tộc đưa vào tham gia trồng cây măng tây xanh, từ đó nhân rộng để nhân dân nắm được hiệu quả của cây măng tây xanh.

            Với hiệu quả từ mô hình trồng cây măng tây xanh, đã và đang mở ra một hướng đi mới cho người dân xã Lợi Hải. Kết quả từ mô hình này đã góp phần vào việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng của huyện và nâng cao tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại địa phương, đồng thời giúp người dân nâng cao đời sống và vươn lên làm giàu từ chính mảnh đất quê hương mình./.

Lê Nguyện 
Tin đã đưa
(04/03)
(03/03)
(03/03)
(24/02)
(24/02)
(02/02)
(28/01)
(28/01)
(26/01)
(25/01)

TDOffice - Văn phòng điện tử