Trung tâm Kiểm soát bệnh tật
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật
TỈNH NINH THUẬN HỘI NGHỊ TỔNG KẾT 25 NĂM CÔNG TÁC TIÊM CHỦNG MỞ RỘNG (1985 - 2011) 
22/06/2013 
 

        Để đánh giá kết quả chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) 25 năm qua (1985 - 2011) chiều ngày 19/6/2013 tại hội trường Sở Y tế, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức hội nghị tổng kết 25 năm TCMR.

        Tham dự Hội nghị có BS. Lê Minh Định, Giám đốc Sở Y tế,  Trưởng các phòng chức năng Sở Y tế, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở Y tế.Quang cảnh Hội nghị tổng kết

        Tại Hội nghị, ông Nguyễn Nhị Linh, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh báo cáo tổng kết 25 năm công tác TCMR. Đến nay tỉnh Ninh Thuận có 01 thành phố và 06 huyện, 65 xã, phường. Dân tộc Kinh chiếm 76,65%, dân tộc Chăm chiếm 11,93% và dân tộc Raglai chiếm 10,44% dân số toàn tỉnh. hệ thống mạng lưới cán bộ trực tiếp làm công tác TCMR trên địa bàn tỉnh gồm Trung tâm Y tế Dự phòng  và Đội y tế dự phòng 07 huyện, thành phố cùng 65 trạm y tế xã, phường, tất cả các tuyến đều có cán bộ chuyên trách TCMR. Ngoài ra, công tác TCMR ở tuyến xã còn được sự hỗ trợ của mạng lưới y tế thôn bản và hội liên hiệp phụ nữ trong việc triển khai các điểm tiêm chủng tại các thôn, vận động người dân đi tiêm chủng.Ông Nguyễn Nhị Linh, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng
báo cáo tổng kết 25 năm công tác TCMR tại Hội nghị

          Từ năm 1985, trước những tác hại của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em như bệnh bạch hầu, ho gà, bại liệt, sởi, uốn ván sơ sinh và bệnh lao, Chính phủ Việt Nam đã quyết định đưa các loại vắc xin dự phòng các bệnh nguy hiểm cho trẻ dưới 1 tuổi (Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Văn Đồng ký Chỉ thị số 373/CT ngày 05/12/1985 về việc đẩy mạnh chương trình TCMR cho trẻ em trong cả nước), từ đó chương trình tiêm chủng trở thành chương trình lớn nhằm mục tiêu phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm thường gặp ở trẻ em.

        Trong nhiều năm qua, công tác tiêm chủng mở rộng luôn được ưu tiên hàng đầu, có sự chỉ đạo trực tiếp của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh và chính quyền các cấp, thành lập ban chỉ đạo TCMR từ tỉnh xuống đến các xã, phường hoạt động liên tục để điều hành hoạt động chương trình. Lãnh đạo UBND trực tiếp phụ trách, điều hành hoạt động của Chương trình, đưa các chỉ tiêu tiêm chủng vào chỉ tiêu kinh tế, xã hội của địa phương. Kiểm tra, giám sát thường xuyên việc thực hiện các chỉ tiêu, giải quyết nhu cầu kinh phí, nhân lực, hậu cần cho tiêm chủng. Sự tham gia phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể là yếu tố góp phần thành công của công tác tiêm chủng mở rộng tại các địa phương.

        Mạng lưới y tế cơ sở ngày càng được hoàn thiện, cán bộ làm chuyên trách công tác TCMR được huấn luyện nhiều lần về quản lý chương trình, hoạt động tiêm chủng ngày càng được củng cố, sự phối kết hợp hiệu quả của các ban ngành, đoàn thể, sự năng nổ của các thời kỳ lãnh đạo Sở Y tế, sự chỉ đạo và hỗ trợ hiệu quả của Dự án TCMR quốc gia, Viện Pasteur Nha Trang, đặc biệt là sự nỗ lực vượt bậc của toàn thể cán bộ Ngành Y tế trong việc triển khai thực hiện công tác TCMR.

