Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Tiếp công dân
Tiếp công dân
Tổng Thanh tra Chính phủ tiếp công dân theo định kỳ: Giải quyết vụ việc có tình có lý, dân hài lòng 
21/08/2017 
 
            Chiều 18/8, tại trụ sở tiếp công dân tỉnh Đồng Nai, Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu đã có buổi tiếp công dân định kỳ tháng 8/2017. Cùng dự có Phó Tổng thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn và Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh.
Tổng Thanh tra Chính phủ tham gia buổi tiếp công dân lần này nhằm  giải quyết vụ việc của ông Phạm Văn Sinh và 27 hộ dân ở khu phố 8, phường Long Bình (TP. Biên Hòa) bị thu hồi đất giao cho Công ty cổ phần địa ốc Đồng Nai.
 
Theo đó, ngày 27-8-2003, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã ký quyết định chấp thuận cho Công ty cổ phần địa ốc Đồng Nai thuê diện tích trên 13,1 ha tại khu phố 8, phường Long Bình (TP. Biên Hòa) để xây dựng nhà xưởng và kho bãi cho thuê. Thời hạn thuê đất là 50 năm bằng hình thức nộp tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê. 
 
Theo báo cáo của UBND phường Long Bình (TP. Biên Hòa), khu đất bị thu hồi và giao cho Công ty cổ phần địa ốc Đồng Nai có nguồn gốc do Bộ Quốc phòng quản lý từ năm 1975. Đến năm 1985, UBND tỉnh Đồng Nai mượn đất Bộ Quốc phòng giao cho trạm trồng rừng (nay là Trung tâm lâm nghiệp Biên Hòa, thuộc Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn Đồng Nai) quản lý. Năm 1987 giao lại cho các hộ nhận khoán chăm sóc và bảo vệ rừng. 
 
Tại thời điểm kiểm kê và áp giá tính bồi thường, Hội đồng bồi thường TP. Biên Hòa căn cứ xác nhận nguồn gốc đất thì các hộ trên không đủ điều kiện bồi thường. Do đó, Hội đồng bồi thường TP. Biên Hòa chỉ tính toán hỗ trợ đất và nhà cửa. Đến nay, đã có 11/28 hộ đã nhận tiền bồi thường nhưng chỉ có 5 hộ bàn giao mặt bằng, những hộ còn lại không đồng ý. Thời gian qua, các hộ dân nhiều lần đề nghị chủ đầu tư và UBND tỉnh Đồng Nai xem xét điều chỉnh lại diện tích dự án, tạo điều kiện cho bà con ở tại chỗ, ổn định cuộc sống.
 
Phát biểu kết luận tại buổi tiếp xúc công dân, Tổng thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu và Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh đều thống nhất việc điều chỉnh giảm diện tích 6.142m2 ra khỏi dự án xây dựng nhà xưởng và kho bãi cho thuê của Công ty cổ phần địa ốc Đồng Nai. Đồng thời yêu cầu công ty phải khẩn trương triển khai thực hiện dự án, sớm đưa dự án vào sử dụng đúng mục đích. Đối với diện tích điều chỉnh giảm là 6.142m2, những hộ nào có nhà ở ổn định cho đến nay thì tiếp tục được sử dụng, còn đối với những hộ đã nhận tiền đền bù và tái định cư thì UBND tỉnh phải chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra rà soát từng trường hợp cụ thể và xử lý theo quy định của pháp luật.
 
Với cách giải quyết hợp tình, hợp lý của Tổng thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu và Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh, người dân rất hài lòng./. 
             (Nguồn: Cổng thông tin điện tử Thanh tra Chính phủ)