Bệnh viện Mắt
Bệnh viện Mắt
TRUNG TÂM CHUYÊN KHOA MẮT TỈNH NINH THUẬN THỰC HIỆN TỐT CÔNG TÁC CHĂM SÓC MẮT CHO NGƯỜI DÂN 
10/01/2014 
 

Trung tâm Chuyên khoa Mắt tỉnh Ninh Thuận  thuộc Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận, có nhiệm vụ khám chữa các bệnh về mắt cho nhân dân trong tỉnh. Trong những năm qua, Trung tâm đã tổ chức, thực hiện và triển khai có hiệu quả công tác khám chữa bệnh cho bệnh nhân; duy trì công tác khám chữa bệnh ngoại trú, nội trú tại Trung tâm nhằm đảm bảo để người bệnh được hưởng các dịch vụ chăm sóc y tế tốt nhất, theo đúng qui định hiện hành của Nhà nước. Trung tâm chú trọng quan tâm các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, đồng bào vùng sâu, vùng xa và dân tộc ít người.BS Phạm Văn Hải, Giám đốc Trung tâm Chuyên khoa mắt
báo cáo kết quả hoạt động chăm sóc mắt

Trong năm 2013, tổng số lượt khám 14.874 lượt, trong đó số bệnh nhân được điều trị ngoại trú là 13.551 lượt người tăng 84 lượt so với năm 2012 (13.467 lượt); số người được theo dõi nhãn áp: 1.485 lượt người; số người khám khúc xạ: 497 lượt người. Với đồng bào diện chính sách, đồng bào dân tộc miền núi, đồng bào vùng sâu vùng xa, đồng bào nghèo tất cả đều được mổ miển phí. Năm 2013, tổng số bệnh nhân được mổ đục TTT (thủy tinh thể) là 1.165/800 chỉ tiêu, đạt 145,6% so với  kế hoạch, trong đó mổ đục TTT bằng phương pháp PHACO là 956/700 chỉ tiêu, đạt 136,6% kế hoạch, đó là sự tiến bộ lớn của đơn vị, nguồn kinh phí để mổ đục TTT chủ yếu là của Tổ chức FHF, BHYT, các chương trình từ thiện và của các nhà tài trợ. Phẫu thuật mộng, quặm: 196 cas quặm, phẫu thuật được 101 cas mộng, những thủ thuật khác: 1.398 lượt người. Hiện nay, đơn vị được bổ sung một số phòng khang trang, một số trang thiết bị hiện đại được bổ sung từ nhiều nguồn nên góp phần nâng cao chất lượng điều trị nội trú, hạn chế những trường hợp chuyển viện không cần thiết, giúp người bệnh tiết kiệm kinh phí và thời gian.

Công tác khám đục thủy tinh thể tại cộng đồng: Khám sàng lọc bệnh đục đục thủy tinh thể trong năm 2013 với 6.392 lượt người, so vớ chỉ tiêu 6.000 lượt đạt 106,5 % kế hoạch, nhằm phát hiện và có kế hoạch cho những năm tiếp theo để giải phóng mù lòa do đục TTT; Trong năm qua được sự tài trợ của tổ chức FHF Trung tâm chuyên khoa Mắt đã triển khai khám phát hiện và tư vấn cho các em bị mắc tật khúc xạ, điều trị  và vệ sinh thị giác đúng cách để phòng và tránh sự gia tăng của cận thị học đường, khám sàng lọc tật khúc xạ cho học sinh trên địa bàn tỉnh là 12.460 em, đạt 83,1% kế hoạch (10.068 em thuộc chương trình FHF). Trong đó phát hiện có tật khúc xạ là 1.106 em (1.066 em thuộc chương trình FHF). Trung tâm cũng đã cấp 280 đôi kính cho các em học sinh cấp 2 của 10 trường là học sinh nghèo, cận nghèo; Tổ chức truyền thông nhóm nhỏ được 15 buổi, phổ biến về một số bệnh thường gặp gây mù lòa trong nhân dân tại cộng đồng dân cư với 558 lượt người tham dự ở độ tuổi trên 49.

