Bệnh viện Mắt
Bệnh viện Mắt
TRUNG TÂM CHUYÊN KHOA MẮT TỈNH PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG CÁC DỊ TẬT MẮT BẨM SINH CỦA TRẺ EM 
13/06/2014 
 

Trung tâm Chuyên khoa Mắt tỉnh Ninh Thuận là trung tâm chuyên ngành nhãn khoa của tỉnh. Bệnh nhân trong tỉnh hầu hết đến đây để được phẫu thuật và điều trị các bệnh về mắt. Hàng năm, Trung tâm tiếp nhận khoảng 14.582 (năm 2013), chỉ tính riêng 5 tháng đầu năm 2014, tổng số lượt khám tại Trung tâm 5.821 lượt, khám tại công đồng là 30.826 lượt.

Thực hiện chương trình, kế hoạch phòng chống mù lòa năm 2014 của Ban Phòng chống mù lòa tỉnh, FHF (Quỹ Fred Hollows) phối hợp với Trung tâm Chuyên khoa Mắt triển khai đợt khám, chữa bệnh về mắt cho người dân tại các huyện trong tỉnh. Trong 5 tháng đầu năm, Trung tâm Chuyên khoa Mắt đã tiến hành mổ mắt miễn phí cho  218 ca (7 mộng, đục TTT 201, lé, sụp mi 10), tư vấn và khám các bệnh về mắt cho hàng trăm người, đa phần là bệnh nhân nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số. Đối với các bệnh nhân nghèo, FHF sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí ăn, ở, khám và phẫu thuật tại Trung tâm Chuyên khoa Mắt.Các y, bác sĩ Trung tâm Chuyên khoa Mắt đang mổ mắt cho bệnh nhi

Trong ngày 5 - 6/6/2014 các y bác sĩ Trung tâm Chuyên khoa Mắt đã mổ 10 ca nhãn nhi đạt kết quả tốt, các bệnh nhân hết sức phấn khởi. Bây giờ con nhìn rõ rồi cô ơi, con hết phải nheo mắt khi nhìn rồi". Em Cà-ron Lúa, bệnh nhân 10 tuổi ở xã Thành Hải chia sẻ.

“Khi cháu ra đời tui đã biết cháu bệnh rồi, nhưng vì nhà nghèo nên cũng đành nhìn con khổ sở vậy chứ biết sao. Nay được mổ miễn phí, con được nhìn rõ là tui vui biết chừng nào”, chị Huỳnh Thị Thu Hồng mẹ bé Huỳnh Đặng Minh Quyền tâm sự.

Đa phần bệnh nhân là những hộ nghèo vùng sâu, vùng xa, kinh tế khó khăn, ít có điều kiện thăm khám thường xuyên nên khi được khám bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng. Vậy nên các khoản trợ cấp từ các tổ chức như Quỹ Fred Hollows là vô cùng cần thiết, chúng có thể phần nào giúp giảm bớt gánh nặng về kinh tế cho gia đình của các bệnh nhi.

Định hướng phát triển của Quỹ Fred Hollows (FHF) nhằm xóa bỏ tình trạng mù lòa có thể tránh khỏi thông qua một chương trình thống nhất và bền vững xuyên suốt các lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng, cung cấp trang thiết bị, kiếm soát bệnh, nâng cao nhận thức và kêu gọi sự ủng hộ của tất cả mọi người. Để định hướng này được thực hiện và mang sức lan tỏa sâu rộng, ngoài đội ngũ cộng tác viên, tuyên truyền viên còn cần lắm sự chung tay của toàn xã hội.

                                                                          Ngọc Tuyền

 
Liên kết website