Kinh tế
Kinh tế
Dân vận khéo trong công tác nhận ủy thác quản lý cho vay nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội 
24/06/2020 
 

Chị Katơr Thị Biệt là Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Công Hải - huyện Thuận Bắc. Phụ trách công tác nhận ủy thác vay vốn NHCSXH, qua trao đổi với chúng tôi, chị kể khi mới bắt đầu nhận nhiệm vụ này đã rất lo lắng, lo rằng hội viên có phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, lo rằng hội viên có chấp hành đúng thời hạn trả nợ... Trong khi sản xuất, chăn nuôi và kinh doanh trên địa bàn xã không ổn định, thời tiết thì nắng hạn thường xuyên, thị trường buôn bán kinh doanh thì ngày càng khó khăn. Niềm vui nhỏ chỉ đến khi các tổ viên vay vốn hoàn thành việc trả nợ đầy đủ cho Ngân hàng.


Công tác, quản lý nhận nguồn vốn ủy thác cho vay từ năm 2008 nay. Chị chia sẻ, đã trải qua không ít trở ngại, khó khăn, nhất là giai đoạn 2015-2019. Trong giai đoạn này Ngân hàng triển khai nâng mức vay tối đa từ 50 triệu đồng đối với 01 hộ gia đình lên mức 100 triệu đồng đối với một số chương trình cho vay. Hội viên vay vốn mừng bao nhiêu thì những người quản lý vốn vay vốn lại lo bấy nhiêu, nhất là trong bối cảnh thời tiết nắng hạn, thiếu nước sản xuất thường xuyên kéo dài không ủng hộ người dân. Thêm lý do nếu có 1 vài hộ vay vốn về đầu tư không hiệu quả và đặc biệt nhất là nếu có các hộ sau khi vay vốn về không chấp hành thực hiện sử dụng vốn đúng mục đích xin vay hoặc cố tình chây ỳ không thực hiện nghĩa vụ sau khi vay vốn. Mỗi khi có Tổ trưởng vay vốn gọi điện báo trong Tổ có tổ viên bị rủi ro về vốn hoặc trong Tổ có hộ vay không thực hiện nghĩa vụ sau khi vay chị lại đau đầu suy nghĩ, có lúc nản trí tôi tự nhủ “Việc gì mình phải ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” và “lao tâm khổ tứ cho tổn hại sức khỏe mà làm có được gì cho riêng cá nhân hưởng”. Phí ủy thác thì nhập quỹ dành cho công tác hoạt động quản lý của Hội.

Tâm tư là vậy, nhưng nghĩ đến trách nhiệm chị Katơr Thị Biệt lại tìm mọi biện pháp để giải quyết từng trường hợp cho êm thấm. Công tác dân vận khéo chính là cẩm nang, kim chỉ nam của chị trong các hoạt động. Chị đã vận dụng công tác dân vận khéo để tuyên truyền, vận động đúng lúc, đúng thời điểm, mềm dẻo, kiên trì nhưng phải rành mạch, dứt khoát. Dùng lý lẽ kết hợp với giải quyết bằng tình cảm chân thành. Nhiều trường hợp khó khăn Tổ trưởng không giải quyết được chị cũng được giải quyết thành công nhờ phương pháp dân vận nói trên.

Mỗi lần giải quyết xong các trường hợp khó khăn êm đẹp, chị trao đổi với chúng tôi chị thấy rất vui. Vui vì nhiệm vụ hoàn thành, không làm ảnh hưởng chung đến hoạt động tín dụng chính sách tại địa phương, đến NHCSXH huyện. Đến nay công tác vay vốn đã đi vào guồng ổn định hơn. Hội viên vay vốn đã hiểu biết hơn về trách nhiệm và nghĩa vụ của mình. Các cô chú, anh chị Tổ trưởng vay vốn cũng thực hiện tốt công tác đề xuất, giới thiệu đối tượng. Khi họp chị luôn nhắc nhở các Tổ trưởng, ngoài việc kiểm tra, đôn đốc không thể quên được dân vận khéo trong công tác tuyên truyền, vận động, kết hợp với quan hệ ngoại giao từ Ban quản lý thôn, chi hội. Bên cạnh dân vận khéo còn phải tạo được sự tín nhiệm của mình với cấp trên, với nhân dân thì công việc mới thành công.

Trên đây là kinh nghiệm của chị Katơr Thị Biệt chia sẻ trong công tác nhận quản lý ủy thác nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội. Từ những trải nghiệm trên, chị đúc kết được bài học sâu sắc rằng “Nếu không có dân vận khéo thì không thể vượt qua được khó khăn trong công tác quản lý, triển khai thực hiện vay vốn tín dụng chính sách xã hội phát huy hiệu quả”.

Văn Trứ 
TDOffice - Văn phòng điện tử