 Ngoài ra, Trung tâm đã tăng cường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân trong tỉnh nhằm giúp cho người dân nâng cao nhận thức về chăm sóc và bảo vệ mắt như: pano, áp phích,  tờ rơi; tổ chức hội thi tìm hiểu tật khúc xạ học đường, tuyên truyền trên Đài PHTH tỉnh và báo Ninh Thuận.. BS. TRần Văn Hải, - Giám đốc Trung tâm Chuyên khoa Mắt chia sẻ: “Ninh Thuận là một tỉnh nghèo, trình độ người dân nơi đây còn nhiều hạn chế, nhất là đồng bò vùng sâu, vùng xa. Vì vậy, khi có chương trình khám, chữa bệnh về mắt từ thiện của các tổ chức, chúng tôi phải lặn lội, đến từng hộ dân ở những xã, thôn để vận động, tuyên truyền người dân đến khám chữa bệnh. Chúng tôi đón tiếp bệnh nhân rất ân cần, nhẹ nhàng và không để cho bất cứ bệnh nhân nào ra về khi chưa được khám, phẫu thuật. Bởi hầu hết, tất cả những bệnh nhân bị bệnh về mắt đều là những người già, cao tuổi, đi lại vô cùng khó khăn và họ đều có chung hoàn cảnh là rất nghèo, nên chúng tôi luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất cho bệnh nhân”.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Trung tâm Mắt tỉnh Ninh Thuận còn gặp rất nhiều khó khăn về nhân lực. Trung tâm, hiện chỉ có 52 cán bộ, công chức, viên chức với 4 khoa, phòng chức năng là: Hành chánh- Tổng hợp; Chỉ đạo tuyến; Điều trị và Khám bệnh: thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ được Sở Y tế giao là chăm sóc, phòng và điều trị các bệnh về mắt trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Cơ sở khám và điều trị tuy có sửa chữa và đưa vào sử dụng thêm một số phòng nhưng nhìn chung vẫn còn chật hẹp, chắp vá, chưa đáp ứng nhu cầu chăm sóc, khám, điều trị các bệnh về mắt cho nhân dân trong thời điểm hiện tại và trong thời gian tới (do không đủ cơ sở để thành lập khu cách ly những bệnh nhân mắc bệnh có tính lây nhiễm cao, sợ lây chéo cho những bệnh nhân phẫu thuật nên hạn chế nhập viện những trường hợp này làm cho công suất sử dụng giường bệnh thấp). Đội ngũ cán bộ chuyên khoa mắt thiếu ở tất cả các tuyến, nhiều cơ sở y tế tuyến huyện chưa có cán bộ chuyên khoa, nếu có, trình độ chuyên môn còn rất hạn chế…


Để người dân trên địa ban tỉnh nói chung và các xã vùng sâu, vùng xa nói riêng được hưởng lợi và tiếp cận những dịch vụ y tế có chất lượng cao, Trung tâm Chuyên khoa Mắt tỉnh Ninh Thuận rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Bộ Y tế, Sở Y tế, UBND tỉnh thông qua việc quan tâm đến đơn vị về cơ sở vật chất như sửa chữa (xây mới), nới rộng cơ sở; hỗ trợ đơn vị trong các thủ tục pháp lý như: Quyết định về phân hạng cơ quan, Giấy phép hoạt động của đơn vị, Chứng chỉ hành nghề của CBVC để tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị thanh quyết toán với Bảo hiểm Xã hội tỉnh Ninh Thuận  đúng theo quy định của pháp luật hiện hành để đáp ứng những nhu cầu cho công tác phục vụ nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho việc khám, chữa các bệnh cho nhân dân trong tỉnh.

                                                                             Ngọc Tuyền

 
Liên kết website