Thông tin hoạt động
Thông tin hoạt động
TRUYỀN THÔNG PHÒNG CHỐNG BỆNH TAY CHÂN MIỆNG 
03/04/2013 
 

    Tính đầu năm đến ngày 01/4/2013 tỉnh ta đã có 288 ca mắc tay chân miệng và không có tử vong, so cùng kỳ năm 2012 tăng gấp 2,65 lần (108 ca). Trước tình hình bệnh tay chân miệng tăng cao bất thường, ngày 01/4/2013, Ngành Y tế (Trung tâm Y tế Dự phòng, Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe, Trung tâm Y tế huyện Ninh Hải) phối hợp với Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh thực hiện phóng sự phòng chống bệnh tay chân miệng tại xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải.

    Nhơn Hải là địa bàn xuất hiện những ca mắc bệnh tay chân miệng đầu tiên ở tỉnh Ninh Thuận (2006) và hiện nay là nơi có số ca mắc bệnh tay chân miệng cao nhất tỉnh. Huyện Ninh Hải tính đến nay có 101 ca mắc tay chân miệng thì xã Nhơn Hải đã có 45 ca mắc chiếm tỉ lệ 44, 4% số ca mắc toàn huyện; trong đó có 05 ca điều trị ở Bệnh viên Đa khoa tỉnh, 05 ca điều trị ở Trung tâm y tế huyện Ninh Hải và số ca còn lại được phát hiện và điều trị ngoại trú tại Phòng khám khu vực Nhơn Hải, điều này nói lên công tác tuyên truyền phòng chống bệnh tay chân miệng ở đây khá tốt nên bà mẹ phát hiện triệu chứng đưa con đi khám sớm và cũng tin tưởng công tác điều trị của y tế cơ sở nên không vượt tuyến.

 Đoàn  giám sát bệnh tay chân miệng có buổi làm việc với Trạm Y tế xã Nhơn Hải về công tác phòng chống
tay chân miệng

          Đoàn đã phối hợp với Ban chỉ đạo phòng chống bệnh tay chân miệng xã Nhơn Hải đến thăm Trường Mẫu giáo Đăng Đường, nhận thấy cơ sở sạch sẽ, có nhà tiêu, có bồn rửa tay cho các cháu, có xà phòng và có nhiều tài liệu truyền thông để tuyên truyền các phụ huynh thực hành phòng các bệnh truyền nhiễm. Đoàn phỏng vấn kiến thức và thực hành các cô giáo về việc phòng chống tay chân miệng, hướng dẫn các cô cách khám tay các em mỗi buổi sáng và phát hiện 01 em có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh tay chân miệng, hướng dẫn cô giáo cho trẻ nghỉ học và đến Phòng khám khám bệnh.

  Đoàn đi kiểm tra Trường Mẫu giáo Đăng Dương, hướng dẫn cách phòng chống, bệnh tay chân miệng cho các
giáo viên
  

    Đoàn đã đến thăm 02 hộ gia đình có bé mắc bệnh tay chân miệng đang được Phòng khám Khu vực Nhơn Hải điều trị ngoại trú, phỏng vấn các bà mẹ về kiến thức và thực hành phòng chống bệnh tay chân miệng. Các bà mẹ đã được các thầy thuốc hướng dẫn cách ly trẻ bệnh với trẻ khác, xử lý phân trẻ bệnh phòng bệnh lây lan ra cộng đồng, có phát tở bướm hướng dẫn vệ sinh phòng bệnh và cách phát hiện những dấu hiệu bệnh và những biểu hiện chuyển nặng như sốt cao, nôn ói nhiều, ngủ giật mình nhiều lần, đi đứng loạng choạng, mệt đừ, thở nhanh, lơ mơ, co giật… để kịp thời cho trẻ nhập viện. Tuy nhiên việc xử lý phân vẫn còn bất cập như cho trẻ đi cầu ra đất rồi thu dọn hoặc trẻ có đi cầu vào bô nhưng lại vệ sinh trẻ tại vòi nước, thì 2 cách vừa nêu đều làm phân trẻ bệnh còn chứa nhiều vi-rút tay chân miệng phát tán ra môi trường xung quanh. Trẻ em nên đi cầu và rửa cho trẻ luôn trong nhà vệ sinh để chất thải đi và hầm cầu không phát tán ra ngoài.

 Đoàn đi thăm hộ gia đình có cháu bị mắc tay chân miệng tại xã Nhơn Hải đang được điều trị ngoại trú tại Phòng khám khu vực Nhơn Hải

          Đài Phát thanh –Truyền hình phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải, trưởng ban chỉ đạo phòng chống bệnh tay chân miệng của xã, ông cho biết Ban chỉ đạo đã xây dựng Kế hoạch phòng chống bệnh tay chân miệng ngay từ đầu năm 2013, tuyên truyền phòng bệnh trên loa phát thanh địa phương, tuyên truyền phòng bệnh cho các bà mẹ trong các buổi tiêm chủng trẻ em hàng tháng, chỉ đạo, phân công các ban ngành đoàn thể trong đó trưởng trạm y tế làm nòng cốt theo dõi sát tình hình diễn tiến dịch tay chân miệng tại địa phương, thực hiện tuyên truyền sâu rộng công tác phòng bệnh trong các nhà trẻ, trường học mẫu giáo và nhân dân để ngăn chặn bệnh lan rộng; Đài cũng phỏng vấn các bác sĩ trong đoàn cùng trả lời phỏng vấn xoay quanh vấn đề hướng dẫn nhân dân thực hành phòng bệnh tay chân miệng đúng cách.

Mong rằng qua phóng sự này sẽ nhắc nhở lại cá nhân và cộng đồng những  kiến thức và thực hành phòng bệnh tay chân miệng, vì bệnh tay chân miệng gần như là một bệnh lưu hành địa phương, thường có ca mắc rải rác quanh năm nên mầm bệnh còn tồn lưu trong cộng đồng; chưa có vắc-xin phòng bệnh; chưa có thuốc điều trị đặc hiệu lại có diễn biến nguy hiểm khó lường nên việc phòng bệnh vẫn là công tác chủ lực để ngăn ngừa số ca mắc và tử vong đáng tiếc do bệnh tay chân miệng./.

                                                                   Lâm Linh

                       (Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe)

 

 
Tin đã đưa
(13/05)
(10/05)
(27/04)
(26/04)
(17/04)
(29/03)
(20/03)
(16/03)
(02/03)
(13/02)

Liên kết website