Trung tâm Kiểm soát bệnh tật
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật
SINH HOẠT CÂU LẠC BỘ CÁC BÀ MẸ LẦN 1 THÁNG 11/2013 - TÌM HIỂU VỀ CÁC BỆNH NHIỄM KHUẨN HÔ HẤP CẤP 
18/11/2013 
 

Giai đoạn chuyển mùa Thu – Đông, không khí lạnh dần và gió lớn, nhiều người mắc các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp, nhất là trẻ em. Bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp đối với trẻ em nếu không được xử trí đúng cách có thể để lại nhiều biến chứng nặng nề, ảnh hưởng đến sự phát triển và việc học tập cho trẻ sau này. Cung cấp cho các bà mẹ có con nhỏ dưới 10 tuổi những kiến thức về các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp và cách chăm sóc đúng cách giúp cho hạn chế thấp nhất những biến chứng này, đó là mục đích của buổi sinh hoạt câu lạc bộ lần này.

Bạn tổ chức hãy thực hiện:

-      Trang trí hội trường: treo một áp phích: Sinh hoạt Câu lạc bộ các bà mẹ. Chủ đề: Tìm hiểu về các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp.

-      Mời các bà mẹ có con từ 3 tháng đến dưới 10 tuổi tham dự, số lượng tùy thực tế.

-      Soạn mỗi thăm 1 câu hỏi, kèm theo một phần quà nhỏ, mời các bà mẹ bắt thăm và trả lời câu hỏi:

-      Nếu trả lời đúng, CTV truyền thông hãy bổ sung thông tin thật đầy đủ và tặng quà thưởng người trả lời đúng.

-      Nếu trả lời chưa đúng, CTV truyền thông hỏi thêm có ai góp ý thêm không và hãy bổ sung thông tin thật đầy đủ, sau đó tặng quà thưởng người trả lời đúng.

-      Khuyến khích tất cả bà mẹ ai cũng tham gia bắt thăm và trả lời để ai cũng có được phần quà.

-      Sau cùng cám ơn mọi người và hẹn lần sinh họat sau mời các bà mẹ tham gia nhiều hơn.

                       CÂU HỎI VÀ ĐÁP ÁN

1.
Vì sao con tôi thường bị viêm mũi, viêm họng?

Họng, mũi là cửa ngỏ của đường hô hấp và đường tiêu hóa nên không khí hoặc thức ăn, đồ uống có chứa vi khuẩn, vi-rút, chất kích thích (bụi, khói) đều phải đi qua đây. Ở mũi họng có nhiều tổ chức tiết dịch nhầy để giử lại các vi khuẩn, vi-rút và chất kích thích (bụi, khói) và hệ thống bạch huyết tiêu diệt. Viêm mũi họng là biểu hiện của cơ thể chống lại vi sinh vật gây bệnh cho người xâm nhập vào cơ thể nên thường xảy ra trước tiên.

2. Viêm họng thường có các triệu chứng gì?

Dấu hiệu của viêm họng bao gồm trẻ sốt, mệt mõi, bú ít, đau họng không muốn ngậm vú; thở rột rẹt do vuớng đàm ở cổ, dễ nôn. Sau vài ngày trẻ bớt sốt, sẽ ho nhiều và biến chứng thường xảy ra giai đọan này. Cần đưa trẻ đi khám bệnh sớm khi trẻ sốt trên 38,5oC hoặc sốt kéo dài . 24 giờ.

3. Khi trẻ bị viêm mũi làm nghẹt mũi, theo bạn nên nhỏ thuốc gì cho thông mũi?

Tuyệt đối không được tự ý nhỏ bất cứ thuốc gì vào mũi trẻ nhỏ, cần đưa trẻ đi khám bệnh và thực hiện như thầy thuốc hướng dẫn. Thường để lõang bớt mũi thì cho nhỏ dung dịch nuớc muối sinh lý 9%o sau đó dung que tăm bông thấm hút dịch mũi. Không dùng miệng hút mũi trẻ. Nếu trẻ thường bị sỗ mũi và kéo dài cần đưa trẻ đi khám chuyên khoa tai - mũi - họng để phát hiện bệnh VA còn gọi là sùi vòm họng.

