Bệnh viện Mắt
Bệnh viện Mắt
GIAO BAN QUÝ II/2014 DỰ ÁN “PHÁT TRIỂN CHĂM SÓC MẮT TOÀN DIỆN” 
10/07/2014 
 

Ngày 4/7/2014, FHF phối hợp với Trung tâm chuyên khoa Mắt tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức Họp giao ban quý II/2014 dự án "Phát triển chăm sóc mắt toàn diện tỉnh Ninh Thuận". Tham dự cuộc họp có ông Phạm Văn Hải, Giám đốc Trung tâm Chuyên khoa mắt - Phó ban điều hành dự án; ông Phạm Quốc Ánh – Giám đốc Chương trình quỹ FHF tại Việt Nam; ông Nguyễn Đình Kiên, đại diện FHF, cùng đại diện lãnh đạo, cán bộ chuyên trách mắt, các Trung tâm y tế tại 4 huyện nằm trong dự án và đại diện Sở giáo dục, Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh Ninh Thuận.Toàn cảnh cuộc họp

Làm sao để các huyện tăng số lượng khám tại cộng đồng? Vì sao công tác truyền thông tại công đồng chưa đạt hiệu quả cao? Hay làm gì để chương trình y tế học đường thật sự mang lại hiệu quả cao?.v.v..là những ý kiến được các đại biểu của các huyện trong dự án đưa ra trong buổi giao ban. Theo Trung tâm Chuyên khoa Mắt, để số lượng khám cộng đồng tại các huyện tăng lên đòi hỏi các huyện phải cùng Trung tâm Chuyên khoa mắt tổ chức khám tại địa phương hoặc các trường học tại địa phương mình. Còn theo ý kiến các đơn vị tham gia, một phần thời gian không cho phép, một phần thiếu cán bộ chuyên trách, bệnh nhân nếu có vấn đề về mắt đến Trung tâm y tế địa phương hoặc đến thẳng Trung tâm mắt để được thăm khám.

Về vấn đề truyền thông chưa đạt hiệu quả cao do đối tượng được truyền thông là những người lớn tuổi, trí nhớ suy giảm dẫn đến hiệu quả không đạt. Phương pháp truyền thông tại chỗ cho các bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Chuyên khoa Mắt vào mỗi chiều thứ 6 chưa được thực hiện thường xuyên, liên tục.

Sở giáo dục chưa thực sự quan tâm đến công tác truyền thông tại trường, chưa có sự phối hợp nhịp nhàng để công tác phòng chống tật khúc xạ học đường đạt hiệu quả, trong khi tật khúc xạ học đường ngày một tăng lên và là vấn đề sức khỏe ưu tiên trong trường học.

Sau khi nghe các ý kiến của các đơn vị, đại diện dự án FHF đã chia sẻ những khó khăn vướng mắc và mong muốn cùng các đơn vị tìm ra hướng giải quyết tốt nhất để chương trình thật sự mang lại ý nghĩa thiết thực. Vấn đề phối hợp giữa Sở Giáo dục và  Sở Y tế để công tác chăm sóc y tế học đường nói chung và chăm sóc tật khác xạ nói riêng, ông Phạm Quốc Ánh – Giám đốc Chương trình quỹ FHF tại Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm thực tế của tỉnh Tiền Giang, là tỉnh đã có sự phối hợp liên tịch giữa Sở Giáo dục – Sở Y tế- Trung tâm Chuyên khoa mắt tỉnh và đạt được kết quả đáng ghi nhận và cần nhân rộng.

Cũng trong dịp này, đại diện quỹ FHF  đã đi thực tế tại xã Phước Hậu và hài lòng với kết quả đạt được tại xã khám sàng lọc có số lượng lớn bệnh nhân mắc bệnh về mắt và đã được điều trị đạt kết quả khả quan. Nhiều bệnh nhân được mổ cũng chia sẻ tâm tư và cảm giác vui tươi phấn khởi khi được sáng mắt trở lại hạnh phúc khi được chính các y, bác sĩ mỗ đến nhà hỏi thăm sức khỏe.

Dự án cũng đánh giá cao những cộng tác viên tại xã Phước Hậu, những công tác viên nhiệt tình, tháo vát trong công việc. Riêng ý kiến của công tác viên, y tế thôn bản mong muốn được trau dồi kiến thức và thực hành nhiều hơn. Ý kiến này được dự án và Trung tâm chuyên khoa mắt ghi nhận và sẽ bổ trợ trong thời gian sớm nhất.

Đại diện FHF yêu cầu các cán bộ chuyên trách mắt tiếp tục phát huy vai trò của mình; xây dựng kế hoạch phòng chống mù lòa của tỉnh trong những quý, năm tới. Đồng thời, lãnh đạo tỉnh cần điều chỉnh cán bộ cần thiết cho công tác đào tạo; định kỳ họp theo quý để đánh giá, trao đổi, rút kinh nghiệm, đảm bảo sự cải thiện liên tục và triển khai hiệu quả các mục tiêu và chỉ tiêu của dự án đã đề ra trong năm 2014. Vai trò là đầu mối, Trung tâm Chuyên khoa Mắt cần giữ thông tin, liên lạc thời gian cụ thể, để buổi giao ban sau thành phần tham dự đầy đủ hơn góp phần mang lại hiệu quả cao hơn.

                                                                                           Ngọc Tuyền

 
Liên kết website