Bệnh viện Đa Khoa Ninh Thuận
Bệnh viện Đa Khoa Ninh Thuận
Hiệu quả từ Đề án Bệnh viện vệ tinh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận 
28/09/2015 
 

Ngày 24/9/2015, BS CKII Võ Thành Đông, Phó chánh văn phòng Bộ Y tế - Trưởng Cơ quan đại diện Bộ Y tế tại TP. HCM, Ủy viên Ban Chỉ đạo Đề án 1816 và bệnh viện vệ tinh Bộ Y tế làm trưởng đoàn đến kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận.Toàn cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận, được sự quan tâm đặc biệt của Bộ Y tế, UBND TP. Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Ninh Thuận, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh và Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận cùng với sự quyết tâm của toàn thể CBVC Bệnh viện, sự hỗ trợ tích cực từ các bệnh viện hạt nhân trong công tác đào tạo và chuyển giao các kỹ thuật mới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã tích cực tăng cường thêm nhiều trang thiết bị mới, hiện đại, sắp xếp nhân lực để thực hiện tiếp nhận đào tạo, chuyển giao kỹ thuật theo tiến độ thực hiện của Đề án. Các nhân viên khoa vệ tinh rất tích cực trong học tập và tiếp nhận chuyển giao các kỹ thuật mới. Được các bác sĩ đầu ngành của bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật theo hình thức cầm tay chỉ việc, nên đến nay bệnh viện đã triển khai thực hiện thành công với kết quả đạt được: Khoa Nhi đã chuyển giao được 05 gói: đặt Catheter tĩnh mạch rốn, đo HA ĐM xâm lấn, đặt catheter TM Trung ương trẻ em (cảnh trong), lập đường chuyền trong xương, nuôi ăn đường miệng tối thiểu trẻ nhẹ cân và đã thực hiện thành công 115 ca. Khoa Sản gồm 08 gói: sinh thường, siêu âm khảo sát thai, kỹ thuật đẻ không đau, kỹ thuật mổ bắt con đơn giản, kỹ thuật Quang kích chậu, phẫu thuật nội soi cơ bản, soi cổ tử cung, chẩn đoán tiền sản giật và đã thực hiện thành công 2.007 ca. Khoa Chấn thương Chỉnh hình đã chuyển giao 14 gói: Tái tạo dây chằng chéo khớp gối qua nội soi, thoát vị địa đệm cột sống thắt lưng, thay khớp háng bán phần, thoát vị địa đệm cột sống cổ, thay toàn bộ khớp gối, nội soi khớp vai, trượt đốt sống thắt lưng + thoát vị đĩa đệm, đóng đinh nội tủy trong gãy xương chày và xương đùi có chốt, mổ chấn thương sọ não (CTSN), gãy xương đòn, phẫu thuật bắc cầu mạch máu để chạy thận nhân tạo, thay chỏm xương đùi trong phá hủy xương, nối ghép vi phẩu thần kinh dưới kính lúp, hội chứng ống cổ tay và đã thực hiện thành công 423 ca.

Hiện nay bệnh nhân điều trị ở Bệnh viện vẫn trực tiếp được tư vấn về phương pháp điều trị từ các chuyên gia của Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Nhi Đồng II TP. Hồ Chí Minh và được thụ hưởng những dịch vụ y tế hiện đại. Đây là kết quả từ quá trình thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh do Bộ Y tế triển khai. Sau 3 năm tham gia đề án, nhiều kỹ thuật khó trên lĩnh vực sản khoa, nhi khoa và chấn thương chỉnh hình đã được Bệnh viện tỉnh áp dụng hiệu quả, giảm khó khăn cho bệnh nhân khi không phải chuyển viện và  góp phần giảm tải cho tuyến trên.

Tuy nhiên, tại buổi làm việc, các bác sĩ của các khoa bệnh viện vệ tinh đã chia sẻ những thuận lợi và khó khăn trong công tác. Thuận lợi: được sự hướng dẫn cặn kẻ, tận tình nên các ca bệnh thực hiện thành công hơn mong đợi. Tuy nhiên cũng còn có khó khăn, đặc biệt về nhân lực và khả năng tiếp nhận công nghệ kỷ thuật của mỗi người khác nhau nên nhân lực vẫn là mối quan tâm nhiều nhất.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trương Văn Thọ, Phó giám đốc Sở Y tế xác định thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh là trách nhiệm và nghĩa vụ của toàn ngành Y tế trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, và khẳng định Đề án Bệnh viện vệ tinh do sáng kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế đã mang lại một hiệu quả hết sức to lớn về mặt nhân văn, nhân đạo, và kinh tế, xã hội cho bệnh nhân, cho y tế địa phương và tỉnh  nhà. Sở Y tế tha thiết  mong muốn Đề án Bệnh viện vệ tinh được tiếp tục duy trì thực hiện tiếp giai đoạn năm 2015-2020, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Nhi đồng II, Bệnh viện chấn thương chỉnh hình tiếp tục hỗ trợ các gói chuyển giao kỹ thuật mới để Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân.Ông Võ Thành Đông, Phó Chánh văn phòng Bộ Y tế phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, giám sát, BS.CKII. Võ Thanh Đông ghi nhận và đánh giá cao kết quả triển khai thực hiện và mục tiêu Đề án Bệnh viện vệ  tinh được chuyển giao đã mang lại hiệu quả thiết thực cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận và nhận thấy đây là một chủ trương đúng đắn, nâng cao trình độ chuyên môn cho bệnh viện tuyến dưới, tạo điều kiện cho người dân ở địa phương tiếp cận được kỹ thuật y học hiện đại, mang lại nhiều lợi ích thiết thực.

Ghi nhận những ý kiến đề xuất của Sở Y tế để báo cáo lãnh đạo Bộ xem xét giải quyết. Tuy nhiên, để tiếp tục duy trì  tốt chất lượng, uy tín, thương hiệu của bệnh viện vệ tinh, trong thời gian tới, bệnh viện cần phải bổ sung quy hoạch, chủ động cử cán bộ đi đào tạo nâng cao nghiệp vụ chuyên môn tại các bệnh viện tuyến Trung ương; đồng thời phối hợp tốt với bệnh viện tuyến trên để cử các y, bác sĩ có chuyên môn về tại bệnh viện chuyển giao các kỹ thuật, tăng cường công tác truyền thông, qua đó giúp cho người dân biết đến những kỹ thuật cao đã được triển khai tốt tại bệnh viện để phục vụ tốt công tác khám, điều trị, cấp cứu, phẫu thuật cho nhân dân trên địa bàn ngày một hiệu quả hơn.

                                                                                  Ngọc Tuyền
 
Liên kết website