4. Sùi vòm họng (VA: Vegetation Adenoid) là gì?

Là tình trạng viêm mũi, họng thường xuyên làm tổ chức bạch huyết sau mũi phì đại che lấp đường thông mũi họng. làm trẻ thường phải thở bằng miệng nên hay viêm họng; thường viêm mũi nên có hiện tượng thò lò mũi xanh (dấu hiệu rất quan trọng); đổi giọng nói giọng mũi (giọng ngạt ngạt); biến chứng của VA là viêm xoang, viêm tai giửa gây điếc, viêm tai xương chủm và ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Nói tóm lại khi thấy trẻ sổ mũi thường xuyên là phải đi khám bệnh sớm để chẩn đoán bệnh.

5. Viêm Amydal thường có triệu chứng gì ?

Trẻ đang chơi, tự nhiên sốt đột ngột, sốt cao, dễ làm trẻ co giật, hơi thở hôi.Trẻ quấy khóc, biếng bú, ho giọng khan. Nhìn vào họng thấy 2 khối amydal sưng to, đỏ. Cần dùng nước ấm lau mát trẻ, cho uống Paracetamol 15mg/kg thể trọng và đưa trẻ đến cơ sở y tế khám bệnh ngay. Cần điều trị tích cực không bị viêm amydal quá phát và để phòng biến chứng viêm mũi, VA (thường có hiện tượng thò lò mũi xanh),  viêm xoang, viêm tai giửa gây điếc, viêm tai xương chủm và ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ.

6. Bạn làm gì khi trẻ bị sốt 38,5ºC?

Sốt là phản ứng tự vệ của cơ thể chống lại vi trùng, vi-rút gây bệnh, trẻ sốt dưới 38,5ºC thì chỉ cần theo dõi sát trẻ và cho trẻ uống thêm nuớc để bù nước mất do sốt như nước chanh, cam đường pha thật loảng, nước chín để nguội; không cần làm hạ sốt. Nếu sốt hơn 24 giờ mà không giảm thì nên đưa trẻ đến cơ sở y tế khám bệnh.

7. Bạn làm gì khi khi trẻ sốt cao co giật?

Bạn phải thật bình tỉnh và thực hiện sau: kêu người giúp đỡ; đặt trẻ nằm nghiêng về một phía cho đàm dãi chảy ra ngòai; dùng chiếc đủa tre (gỗ) ngáng vào miệng trẻ để không cắn nhằm lưỡi; dùng 01 thau nước âm ấm, nhúng ướt một khăn đắp lên trán trẻ, dùng một khăn khác nhúng nước lau nách, bụng, háng, lưng, đùi chân, không lau vùng ngực. Nếu có viên Paracetamol dạng nhét hậu môn, tính ra liều 15mg/kg nhét cho trẻ 01 viên. Thuờng làm đúng như trên trẻ sẽ hết co giật trong vòng 5 – 10 phút. Chuyển nhanh trẻ đến bệnh viện.

8. Trẻ thở nhanh là biểu hiện bệnh gì? Làm sao phát hiện trẻ thở nhanh?

Thở nhanh là biểu hiện đầu tiên của bệnh Viêm phổi, rất nguy hiểm cần phải phát hiện sớm để đưa trẻ đi viện. Phát hiện trẻ thở nhanh bằng cách để trẻ nằm ngữa, thỏai mái một mình, nhìn bụng trẻ lên xuống để đếm nhịp thở. Gọi là thở nhanh nếu:  trẻ < 2 tháng thở nhanh hơn 60 lần/ phút; trẻ 2 tháng – 12 tháng thở hơn  50 lần/ phút; trẻ > 12 tháng – dưới 5 tuổi  thở nhanh hơn 40 lần/ phút; trẻ > 5 tuổi thở nhanh hơn 30 lần/ phút; Có khi kèm theo thở rít hoặc áp tai vào lưng trẻ nghe có tiếng rồ rồ khi trẻ thở.

9. Trẻ viêm mũi, ngạt mũi không bú vú mẹ được thì nên làm gì?

Nên vắt sữa mẹ vào trong chén (ly) sạch và cho trẻ uống bằng thìa (muỗng) để trẻ không bị đói và quấy khóc. Tiếp theo để lõang bớt mũi thì cho nhỏ dung dịch nuớc muối sinh lý 9%o sau đó dùng que tăm bông thấm hút dịch mũi. Không dùng miệng hút mũi trẻ. Nếu không đỡ thì nên đưa trẻ khám bệnh, không được tự ý nhỏ bất kỳ thuốc vào mũi trẻ bệnh.

