Trung tâm Kiểm soát bệnh tật
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật
Tỉnh Ninh Thuận tổ chức kiểm tra công tác phòng chống dịch trên toàn tỉnh 
29/08/2017 
 

Theo báo cáo mới nhất của Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay cà nước ghi nhận 90.626 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), 24 trường hợp tử vong. Trong đó số trường hợp nhập viện là 76.846 trường hợp. So với cùng kỳ năm 2016, số người mắc bệnh tăng 76,8%, số ca tử vong tăng 7 trường hợp. Tại tỉnh Ninh Thuận trong những tuần qua, mỗi tuần luôn có ca mắc mới, tính đến 18/8/2017 đã phát hiện 369 ca mắc ở 6/7 huyện, thành phố và toàn tỉnh chưa có trường hợp tử vong nào.

Bệnh SXH không lây qua đường hô hấp, dịch tiết hay tiếp xúc với người bệnh, mà chỉ lây qua muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút Dangue, sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Vi rút Dangue có 4 chủng huyết thanh khác nhau la Den 1, Den 2, Den 3 và Den 4. Bệnh nhân nhiễm với chủng vi rút nào thì chì có khả năng tạo nên miễn dịch suốt đời với chủng vi rút đó, chính vì vậy một người có thể mắc SXH tới 4 lần trong đời.
Đoàn giám sát sốt xuất huyết giám sát hoạt động phòng chống sốt xuất huyết tại phường Mỹ Đông - TP Phan Rang - Tháp Chàm.

Tỉnh Ninh Thuận đang bước vào thời điểm mùa mưa, nên mật độ lăng quăng, muỗi tăng cao, có khả năng gây thành dịch sốt xuất huyết trên diện rộng nếu không có các biện pháp phòng chống dịch triệt để. Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã ra quyết định số 2568/QĐ-BCĐ ngày 27/7/2017 về việc thành lập Đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh. Theo đó Đoàn kiểm tra có trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 21/7/2017 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tăng cường công tác phòng, chống Sốt Xuất huyết trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận và công văn số 647/UBND-KGVX ngày 01/3/2017 của UBND tỉnh Ninh Thuận về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Qua hai tuần Đoàn kiểm tra thực tế tại một số địa phương trên địa bàn toàn tỉnh thì vẫn còn các ổ lăng quăng/ bọ gậy tại các hộ gia đình như lu, xô chứa nước trong nhà vệ sinh, ca nước cho gà uống, mương thoát nước…, một bộ phận người dân thiếu sự hợp tác, xem nhẹ và chủ quan đối với căn bệnh này.

Làm việc với UBND xã, phường, thị trấn nơi Đoàn kiểm tra thực tế, ông Nguyễn Nhị Linh - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm kiểm soát bệnh tật đánh giá cao những kết quả triển khai công tác phòng chống dịch tại địa phương. Ông Nguyễn Nhị Linh - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đề nghị: Chính quyền địa phương cần có kế hoạch chỉ đạo cụ thể các ban ngành, đoàn thể cùng tham gia phòng chống dịch; Tăng cường giám sát, kiểm tra hộ gia đình loại bỏ các vật phế thải có chứa lăng quăng; Phối hợp với phòng giáo dục nâng cao nhận thức của giáo viên, học sinh tự nguyện vệ sinh môi trường tại nhà cũng như nơi công cộng; Vận động người dân tham gia vệ sinh môi trường thôn, xóm, tại gia đình mình để hạn chế lây lan trong cộng đồng; Công tác tuyên truyền phải liên tục và đến từng thôn, ấp nhằm nâng cao nhận thức của người dân; Đồng thời, cần xử phạt đối với các hộ gia đình không chấp hành, hoặc chống đối không cho nhân viên y tế thực hiện công tác phòng chống dịch tại mỗi hộ gia đình theo Nghị định 176/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Theo đó tại điều 11 khoản 2b quy định xử phạt từ 1.000.000 - 2.000.000 đồng đối với hành vi không thực hiện hoặc từ chối thực hiện các biện pháp vệ sinh, diệt trùng, tẩy uế trong vùng có dịch.

Đối với người dân, Ngành Y tế khuyến cáo bà con cần hiểu rõ phun thuốc diệt muỗi chỉ là biện pháp giải quyết hậu quả khi có dịch, phun thuốc không phải là phòng bệnh. Mục tiêu diệt lăng quăng/ bọ gậy mới là biện pháp phòng ngừa bệnh SXH. Do đó, bà con cần diệt lăng quăng/bọ gậy, đây là biện pháp hiệu quả nhất để phòng ngừa bệnh SXH. Bà con cần đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước, thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn, thường xuyên cọ, rửa các dụng cụ chứa nước, bỏ muối vào chén nước kê chân tủ thức ăn, loại bỏ các vất phế thải như chai, lọ, vỏ dừa, lớp xe củ… để diệt sạch trứng muỗi và lăng quăng.

Bà con khi bị sốt đến ngày thứ 3-4 có 4 dấu hiệu sau thì cần nhập viện ngay lập tức: Đi ngoài/ tiểu tiện ra máu; nôn (ói) tăng lên; mệt mỏi, chân tay lạnh, vật vã, bứt rứt, đau bụng và có biểu hiện thần kinh, thay đổi tính cách.

Hoàng Uyên

 
Liên kết website