Trung tâm Y tế Thuận Bắc
Trung tâm Y tế Thuận Bắc
Trung tâm y tế huyện Thuận Bắc từng bước thay đổi, phát triển 
01/06/2017 
 

Trở lại Trung tâm Y tế huyện Thuận Bắc trong cái nắng chói chang đầu hè, tôi cảm nhận rõ cái nóng của huyện giáp núi. Tuy nhiên, khi bước vào khuôn viên bên trong, sức nóng như được xoa dịu bởi hình ảnh những cành hoa khoe sắc và màu xanh mướt của vườn thuốc nam.Giám đốc Trung tâm Nguyễn Thành Định trực tiếp khám cho bệnh nhân.

Trong khi chờ đợi, tôi đi tham quan lại Trung tâm, nơi mà hơn hai năm trước tôi chiụ trách nhiệm đưa tin bài của đơn vị. Đập vào mắt tôi là quang cảnh bệnh nhân ngồi chờ khá đông, hai dãy ghế chật cứng, nhưng không xảy ra tình trạng xô đẩy, chen lấn, mọi người đều giữ trật tự, lần lượt vào khám theo số thứ tự.

Với phương châm “Lấy người bệnh làm trung tâm trong mọi hoạt động, y đức là thước đo phẩm chất, chuyên môn là thước đo nghề nghiệp”, Bác sĩ Chuyên khoa I - Nguyễn Thành Định - Giám đốc Trung tâm, đã luôn suy nghĩ, vận dụng kinh nghiệm từ người tiền nhiệm để tìm hướng đi phù hợp, củng cố, xây dựng, đào tạo lại đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn cao và giàu y đức; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, dám làm và dám chịu trách nhiệm, bước đầu đã tạo ra chuyển biến đáng ghi nhận. Chỉ tính riêng quý I năm 2017, tổng số lượt khám bệnh là 8.063 lượt, tăng 82,92% so với cùng kỳ năm 2016, một con số tăng vượt qua sự mong đợi. Ngoài ra, Trung tâm còn tiến hành chỉnh trang lại cơ sở, khuôn viên đơn vị, thay thế những bãi cỏ hoang bằng những vườn hoa khoe sắc và vườn thuốc nam, tạo nên khuôn viên xanh, sạch, đẹp; tổ chức mô hình dọn vệ sinh trong và ngoài giờ; triển khai nhiều hệ thống biển báo, bảng chỉ dẫn, nội quy khám chữa bệnh...  góp phần làm thay đổi bộ mặt của đơn vị, theo đó chất lượng khám chữa bệnh ngày được nâng lên. Đặc biệt Trung tâm đã cải tiến quy trình khám bệnh rút ngắn thời gian chờ đợi, quyết liệt chấn chỉnh và ưu tiên cho kiện toàn khoa khám bệnh, coi phòng khám của bệnh viện là phòng khách, giải quyết nhanh gọn các thủ tục giấy tờ khi bệnh nhân nhập viện và ra viện.

 “Mong muốn Trung tâm trở thành cơ sở điều trị có uy tín, chất lượng khám, chữa bệnh có sự bứt phá, lấy chất lượng điều trị làm nên thương hiệu khẳng định đơn vị” là những lời chia sẻ của Giám đốc Trung tâm Nguyễn Thành Định. Ông cũng trăn trở: “Nếu như đơn vị có thêm được 5 bác sĩ nữa về các khoa phòng, thì đơn vị sẽ còn đổi mới nhiều hơn nữa, nhất là chăm sóc sức khỏe cho bà con huyện nhà”.

Được sự hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật từ  bệnh viện tuyến trên, đồng thời các bác sĩ được đào tạo chuyên sâu, nên Trung tâm đã đưa các tiến bộ y học, kỹ thuật mới vào điều trị, đáp ứng kịp thời nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân trong huyện. Nhờ đó, việc chuyển viện của bệnh nhân lên tuyến trên đã giảm đáng kể và cán bộ thầy thuốc được tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát huy khả năng tư duy sáng tạo. Đề tài nghiên cứu khoa học của Bác sĩ Nguyễn Thành Định về “Giải pháp nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh Đông tây y kết hợp” được ứng dụng hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh tại đơn vị. Công tác đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật cho bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên thường xuyên được chú trọng, nhiều viên chức được tham gia nhiều loại hình đào tạo.

Tuy nhiên bên cạnh kết quả đạt được, Trung tâm đang đối mặt với thực trạng cơ sở vật chất bị xuống cấp trầm trọng, nhiều lối đi đến các khoa phòng đã bị sụp lún, gây khó khăn cho công tác chuyển bệnh đến các khoa, phòng khi có nhu cầu. “Mong rằng các cấp, các ngành quan tâm hỗ trợ sửa chữa lại cơ sở vật chất để Trung tâm có điều kiện làm tốt hơn nữa công tác khám, chữa bệnh cho người dân” Bác sĩ Nguyễn Thành Định tâm sự.

Có thể khẳng định dù còn khó khăn về cơ sở vật chất, nhưng với những bước chuyển mình của Trung tâm y tế huyện Thuận Bắc, tin rằng Trung tâm sẽ tiếp tục thay đổi mạnh mẽ trong thời gian tới để vươn lên vị thế trở thành một trong những nơi khám chữa bệnh uy tín, chất lượng.

Ngọc Tuyền

 
Liên kết website