10. Biến chứng của viêm họng thường gặp là gì?

Để viêm họng kéo dài có thể dẫn đến các biến chứng: viêm họng mạn tính, viêm phế quản, viêm phổi rất nguy hiểm, viêm tai giửa có thể gây điếc, hiếm hơn nhưng nguy hiểm hơn là viêm cầu thận cấp, viêm màng trong tim (thấp tim) gây bệnh tim mắc phải. Không nên coi thường viêm họng và tự điều trị bệnh, việc điều trị nên thực hiện đúng theo hướng dẫn của thầy thuốc.

11. Biến chứng của viêm mũi thường gặp là gì?

Viêm mũi để kéo dài có thể gây ra các biến chứng như: thường viêm họng, viêm phì đại cuống mũi, sùi vòm họng còn gọi là V.A. (Vegetation Adenoid) làm trẻ thường bị thò lò mũi xanh, viêm đa xoang, viêm tai giửa có thể gây điếc.

12. Khi trẻ sốt, ho các bà mẹ thường xoa dầu nóng cho trẻ là đúng hay sai, vì sao?

Đó là do thói quen cũ, ngày nay y học cho đó là sai lầm nguy hiểm vì các lọai dầu gió (dầu song thập, dầu Kim, dầu Lèo, dầu Mỹ…) đều có chứa chất Menthol, chất này có thể ức chế hô hấp trẻ em và gây ngưng thở. Có thể xoa ít một ở lưng, bụng nhưng tuyệt đối không được xoa lên trán, lên mũi, ngực của trẻ.

13. Làm sao phát hiện trẻ em bị viêm tai? Phòng viêm tai cho trẻ em như thế nào?

- Thường kiểm tra tai trẻ xem có gì khác thường thì nên hỏi ý kiến thầy thuốc.
- Khi trẻ quấy khóc, thường lắc đầu hoặc biết nói đau tai hoặc thấy nước, mũ trong tai chảy ra thì nên đưa trẻ đi khám bệnh ngay. Không được tự ý thổi thuốc, nhỏ thuốc gì vào tai trẻ khi chưa có ý kiến thầy thuốc chuyên khoa tai - mũi - họng..

Phòng bệnh:

- Khi tắm trẻ nên dùng bông gòn nút 2 lỗ tai và lấy ra ngay sau khi tắm xong để phòng nước vào tai.

- Sau khi tắm xong có thể dùng que quấn bông se nhẹ vào tai để làm sạch ráy tai và khô nuớc. Không được dùng cây ráy tai quá cứng đưa vào tai trẻ gây viêm tai, rách ống tai.

14. Nên cho trẻ cử (kiêng) ăn những gì khi trẻ bị bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp?

Không cần kiêng cữ gì cả, vẫn cho trẻ bú, ăn những thường ngày, nhưng vì trẻ mắc  bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp thường dễ nôn nên cho trẻ ăn (bú) ít trong mỗi lần ăn (bú) và  cho ăn nhiều lần để đủ chất lượng dinh dưỡng; bột, cháo nên nấu lõang hơn để trẻ dễ ăn. Các lọai thức ăn quá lạnh nên hạn chế như: nước trong tủ lạnh, kem, sữa lạnh…

15. Làm gì để phòng các  bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp cho trẻ?

- Cho trẻ ăn thức ăn khi mới nấu xong.

- Cần mặc đồ ấm cho trẻ khi ra ngoài, mang tất, bao tay, không đeo khẩu trang cho trẻ nhỏ < 3 tuổi.

- Phòng ngủ, phòng chơi của trẻ che chăn không cho gió lùa vào.

- Hạn chế các lọai thức ăn quá lạnh như: nước trong tủ lạnh, kem, sữa lạnh…

- Không cho trẻ bò lê trên đất cát, không cho trẻ mút tay.

- Không để máy quạt trực tiếp vào người trẻ và chỉ nên quạt ở số nhẹ./.
                                                                                    HẾT

 
Liên kết website