Chương trình sức khỏe
Chương trình sức khỏe
Tăng cường công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết 
10/08/2018 
 

Dịch sốt xuất huyết chỉ có thể loại bỏ khi có sự góp sức của toàn xã hội, trong đó có vai trò vô cùng to lớn của người dân. Sự phối hợp và nhận thức của người dân nhất là phong tục tập quán của người dân chính là yếu tố then chốt để việc phòng chống sốt xuất huyết.

Dịch bệnh sốt xuất huyết trong thời gian tới vẫn có thể diễn biến phức tạp, có nguy cơ gia tăng số trường hợp mắc trên địa bàn toàn tỉnh. Tính từ đầu năm cho tới nay trên địa bàn toàn tỉnh ghi nhận 137 (09/8/2018 ca) giảm 61,9%  so với cùng thời điểm (323 ca), chưa có ca nào tử vong.

Nguyên nhân là do ở tỉnh ta là tỉnh khô hạn nhất nước có tình trạng khan hiếm nước sạch, đặc biệt là vùng sâu, vung xa khiến người dân có thói quen tích trữ nước trong lu, bể, can dễ tạo điều kiện cho muỗi vằn sinh sản. Bên cạnh đó, việc không thường xuyên vệ sinh, thay nước trong lọ hoa, bể cây cảnh cùng với điều kiện nhà ở, nhà trọ, lán trại, các công trình xây dựng, chuồng trại thiếu vệ sinh, hệ thống xử lý nước thải không đảm bảo ở các vùng ven đô cũng là yếu tố giúp muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển và nguy cơ gây dịch bệnh rất lớn.

Nước ta hiện lưu hành 4 tuýp vi rút sốt xuất huyết, bệnh không có miễn dịch chéo nên một người có thể mắc nhiều tuýp.

Miễn dịch của bệnh không bền vững suốt đời nên một người có thể mắc bệnh nhiều lần trong đời. Người bệnh cũng sẽ trở thành nguồn lây nếu muỗi đốt người bệnh rồi đốt sang người khỏe mạnh. Đến nay, sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có vắc xin phòng ngừa bệnh. Vì vậy, việc phòng chống bệnh sốt xuất huyết hiện nay chủ yếu dựa vào việc loại bỏ các nguồn lây bệnh. Do đó, người dân không nên chủ quan với căn bệnh này.

Để phòng bệnh sốt xuất huyết cho bản thân, gia đình và người xung quanh, người dân phải đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

Hàng tuần cần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

Người dân cần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

Mặt khác, người dân nên ngủ trong màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày; tích cực phối hợp với Ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch. Khi bị sốt, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị; không tự ý điều trị tại nhà.../.

                                                                           BS Trần Xuân Phương

 
Liên kết website