Thông tin hoạt động
Thông tin hoạt động
HỘI ĐÔNG Y TỈNH NINH THUẬN TỔNG KẾT DỰ ÁN “XÂY DỰNG MÔ HÌNH TRÌNH DIỄN, BẢO TỒN VÀ PHÁT TRIỂN NGHỀ THUỐC NAM TRUYỀN THỐNG CỦA NGƯỜI CHĂM” 
01/08/2013 
 

Nhằm ghi nhận, đánh giá kết quả thực hiện Dự án “Xây dựng mô hình trình diễn, bảo tồn và phát triển bền vững nghề thuốc Nam truyền thống của đồng bào dân tộc Chăm tỉnh Ninh Thuận” tại xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải.

Sáng ngày 26/7/2013, tại xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải, Hội Đông Y tỉnh Ninh Thuận là Tổ chức điều hành Dự án đã tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án sau hơn 3 năm triển khai thực hiện. Đến dự có Giáo sư Nguyễn Ngọc Lung-Trưởng ban chỉ đạo Quỹ Môi trường toàn cầu GEF SGP tại Việt Nam-Đại diện tổ chức tài trợ Dự án; Lãnh đạo Ban Dân vận, Sở Khoa học & Công nghệ, UBND xã Xuân Hải; Ban điều hành Dự án, nhóm  chuyên gia tư vấn Dự án; Đại diện các Hộ Vườn thuốc tham gia Dự án và các hộ Vườn thuốc tự làm.Quang cảnh Hội nghị

        Dự án “Xây dựng mô hình trình diễn, bảo tồn và phát triển bền vững nghề thuốc Nam truyền thống của đồng bào dân tộc Chăm tỉnh Ninh Thuận” được triển khai thực hiện vào ngày 01/3/2010 và kết thúc vào ngày 30/6/2013, với tổng kinh phí 50.000 USD. Qua hơn 3 năm triển khai thực hiện, Dự án đã tổ chức 05 lớp tập huấn các kỹ thuật thu hái, cắt lọc, giâm cành, nhân giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc cây thuốc, chế biến, bảo quản các loại cây thuốc một cách hiệu quả cho gần 600 lượt cán bộ Đông y cấp xã, thôn và người hành nghề thuốc Nam trong vùng dự án; xây dựng 01 tổ hợp sản xuất, chế biến một số loại thuốc phiến, thuốc thành phẩm dạng trà thuốc, thuốc hãm cung cấp cho cộng đồng. Nhóm chuyên gia Dự án cũng đã xác định được 34 loài cây thuốc cần được ưu tiên bảo tồn. Tổng cộng số cây giống Dự án ươm để cung cấp cho các vườn hộ trồng bảo tồn là gần 15.000 hom bầu. Qua báo cáo sơ bộ các hộ đã thu hoạch khoảng 3500kg dược liệu khô, tương đương khoảng 35.000kg dược liệu tươi. 30 hộ đã được cấp giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền của dòng tộc. Xuất bản tài liệu “Những cây thuốc và bài thuốc của đồng bào Chăm Ninh Thuận”…

 

Ông Bùi Văn Kỳ, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu
tại Hội nghị
 

        Để phát huy kết quả đạt được của Dự án, Ban quản lí Dự án mong muốn nhân rộng mô hình bảo tồn và phát triển nghề thuốc nam truyền thống của người Chăm trên địa bàn toàn tỉnh; xây dựng Đề án “Làng nghề truyền thống thuốc Nam gia truyền dân tộc Chăm xã Xuân Hải”, “Nhãn hiệu tập thể thuốc Nam người Chăm xã Xuân Hải”; duy trì phát triển các vườn bảo tồn hộ gia đình và vườn tập trung, duy trì phát triển tổ hợp sản xuất các loại thuốc cao dơn, thuốc phiến cung cấp cho các thầy thuốc người Chăm trong xã đạt hiệu quả đồng thời mở ra hướng gắn kết du lịch văn hóa các làng nghề truyền thống bao gồm nghề gốm, dệt thổ cẩm và nghề thuốc.

Uyên Nhi

 
Tin đã đưa
(25/11)
(16/11)
(16/11)
(16/11)
(11/11)
(10/11)
(08/11)
(08/11)
(03/11)
(01/11)

Liên kết website