Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
Tổng hợp kết quả thanh tra liên ngành về ATTP trong tháng hành động vì ATTP năm 2016 
19/05/2016 
 

Thực hiện Quyết định số 1441/QĐ-SYT ngày 28/4/2016 của Giám đốc Sở Y tế về việc thanh tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong đợt “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2016 và Kế hoạch thanh tra số 11/KH-ĐTT ngày 28/4/2016 của Trưởng Đoàn thanh tra đã được Giám đốc Sở Y tế phê duyệt.

Từ ngày 29/4/2016 đến ngày 16/5/2016, Đoàn Thanh tra đã tiến hành thanh tra được 91 cơ sở thực phẩm (05 cơ sở thu mua, sơ chế rau củ quả phường Văn Hải, nho, táo, măng tươi; 07 cơ sở sản xuất giá, cải chua; 04 cơ sở sản xuất, chế biến chả cá, chả lụa; 03 cơ sở  giết mổ gia súc; 02 hộ kinh doanh trứng gia cầm, 28 hộ kinh doanh thịt heo, 25 hộ kinh doanh rau củ quả, 10 hộ kinh doanh bún nem, bánh canh, 07 cơ sở chế biến, kinh doanh chả cá trong Chợ Phan Rang, Chợ Tháp Chàm và Chợ Khánh Hải. Kết quả như sau:

 - Các hộ kinh doanh trứng gia cầm có giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật, kinh doanh thịt heo có đóng dấu kiểm soát giết mổ, thịt không có dấu hiệu bơm nước, test nhanh salbutamol trong thịt heo, nước tiểu heo âm tính; test nhanh salycylic, hypochloride trong nước ngâm ngó sen, cà rốt, dưa chuột, măng chua âm tính.

- Đa số các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh rau củ quả, thịt gia súc chưa có các loại giấy tờ pháp lý về ATTP (giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; giấy xác nhận kiến thức về ATTP và khám sức khỏe định kỳ cho chủ cơ sở và người lao động) và điều kiện cơ sở không bảo đảm ATTP theo quy định (nền nhà khu vực sản xuất khó vệ sinh, không tách biệt với sinh hoạt gia đình, vật nuôi, không trang bị labo rửa tay, sử dụng nguồn nước giếng...), 02 hộ kinh doanh thịt heo tại Chợ Khánh Hải không có đóng dấu kiểm soát giết mổ.

- Đoàn thanh tra đã làm 47 test nhanh thực phẩm tại chỗ về hàn the trong chả lụa, chả cá; salycylic, hypochloride trong nước ngâm ngó sen, cà rốt, dưa chuột, măng chua; salbutamol trong thịt heo, nước tiểu heo. Kết quả:

+ 42/47 test âm tính.

+ 03/47 test dương tính hàn the trong chả cá,  Đoàn thanh tra tạm giữ 21,4kg chả cá và 4,2kg hạt tinh thể màu trắng để xử lý sau khi có kết quả kiểm nghiệm.

+ 02/47 test dương tính độ ôi khét trong dầu đang chiên chả cá,  Đoàn thanh tra nhắc nhở và cho cơ sở tự nguyện tiêu hủy với số lượng 6 lít dầu chiên có độ ôi khét.

- Đoàn thanh tra đã lấy 32 mẫu gửi kiểm nghiệm các chỉ tiêu chất lượng ATTP, chưa có kết quả kiểm nghiệm:

+ 10 mẫu rau: ngò, quế, húng đứng, húng lủi, đậu ve, đậu hà lan, cải xanh, diếp cá gửi kiểm nghiệm 02 nhóm thuốc bảo vệ thực vật lân hữu cơ và cacbamate.

+ 22 mẫu: giá đỗ, nho, táo, cải chua, măng, chả cá, bột màu trắng kiểm nghiệm các chỉ tiêu chất lượng ATTP.

 
Liên kết website