Tài liệu truyền thông về phòng chống COVID-19
Tài liệu truyền thông về phòng chống COVID-19
Tích cực chủ động phòng chống dịch bệnh mùa Đông-Xuân 
09/11/2020 
 

Trong thời gian gần đây, tình hình các bệnh truyền nhiễm trên thế giới diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia và khu vực đặc biệt là COVID-19. Để chủ động phòng chống dịch bệnh có nguy cơ xâm nhập và bùng phát trong mùa đông- xuân, Với quan điểm công tác phòng chống dịch bệnh cần phải thực hiện một cách chủ động, tích cực, đồng bộ và hiệu quả, không để dịch trồng dịch trong thời gian khi thời tiết chuyển mùa Đông - Xuân thường tạo ra sự thay đổi về môi trường, nhiệt độ, độ ẩm… gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, làm tăng nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt đối với những người sức khỏe yếu, sức đề kháng giảm hoặc không thích nghi kịp sẽ dễ bị nhiễm bệnh. Đồng thời đây cũng là điều kiện môi trường thuận lợi cho các mầm bệnh (vi khuẩn, vi rút) phát triển và lây lan như bệnh COVID-19, Cúm gia cầm như H5N1, H7N9, (Bạch hầu, Sởi, Rubella...) và các bệnh lưu hành (Tay chân miệng, Sốt xuất huyết, Sốt rét, ...) là cơ hội cho dịch bệnh có thể bùng phát và lây lan nhanh trong cộng đồng, vì vậy, mọi người dân cần quan tâm, chủ động thực hiện các biện pháp nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh cho bản thân,gia đình và cộng đồng.

1.Giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh; ủ ấm cho trẻ khi ra ngoài trời; khi làm việc ngoài trời, ra ngoài trời vào ban đêm, sáng sớm phải mặc đủ ấm, lưu ý giữ ấm bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu.

2.Tránh tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm như cúm, bệnh đường hô hấp, sởi, rubella, thủy đậu, tay chân miệng, Sốt xuất huyết, … Hạn chế đến những chỗ đông ngườ khi không cần thiết.

3.Ăn uống đủ chất, đảm bảo dinh dưỡng để giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không ăn tiết canh, không sử dụng gia cầm/sản phẩm từ gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc để chế biến thực phẩm.

4.Tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch là biện pháp tốt nhất.

5.Đảm bảo vệ sinh môi trường , vệ sinh nhà cửa, ấm về mùa đông, thoáng mát về mùa hè, dẹp bỏ những vật phế thải khi không dùng tới .

6.Đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối.

7.Khi có các dấu hiệu nghi bị bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.
TTKSBT

 
Liên kết website