        Hiện nay, 10 loại vắc xin phòng bệnh là bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, bại liệt, viêm gan B, viêm não Nhật Bản B, viêm phổi/viêm màng não mũ do Hib, lao, thương hàn được tiêm chủng miễn phí cho trẻ em và phụ nữ trên địa bàn toàn tỉnh. Trong những năm qua, nhờ triển khai vắc xin trên diện rộng, hàng trăm ngàn lượt trẻ em và phụ nữ của tỉnh được tiêm chủng và bảo vệ chống lại bệnh tật.

        Cũng tại Hội nghị, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 11 tập thể và 14 cá nhân; Sở Y tế tặng giấy khen 16 cá nhân đã có nhiều thành tích trong công tác TCMR 25 năm qua.
Các tập thể và cá nhân đạt thành tích trong công tác 
TCMR 25 năm được UBND tỉnh tặng bằng khen tại Hội nghị

        Trong thời gian tới, tỉnh Ninh Thuận cùng với toàn quốc tiếp tục bảo vệ thành quả thanh toán Bại liệt (năm 2000), loại trừ UVSS (năm 2005), hướng đến mục tiêu loại trừ sởi vào năm 2015 và hạ thấp tỷ lệ nhiễm VGB < 1% dân số trong những năm tới; duy trì tỉ lệ TCĐĐ 8 loại vắc xin cơ bản cho trẻ em dưới 1 tuổi trên 95%; tăng cường công tác an toàn tiêm chủng bao gồm vô khuẩn mũi tiêm và giám sát phản ứng sau tiêm chủng và hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm một cách hiệu quả; hoàn chỉnh hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản vắc-xin, nâng cao chất lượng công tác bảo quản, sử dụng vắc-xin.

        Tăng cường và mở rộng công tác truyền thông giáo dục và giải pháp xã hội hóa trong công tác TCMR với nội dung và biện pháp đa dạng, phong phú, nhằm tăng thêm nhận thức, huy động thêm sự ủng hộ về tinh thần, vật chất cho hoạt động TCMR.

        Không ngừng hoàn thiện hệ thống tổ chức và củng cố nguồn nhân lực của chương trình TCMR ở tất cả các tuyến ở cơ sở. Có kế hoạch thường xuyên tập huấn, có trọng tâm, trọng điểm cho cán bộ hoạt động tiêm chủng, nhằm nâng cao năng lực tổ chức, quản lý của cán bộ chuyên trách, kỹ năng thực hành tiêm chủng của các nhân viên y tế.

        Xây dựng kế hoạch, lộ trình phù hợp để nâng cao và giữ vững tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cũng như bảo đảm chất lượng tiêm chủng cho đối tượng ở miền núi, vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc ít người, vùng đặc biệt khó khăn trong tiếp cận dịch vụ y tế. Xem đây là một biện pháp hàng đầu để giữ vững thành quả TCMR và đảm bảo công bằng trong việc thụ hưởng dịch vụ tiêm chủng của người dân.

        Triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học, đánh giá mục tiêu hiệu quả hoạt động, mô hình tổ chức tiêm chủng thích hợp, kỹ thuật tiêm chủng… nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng tiêm chủng các vắc xin hiện có trong chương trình. Đưa thêm một số vắc xin mới vào chương trình: Rubella, HPV, Phế cầu, Rota.

                                                                           Đinh Phê 
                                            (Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe)

 

 

BÀI PHÁT BIỂU CỦA BS.CKI LÊ MINH ĐỊNH -
THẦY THUỐC ƯU TÚ GIÁM ĐỐC SỞ Y TẾ
TẠI
HỘI NGHỊ TỔNG KẾT 25 NĂM CÔNG TÁC
TIÊM CHỦNG MỞ RỘNG

          Trải qua chặng đường 25 năm hoạt động kể từ năm 1985, từ những năm đầu, việc vận động các bậc cha mẹ đưa con mình đi tiêm chủng đủ liều đề phòng 06 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em dưới 01 tuổi (lao, bạch cầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, sởi) hết sức khó khăn vì chưa có tiền lệ đối với một trẻ sau sinh 09 tháng phải tiêm (uống) đủ 08 lần. Đa số các bậc cha mẹ thấy con đau, sốt sau tiêm từ chối không cho tiêm. Nhiều trường hợp đưa con đi tiêm chủng vài lần đầu, còn lại các lần sau vì nhiều lý do không đến đầy đủ. Với quyết tâm của Ngành Y tế, được sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc của các Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể. Tiêm chủng mở rộng đã đạt được những thành quả to lớn trong việc đưa dịch vụ tiêm chủng đến với trẻ em và phụ nữ, góp phần phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm phổ biến nguy hiểm một cách hiệu quả, đảm bảo công bằng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân.BS Lê Minh Định, Giám đốc Sở Y tế
đọc bài phát biểu tại Hội nghị

