Trung tâm Y tế Thuận Bắc
Trung tâm Y tế Thuận Bắc
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN THUẬN BẮC VỚI TRANG THIẾT BỊ MỚI VỮNG TIN LÀM TỐT CÔNG TÁC CHĂM SÓC SỨC KHOẺ BAN ĐẦU 
31/10/2013 
 

Trung tâm Y tế huyện Thuận Bắc được thành lập từ năm 2005, trên cơ sở chia tách từ Trung tâm Y tế huyện Ninh Hải theo quyết định 338/2005/QĐ-UBND ngày 10 tháng 10 năm 2005 của UBND tỉnh.

Đứng chân trên địa bàn xã Lợi Hải (Thuận Bắc), Trung tâm Y tế huyện Thuận Bắc được khởi công xây dựng vào tháng 12/2008. Đây là công trình xây dựng trọng điểm của Thuận Bắc do UBND huyện làm chủ đầu tư với tổng kinh phí 68,6 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và vốn ngân sách của tỉnh. Sau gần 2 năm thi công, Trung tâm Y tế huyện Thuận Bắc hoàn thành xây dựng và chính thức đưa vào sử dụng từ tháng 10/2010.

Tuy cơ ngơi xây mới khang trang, nhưng do thiếu nhân lực, thiếu trang thiết bị nên những năm đầu hoạt động, Trung tâm Y tế huyện Thuận Bắc không tránh khỏi khó khăn trong công tác khám chữa bệnh cho người dân địa phương. Trước thực trạng đó, Sở y tế và Ban quản lý dự án đã quan tâm đầu tư cho Trung tâm Y tế huyện Thuận Bắc một số trang thiết bị cần thiết cho công tác khám chữa bệnh như: Máy X quang cao tầng, máy siêu âm, hệ thống máy xét nghiệm máu 18 thông số, bộ ghế nha khoa... Đồng thời các y, bác sĩ còn được cử đi học trong và ngoài tỉnh về việc thao tác, sử dụng trang thiết bị hiệu quả. Đến nay về cơ bản Trung tâm Y tế huyện Thuận Bắc đã có bước phát triển mới cả về trang thiết bị hiện đại và trình độ chuyên môn của các y, bác sĩ.  

 

Sử dụng máy chụp X-quang cao tầng trong điều trị
cho bệnh nhân 

Tính từ đầu năm đến tháng 9/2013, tại Trung tâm có 13.291 lượt bệnh nhân đến khám, vượt 6.000 người so với 9 tháng  năm 2012 (7.208 lượt bệnh nhân). Kết quả này đã phản ảnh sự nỗ lực của toàn thế cán bộ viên chức của Trung tâm, không quản khó khăn, phấn đấu vươn lên hoàn thành nhiệm vụ mà các cấp có thẩm quyền giao phó. Về phía bệnh nhân đã yên tâm hơn khi đến khám, chữa bệnh tại Trung tâm, nơi giờ đây có đội ngũ y, bác sĩ lành nghề với máy móc thiết bị hiện đại. “Em thấy khám bệnh ở đây là bảo đảm rồi, khi có bệnh không còn phải đi lên bệnh viện tỉnh vừa xa xôi, vừa mất thời gian”, bệnh nhân Chamale Thị Ngón đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Thuận Bắc chia sẻ.
Hệ thống xét nghiệm máu 18 thông số

Để nâng chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu ngày một tăng của người dân, trong năm nay, Trung tâm Y tế huyện Thuận Bắc đã chú trọng nâng cao năng lực khám và điều trị của các khoa chuyên môn, cử nhiều cán bộ, bác sĩ đi đào tạo chuyên khoa hoặc sau đại học, trong đó ưu tiên các lĩnh vực điều trị chính như: Tai biến mạch máu não, các bệnh về tim mạch, tiêu hóa, tiêu chảy, huyết áp…Ngoài ra, Trung tâm Y tế huyện Thuận Bắc còn tăng cường quản lý và thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh cho bệnh nhân đồng bào dân tộc, bệnh nhân bảo hiểm y tế, người nghèo vả trẻ em dưới 6 tuổi. Trong hoạt động, Trung tâm thực hiện tốt qui chế dân chủ, cải cách thủ tục hành chính theo hướng tiện lợi cho người bệnh và người nhà  bệnh nhân. Bệnh nhân khám bệnh theo một chiều và được cấp thuốc đến tận tay. Nhìn chung nhờ nâng cao tinh thần phục vụ  theo 12 điều Y đức, Trung tâm Y tế huyện Thuận Bắc đã hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng sai sót về chuyên môn. Đặc biệt không có hiện tượng sách nhiễu, gây phiền hà cho người bệnh, người nhà bệnh nhân và cũng không có đơn thư khiếu nại, tố cáo nào xảy ra ở Trung tâm thời gian qua.

Phát huy những kết quả đạt được, bước sang năm 2014, Trung tâm Y tế huyện Thuận Bắc chủ động xây dựng kế hoạch với từng mục tiêu cụ thể, quyết tâm phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ đề ra. Tin rằng với trang thiết bị hiện đại, sự nhiệt tình và lành nghề của đội ngũ y, bác sĩ, Trung tâm Y tế huyện Thuận Bắc sẽ vững tin nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe, đáp ứng nhu cầu phục vụ nhân dân./.

                                                                              Ngọc Tuyền

 
Liên kết website