Bệnh viện Đa Khoa Ninh Thuận
Bệnh viện Đa Khoa Ninh Thuận
TIẾN SĨ Y KHOA, BÁC SĨ LÊ TRỌNG SANH SÁNG TẠO, HẾT LÒNG VÌ NGƯỜI BỆNH 
22/07/2013 
 

        Tiến sĩ Y khoa, Bác sĩ Lê Trọng Sanh, hiện là Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, quê xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Năm 1981 - 1982 anh là y sĩ trong Đoàn B15 tỉnh Thuận Hải tình nguyện sang nước bạn Campuchia làm chuyên gia y tế tại tỉnh Pretvihia (tỉnh kết nghĩa với Thuận Hải), năm 1984 làm việc tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Phan Rang sau đó đi học tốt nghiệp bác sĩ chuyên ngành Ngoại sản và tháng 11-1988 nhận công tác tại Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang.

        Sau gần 30 năm, theo tiếng gọi của trái tim anh lại trở về (tháng 8-2012) phục vụ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, nơi ngày xưa anh đã từng gắn bó. Trên cương vị Phó Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng Khoa học kỹ thuật Bệnh viện, Chủ tịch Hội đồng mổ phiên và phụ trách công tác chỉ đạo tuyến, phụ trách triển khai thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh, phụ trách đào tạo tại chỗ cho bác sĩ tuyến trước, bác sĩ Bệnh viện tỉnh về chấn thương chỉnh hình, với rất nhiều công việc bề bộn phải làm ở một bệnh viện mới nhưng anh vẫn dành phần 2/3 thời gian trong giờ làm việc để phục vụ cứu chữa bệnh nhân.
Tiến sĩ - Bác sĩ Lê Trọng Sanh trao đổi chuyên môn với các đồng sự.
Ảnh: Sơn Ngọc

        Với khả năng chuyên môn và kinh nghiệm công tác lâu năm, chỉ sau thời gian ngắn làm việc Bác sĩ đã phát hiện những bất cập trong tổ chức khoa phòng và kịp thời đề nghị lãnh đạo Sở Y tế, Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện sắp xếp lại khoa phòng phù hợp với cơ sở mới và quy trình điều trị. Qua đó, qui trình cấp cứu ban đầu hợp lý và khoa học hơn, áp dụng triệt để qui tắc - quy trình vô trùng phòng mổ, nhờ vậy rút ngắn thời gian, nâng cao chất lượng điều trị bệnh và tiết kiệm cho cơ quan, cho bệnh nhân. Hàng tuần anh trực tiếp cùng đồng nghiệp thực hiện từ 6 đến 7 ca phẫu thuật chỉnh hình, trong đó có nhiều ca bệnh đòi hỏi kỹ thuật phẫu thuật phức tạp về chấn thương chỉnh hình mà trước đây phải chuyển viện về tuyến trên rất tốn kém cho bệnh nhân.

        Không chỉ trực tiếp thực hiện nhiều ca bệnh phức tạp, anh còn tổ chức hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật chấn thương chỉnh hình cho đồng nghiệp như: Phẫu thuật cấp cứu chấn thương bụng phức tạp, Khâu nối thần kinh-mạch máu đứt lìa dưới kíp lúp, Phẫu thuật kết hợp xương bằng kim Kirscher trong gãy liên lồi cầu trên hai lồi cầu ở trẻ em, kỹ thuật đóng đinh nội tủy kín trong gãy xương chảy, xương đùi ở người lớn và trẻ em…đến nay nhiều bác sĩ được anh dìu dắt, chuyển giao kỹ thuật đã thực hiện tốt nhiệm vụ. Đặc biệt anh đã thực hiện thành công phẫu thuật kết hợp xương trong gãy liên mấu chuyển xương đùi ở người lớn bằng dụng cụ cải tiến được báo cáo tại Hội nghị Chấn thương chỉnh hình và đăng trên tạp chí Chấn thương chỉnh hình của ngành; Phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo trong gãy cổ xương đùi cho bệnh nhân cao tuổi (85 - 90 tuổi). Bên cạnh đó, anh tổ chức Đoàn bác sĩ, điều dưỡng xuống các huyện khảo sát chuyển giao các phẫu thuật về bệnh lý chấn thương chỉnh hình theo đề án của Bộ Y tế, trực tiếp giải quyết các trường hợp khó tại cơ sở và chuyển giao kỹ thuật: Kỹ thuật phẫu thuật đóng đinh nội tủy kín xương chảy, Kỹ thuật phẫu thuật đóng đinh nội tủy kín xương đùi hở và kỹ thuật xuyên kim tăm nhang trong gãy lồi cầu xương cánh tay.

        Trong 6 tháng đầu năm 2013, anh đã cùng đồng nghiệp góp phần giảm gần 70% bệnh nhân (96/295 bệnh nhân) phải chuyển viện tuyến trên so với cùng kỳ năm 2012, góp phần giảm nỗi đau của bệnh nhân và nhất là giảm chi phí tốn kém cho người nhà bệnh nhân mà số đông trong họ là những bệnh nhân nghèo, khó khăn. Để đạt được kết quả trên, ngoài nỗ lực sáng tạo vượt khó của bản thân, anh cùng đồng nghiệp, tranh thủ được sự hỗ trợ của Công ty Thành An, Hà Nội cho mượn trang thiết bị thay khớp háng, bệnh lý cột sống, gãy đốt sống…mà hiện nay tỉnh chưa trang bị được, giải quyết kịp thời nhu cầu chấn thương chỉnh hình cho các ca tai nạn giao thông và bệnh nhân tỉnh nhà.

        Trao đổi với chúng tôi, anh cho biết, về Ninh Thuận anh được nhiều lắm: Được lãnh đạo tỉnh, đồng nghiệp tin tưởng, được bệnh nhân và người nhà bệnh nhân yêu mến và nhất là anh có dịp gần gũi, chăm sóc cha già tuổi cao sức yếu ở Tuy Phong. Tuy vậy, ở anh vẫn đau đáu một điều là làm sao để mỗi cán bộ, y bác sĩ bệnh viện nhất là những điều dưỡng viên, hộ lý, y sĩ sống chính đáng được bằng nghề của mình.

        Có thể nói, bằng tình nhân ái và nhiệt huyết, anh đã thực hiện đúng lời dạy của Bác Hồ “Lương y phải như từ mẫu”. Một tin vui đến với Bác sĩ Lê Trọng Sanh là anh vừa được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích đặc biệt xuất sắc trong đợt thi đua chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc. Đây là phần thưởng ghi nhận những đóng góp của anh trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân. Mong rằng ngày càng có nhiều tấm gương như Bác sĩ Lê Trọng Sanh, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân tỉnh nhà.

Bảo Ngọc (Nguồn NTO)

 
Liên kết website