Tư liệu giáo dục sức khỏe
Tư liệu giáo dục sức khỏe
SỬ DỤNG VẮC XIN DPT-VGB-HIB (SII) TRONG TIÊM CHỦNG MỞ RỘNG 
01/09/2020 
 

Tiêm phòng vắc-xin là giải pháp hiệu quả nhất trong dự phòng các bệnh truyền nhiễm và giúp làm giảm nguồn bệnh lây nhiễm trong cộng đồng.Trẻ em là đối tượng nguy cơ cao dễ mắc bệnh, ngoài tác động trực tiếp lên sức khỏe, gây ảnh hưởng đến sự phát triển về sau của trẻ. Chính vì vậy Tiêm phòng vắc-xin DPT-VGB-Hib là một trong những biện pháp hiệu quả để phòng các bệnh lý nguy hiểm như bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi nên cần được thực hiện cho mọi trẻ em. Tác dụng của vắc-xin kích thích hệ miễn dịch của cơ thể sản xuất kháng thể đặc hiệu bảo vệ và không gây bệnh ở người sử dụng.

Thành phần chính trong vaccine DPT-VGB-Hib là sự phối hợp từ nhiều nguồn, bao gồm giải độc tố của vi khuẩn bạch hầu và uốn ván, thành phần bất hoạt của vi khuẩn ho gà, kháng nguyên của virus gây bệnh viêm gan B và kháng nguyên từ vi khuẩn Hib. Tuy chứa nguyên liệu trực tiếp từ các tác nhân gây bệnh, nhưng vaccine này được chứng minh an toàn cho người sử dụng.

Vc-xin  DPT-VGB-Hib là một loại vc-xin phối hợp 5 trong 1, có khả năng phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi do Hib và viêm màng não mủ do Hib, được cấp phép tại Ấn Độ từ năm 2009 và một năm sau đó được WHO công nhận đạt chuẩn. DPT-VGB-Hib đã được cho phép sử dụng rộng rãi trên gần 80 quốc gia, đã chứng minh cho sự hiệu quả và an toàn của nó. Vắc-xin DPT-VGB-Hib đã chính thức được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép lưu hành trong nước sau các thử nghiệm lâm sàng chứng minh tính an toàn trước đó.

So sánh với các loại vắc-xin  5 trong 1 trước đó như ComBE Five thì vắc xin SII đã được chứng minh không có sự khác biệt về tính an toàn và hiệu quả, cũng như khả năng phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm màng não mủ do Hib và viêm phổi do Hib tương đương nhau.

Hiện nay trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, vắc-xin ComBE Five và vắc-xin DPT-VGB-Hib đang được sử dụng song song nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu của cộng đồng, sử dụng cho trẻ dưới 1 tuổi và sử dụng tiêm cho trẻ 18 tháng tuổi.

Để bảo vệ sức khỏe cho trẻ hãy đưa trẻ đi tiêm phòng càng sớm càng tốt đúng lịch và đầu đủ.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận

 

 
Tin đã đưa
(17/09)
(04/06)
(08/03)
(25/02)
(04/01)
(03/11)
(28/09)
(01/09)
(06/08)
(28/07)

Liên kết website