Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Thanh tra Xét khiếu tố
Thanh tra Xét khiếu tố
Hội nghị trao đổi kinh nghiệm về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo 
27/08/2018 
 
Ngày 24/8, tại Quảng Ninh, Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long, đại diện lãnh đạo một số cơ quan Trung ương và Lãnh đạo Thanh tra, Ban tiếp công dân 32 tỉnh, thành trên cả nước.
Tại hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo tình hình khiếu nại, tố cáo đông người liên quan tới các Dự án chuyển đổi mô hình chợ của Trụ sở Tiếp công dân Trung ương; Báo cáo tình hình khiếu nại, tố cáo liên quan đến các Dự án chuyển đổi mô hình chợ, kết quả giải các nội dung khiếu nại, tố cáo liên quan đến chợ từ năm 2010 đến năm 2017 và tình hình giải quyết khiếu nại của công dân liên quan đến các dự án BOT trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Theo báo cáo, vị trí xây dựng chợ, bố trí ngành hàng không thuận lợi; thiếu công khai, dân chủ trong quy hoạch; giá thuê ki ốt quá cao; biện pháp cưỡng chế trái quy định của chủ đầu tư… là nội dung cơ bản mà công dân khiếu nại, tố cáo. Theo thống kê của TTCP từ năm 2010 đến nay, Ban TCD TW đã tiếp 13.540 công dân đến trụ sở khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ảnh liên quan đến các Dự án chuyển đổi mô hình chợ.

Chỉ ra nguyên nhân phát sinh khiếu nại, tố cáo, Ban TCD TW cho rằng, việc không nghiên cứu văn hóa tập tục, đặc thù kinh tế địa phương; trước khi chuyển đổi mô hình tiểu thương đã đóng góp kinh phí xây dựng chợ xong khi chuyển đổi tiểu thương không được coi là cổ đông góp vốn; giá cho thuê địa điểm kinh doanh cao hơn; việc bố trí, sắp xếp các ngành hàng thiếu khoa học; một số địa phương thực hiện xây dựng chuyển đổi mô hình chợ kèm theo xây dựng nhà ở thương mại… đây là những nguyên nhân căn bản dẫn đến khiếu nại, tố cáo của công dân.

Từ việc chỉ ra nguyên nhân như vậy, Ban TCD TW kiến nghị: xem xét sửa đổi, bổ sung một số văn bản quy phạm pháp luật nhằm tạo cơ chế để địa phương huy động nguồn vốn vào việc phát triển chợ và trung tâm thương mại; có chủ trương để địa phương tự chủ trong xây quy hoạch xây dựng các chợ; việc quy định giao cho HĐND cấp tỉnh quyết định mức phí đối với chợ chỉ phù hợp với những chợ do ngân sách đầu tư; những chợ đầu tư từ nguồn xã hội hóa, nên giao cho các doanh nghiệp đầu tư xây dựng chợ được quyết định mức giá dịch vụ trên cơ sở thỏa thuận thống nhất với các hộ kinh doanh.v.v.

Cũng tại hội nghị các đại biểu được nghe đại diện lãnh đạo Thanh tra Đăk Lăk, Lai Châu, Quảng Ninh, Hà Nội… trình bày tham luận, nêu một số kinh nghiệm thực tế của địa phương về công tác giải quyết KN, TC về dự án chuyển đổi mô hình chợ.
           (Nguồn: Cổng thông tin điện tử Thanh tra Chính phủ)