Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Thanh tra kinh tế xã hội
Thanh tra kinh tế xã hội
Thủ tướng: Kết luận thanh tra không được 'biến đen thành trắng' 
02/11/2017 
 
            Chiều 1/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi làm việc với Thanh tra Chính phủ. Nhắc lại câu nói của Bác Hồ: “Thanh tra là tai mắt của trên, là bạn của dưới”, Thủ tướng khẳng định, thanh tra là cơ quan quan trọng của bộ máy Nhà nước. Trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, xây dựng bộ máy liêm chính, cơ quan thanh tra còn là niềm tin của nhân dân.

Thủ tướng nhắc nhở, Thanh tra Chính phủ cần minh bạch, khách quan, vô tư, thực hiện đúng quy chế làm việc của ngành; có cơ chế kiểm tra, giám sát hiệu quả hoạt động của các đoàn thanh tra. Kết luận thanh tra phải sát, đúng, chặt chẽ, không thể kéo dài gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các đơn vị.

"Kết luận thanh tra phải kiên quyết, đúng sai rõ ràng, không biến trắng thành đen, biến đen thành trắng; xử lý chặt chẽ, có lý, có tình, đúng pháp luật và rõ ràng; đừng để sau kết luận thanh tra, nhân dân, cán bộ công nhân viên đã được thanh tra mất niềm tin", Thủ tướng lưu ý.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu công khai kết luận thanh tra, qua đó đề xuất, kiến nghị xử lý nghiêm túc. Ngoài xử lý về tiền, tài sản, cơ quan thanh tra phải theo dõi, kiểm tra việc xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan việc sửa đổi cơ chế, chính sách.

"Đừng để chìm xuồng những vụ đã làm, sẽ làm. Dư luận nhân dân mong muốn chúng ta làm nghiêm vấn đề này", Thủ tướng nhấn mạnh và yêu cầu ngành thanh tra tiếp tục tập trung vào một số lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng như xây dựng cơ bản, đất đai, công tác cán bộ…

Người đứng đầu Chính phủ cũng chỉ đạo tăng cường quản lý, sử dụng cán bộ công khai, minh bạch, đánh giá đúng cán bộ. Đồng thời, tăng cường kiểm tra nội bộ, công khai mọi quy chế, nếu phát hiện sai phạm phải xử lý nghiêm. 

Chỉ còn hai tháng nữa kết thúc năm 2017, Thủ tướng đề nghị tập trung xử lý dứt điểm những vụ việc theo kế hoạch thanh tra năm nay đã giao để hoàn thành nhiệm vụ đặt ra.

Tân Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái tiếp thu các chỉ đạo của Thủ tướng và cho biết ngành sẽ đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm công vụ, nâng cao hiệu quả hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng...

"Thanh tra Chính phủ sẽ là một trong những công cụ hữu hiệu phát hiện, xử lý tiêu cực, tham nhũng, bảo vệ lợi ích nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân", tân Tổng thanh tra Lê Minh Khái khẳng định.

              (Nguồn: VNEXPRESS.NET)

 
TIN MỚI NHẤT
758-CV góp ý  (20/10)
757-CV  (20/10)
706-CV góp ý  (14/10)
708-CV góp ý  (14/10)
714-CV góp ý  (14/10)