Trung tâm Kiểm soát bệnh tật
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh họp triển khai chuyển đổi vắc xin trong tiêm chủng mở rộng 
28/12/2018 
 

Sáng ngày 27/12/2018 tại Hội trường Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh diễn ra cuộc họp triển khai chuyển đổi vắc xin DPT - VGB - Hib (ComBE Five) thay thế vắc xin Quinvaxem trong tiêm chủng mở rộng. Tham dự cuộc họp có đội trưởng đội YTDP, chuyên trách TCMR của 07 huyện/thành phố, đại diện khoa cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bệnh viện Đa khoa khu vực Ninh Sơn cùng các cán bộ khoa Kiểm soát bệnh Truyền nhiễm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.Tại cuộc họp các đại biểu được BS.Võ Ngọc Quan, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm
giới thiệu sơ lược về vắc xin ComBe Five - vắc xin thay thế vắc xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Vắc xin ComBe Five là vắc xin phối hợp có thành phần tương tự như vắc xin Quinvaxem, có tác dụng phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib giống như vắc xin Quinvaxem. Đây là loại vắc xin do Công ty Biological E, Ấn độ sản xuất, đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế Thế giới từ năm 2012 và tính tới nay đã có hơn 400 triệu liều vắc xin ComBe Five đã được sử dụng ở 43 quốc gia. Ở Việt Nam vắc xin ComBe Five đã được cấp số đăng ký lưu hành, được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong Tiêm chủng mở rộng.

Vắc xin ComBe Five được sử dụng tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi vào lúc 2,3 và 4 tháng tuổi. Không sử dụng vắc xin này cho trẻ sơ sinh. Lịch tiêm vắc xin ComBe Five tương tự như tiêm vắc xin Quinvaxem. Nếu trẻ đã tiêm 1 hoặc 2 liều vắc xin Quinvaxem thì sẽ tiêm mũi tiếp theo với vắc xin ComBE Five mà không cần phải tiêm lại từ mũi đầu.

Được biết sau tiêm chủng chỉ ghi nhận một số phản ứng thông thường xuất hiện vào ngày thứ nhất sau tiêm vắc xin bao gồm như: đau, quầng đỏ, sốt, không ghi nhận trường hợp nào phản ứng nặng sau tiêm.

 Việc chuyển đổi vắc xin ComBe Five thay thế cho vắc xin Quinvaxem trong tiêm chủng mở rộng  sẽ được triển khai trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận từ tháng 1/2019.

Bích Trâm

 
Liên kết website