Bệnh viện Mắt
Bệnh viện Mắt
TRUNG TÂM CHUYÊN MẮT KHÁM TẬT KHÚC XẠ TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC LẠC NGHIỆP HUYỆN THUẬN NAM 
04/03/2014 
 

Mắt nhìn gần thời gian dài, có nhiều phương tiện phải sử dụng mắt như máy vi tính, trò chơi điện tử, tivi... là những căn nguyên được cho là dẫn đến bệnh cận thị học đường, nhìn gần thời gian dài là nguyên nhân chính nhất. Chính vì vậy, cha mẹ cần xem lại thói quen sử dụng thiết bị điện tử, đọc sách, xem tivi và ánh sáng trong nhà, thời gian học bài của trẻ để kịp thời điều chỉnh, phát hiện các bệnh về mắt cho trẻ.

Nhìn gần thời gian dài (ngồi vi tính, xem tivi), chơi điện tử... đang là những lý do được cho là căn nguyên của tình trạng gia tăng chóng mặt học sinh bị cận thị. Tật khúc xạ, trong đó có cận thị học đường, là căn bệnh không mới, có thể giải quyết dễ dàng bằng đeo kính, nhưng vẫn chưa có căn nguyên đầy đủ cho căn bệnh này. Cận thị càng ngày càng trở nên phổ biến và gây ra nhiều gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Ngày 28/2/2014 vừa qua, Trung tâm chuyên khoa Mắt tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Phòng giáo dục huyện Thuận Nam tổ chức đợt khám sàng lọc cho 1.482 học sinh tại Trường Tiểu học Lạc Nghiệp nhằm phát hiện những em bị lé, sụp mi và tật khúc xạ. Tại đợt khám sàng lọc này,  đã đã phát hiện 5 trường hợp sụp mi, 02 trường hợp lé và 165 tật khúc xạ.Các em học sinh Trường Tiểu học Lạc Nghiệp được khám sàng lọc
các bệnh về mắt

Còn theo các thống kê khác nhau trong nước, tỉ lệ cận thị từ 20% - 60% tùy theo độ tuổi và khu vực thành thị hay nông thôn. Ước tính hiện có gần 3 triệu trẻ em độ tuổi từ 0-15 tuổi bị mắc các tật khúc xạ cần chỉnh kính, trong đó tỷ lệ cận thị chiếm tới 2/3, chủ yếu tập trung ở đô thị. Ở các khu vực nông thôn và miền núi tỷ lệ cận thị 15-20%, ở khu vực này do điều kiện y tế và vật chất khó khăn nên cận thị tiến triển nhanh và thường rất nặng, ít được chỉnh kính... Cận thị và sự tiến triển cận thị là những vấn đề rất được quan tâm không những đối với các nhà chuyên môn mà còn với các bệnh nhân và phụ huynh.

Hiện nay chưa thể chữa khỏi cận thị ở trẻ em nên cách hữu hiệu nhất để ngăn ngừa cận thị hoặc để làm giảm sự tiến triển cận thị là trẻ nên có thói quen chăm sóc mắt tốt, thăm khám bác sĩ định kỳ tại các cơ sở chuyên khoa mắt, tuân thủ hướng dẫn của bác sỹ nhãn khoa, đeo kính đúng số đặc biệt là những em đã mắc tật khúc xạ.

"Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay". Điều chúng ta có thể làm để phòng, tránh được tật khúc xạ cho chính mình và cho con em chúng ta, là những điều thiết tưởng ai cũng biết, nhưng lại rất ít ai quan tâm.

                                                                             Ngọc Tuyền

 
Liên kết website