      Hiện nay, 10 loại vắc xin phòng bệnh là bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, bại liệt, viêm gan B, viêm não Nhật Bản B, viêm phổi/viêm màng não mũ do Hib, lao, thương hàn được tiêm chủng miễn phí cho trẻ em và phụ nữ trên địa bàn toàn tỉnh. Trong những năm qua, nhờ triển khai vắc xin trên diện rộng, hàng trăm ngàn lượt trẻ em và phụ nữ của tỉnh được tiêm chủng và bảo vệ chống lại bệnh tật.

          Đến nay, điều đáng mừng là hầu hết các bậc cha mẹ đều ý thức được khi sinh con ra là phải đưa đi tiêm chủng đầy đủ. Tiêm chủng mở rộng (TCMR) đã duy trì tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ ngừa 08 bệnh cho trẻ em dưới 01 tuổi hàng năm đạt trên 95%, tỷ lệ tiêm ngừa uốn ván cho phụ nữ có thai nữ từ 15 đến 35 tuổi đạt từ 83,8% đến 100%. Bên cạnh đó, tỉnh củng đã triển khai nhiều chiến dịch tiêm chủng bổ sung như Chiến dịch “Những ngày tiêm chủng toàn quốc NIDs” từ năm 1993 đến năm 1999, Chiến dịch tiêm ngừa uốn ván cho phụ nữ có thai và nữ từ 15 đến 35 tuổi trong các năm 1995-2000 và một số chiến dịch tiêm bổ sung các loại vắc xin khác như: ngừa viêm não Nhật Bản B, vắc xin ngừa bạch hầu - ho gà - uốn ván mũi 4, vắc xin ngừa sởi mũi 2.

          Tiêm chủng mở rộng đã làm giảm rõ rệt số mắc, số chết các bệnh truyền nhiễm ở trẻ em. Bệnh bạch hầu năm 1992 có 04 trường hợp mắc, liên tục từ năm 2000 đến nay không có trường hợp nào; Bệnh ho gà năm 1992 có 104 trường hợp mắc, từ năm 2008 đến nay không có trường hợp nào; Bệnh sởi năm 1992 có 255 trường hợp mắc/05 trường hợp chết đến năm 2011 chỉ còn 01 trường hợp mắc; Uốn ván sơ sinh năm 1992 có 21 trường hợp mắc/21 trường hợp chết đến năm 2011 không có trường hợp nào; Bệnh bại liệt năm 1992 có 04 trường hợp mắc, từ năm 1996 đến nay không còn trường hợp mắc.

          So với mục tiêu đặt ra, TCMR Ninh Thuận đã đạt và duy trùy tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ 08 loại vắc xin cho trẻ dưới 01 tuổi, vắc xin uốn ván cho phụ nữ có thai và nữ từ 15 đến 35 tuổi; Đạt mục tiêu thanh toán bại liệt vào năm 2000; Loại trừ uốn ván sơ sinh vào năm 2005; Giảm tỷ lệ mắc các bệnh có vắc xin phòng bệnh trong TCMR; Tiến đến loại trừ bệnh sởi vào năm 2015, nâng cao chất lượng, hiệu quả TCMR đặc biệt quan tâm khu vực miền núi.

          Trong bối cảnh địa phương vẫn còn khó khăn về nhiều mặt, nhưng hoạt động tiêm chủng mở rộng vẫn tổ chức thành công. Đó là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Y tế, sự lãnh đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh, sự tham gia phối hợp của các Ban, Ngành, Đoàn thể, UBND các cấp, sự nổ lực của các thế hệ cán bộ Y tế từ tuyến tỉnh đến xã phường và mạng lưới y tế thôn, khu phố./.

 

 

 
Liên kết website