Chương trình sức khỏe
Chương trình sức khỏe
TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG CÚM A (H7N9) 
16/04/2013 
 

    Theo thông báo của Bộ Y tế, đến ngày  03/4/2013 Trung Quốc đã phát hiện 07 trường hợp nhiễm Cúm A (H7N9) trong đó có 02 trường hợp đã tử vong. Xét nghiệm các trường hợp trên đều dương tính với  Cúm A (H7N9), có gien từ nguồn gốc gia cầm. Tất cả các bệnh nhân  trên đều có triệu chứng viêm đường hô hấp tiến tới viêm phổi và suy hô hấp, có thể bị tử vong. Đây là những trường hợp bị nhiễm vi-rút Cúm A (H7N9) từ gia cầm bệnh, chưa có bằng chứng người bệnh lây trực tiếp sang người lành. Đến ngày 13/4/2013 Trung Quốc đã có 60 trường hợp mắc  Cúm A (H7N9), trong đó có 13 trường hợp tử vong.

Để phòng tránh lây nhiễm Cúm A (H7N9) cho mọi người, đề nghị cá nhân và cộng đồng cùng thực hiện các biện pháp sau:

- Dọn nơi ở thông thoáng, sạch sẽ; thường xuyên rửa tay với xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với gia cầm; hạn chế tiếp xúc với gia cầm bệnh và chết.

- Nếu có hiện tượng gia cầm bị bệnh, chết hàng loạt cần khai báo ngay cho cơ quan thú y địa phương để hướng dẫn xử lý không để mầm bệnh lây lan ra cộng đồng.

- Không mua gia cầm và thịt gia cầm không có nguồn gốc rõ ràng; không giết thịt, ăn thịt gia cầm bệnh; không ăn tiết canh, không ăn thịt gia cầm chưa nấu chín kỹ.

- Người từ khu vực có dịch bệnh Cúm A (H7N9) trở về cần phải khai báo với cơ quan y tế địa phương để áp dụng các biện pháp phòng bệnh và được theo dõi tình trạng sức khỏe.

- Khi có các biểu hiện cúm như ho, đau ngực, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời./.

                         Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe

 
Liên kết website