Chương trình sức khỏe
Chương trình sức khỏe
PHÒNG CHỐNG CÚM A(H5N1) VÀ CÚM A (H7N9) 
26/04/2013 
 

Ngày 19/4/2013 UBND tỉnh Ninh Thuận ra Quyết định số 862/QĐ-UBND về việc công bố dịch bệnh cúm H5N1 trên đàn chim yến nuôi tại số nhà 592 – đường Thống Nhất, phường Đạo Long, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm kể từ ngày 19/4/2013, giao Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành dập tắt dịch không để dịch lay lan ra diện rộng.
Tuy nhiên chim yến là loài cầm hoang dã, kiếm sống bằng thức ăn ngoài tự nhiên, diện hoạt động rộng nên khả năng lây nhiễm cũng rất rộng, vì vậy việc cảnh giác gia cầm nuôi bị lây nhiễm vi-rút cúm H5N1, sau đó lây nhiễm sang người là điều cần thiết trong lúc này.

Thêm nữa, dịch cúm A(H7N9) ở Trung Quốc tính từ ngày 29/3/ - 25/4/2013 đã phát hiện số ca mắc là 108 và tử vong 22 ca và có thêm 01 bệnh nhân người Đài Loan mắc cúm A(H7N9) từ Trung Quốc trở về. Theo nhận định Tổ chức Y tế Thế giới bệnh này có mức lây nhiễm rất cao từ gia cầm bệnh sang người và tỉ lệ tử vong cũng rất cao nên là loại bệnh cúm rất nguy hiểm. Xét nghiệm phát hiện vi-rút cúm A(H7N9) có ở gia cầm bệnh như gà, vịt và chim bồ câu ở một số tỉnh có người mắc cúm A(H7N9) ở Trung Quốc. Tình trạng buôn lậu gia cầm qua biên giới Việt – Trung vẫn còn xảy ra phổ biến nên nguy cơ mầm bệnh H7N9 phát tán lây sang đàn gia cầm trong nước là khó tránh khỏi.

 

Như vậy cả 02 loại vi-rút cúm H5N1và  cúm H7N9 đều có nguồn gốc mầm bệnh từ gia cầm. Qua các phóng sự trên VTV1 thấy rằng  ý thức người dân vẫn còn xem nhẹ việc phòng lây nhiễm 02 loại bệnh này. Hiện nay bệnh cúm A(H5N1) và cúm A(H7N9) chưa có vắc-xin phòng bệnh cho người, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và bệnh diễn tiến rất nhanh, nguy hiểm khó lường, tỉ lệ tử vong cao. Do đó việc các cá nhân tự thực hiện các biện pháp phòng bệnh vẫn là chủ lực trong giai đoạn hiện nay.

Để bảo vệ sức khỏe cá nhân, gia đình và cộng đồng phòng chống bệnh cúm A(H5N1) và cúm A(H7N9), đề nghị mọi người cùng thực hiện các biện pháp sau:

1. Vệ sinh môi trường:

- Dọn dẹp nhà cửa thông thoáng để không khí lưu thông dễ dàng.

- Lau sàn nhà hàng ngày bằng các dung dịch sát khuẩn thông thường.

 2. Vệ sinh cá nhân:

- Thường xuyên rửa tay với xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với gia cầm; hạn chế tiếp xúc với gia cầm bệnh và chết.

- Không mua gia cầm sống và thịt, trứng gia cầm không có nguồn gốc rõ ràng; không giết thịt, ăn thịt gia cầm bệnh; không ăn tiết canh, không ăn thịt, trứng  gia cầm chưa nấu chín kỹ.

- Uống nước chín, nước đã tiệt trùng. Thường xuyên súc miệng bằng dung dịch nước muối hoặc các dung dịch sát khuẩn khác.

- Không khạc nhổ bừa bãi; khi ho, hắt hơi nên che kín miệng. Người bị cảm cúm nên chủ động đeo khẩu trang khi tiếp xúc.

- Nếu có hiện tượng gia cầm bị bệnh, chết hàng loạt cần khai báo ngay cho cơ quan thú y địa phương để hướng dẫn xử lý đúng cách, không để mầm bệnh lây lan ra cộng đồng.

- Người từ khu vực có dịch bệnh cúm A (H7N9) trở về cần phải khai báo với cơ quan y tế địa phương để áp dụng các biện pháp phòng bệnh và được theo dõi tình trạng sức khỏe.

- Khi có các biểu hiện cúm như ho, đau ngực, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời./.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe

 
Liên kết website