Bệnh viện Chuyên khoa Da liễu - Tâm thần
Bệnh viện Chuyên khoa Da liễu - Tâm thần
QUÁ TRÌNH TIẾN TỚI LOẠI TRỪ BỆNH PHONG - NHỮNG KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC 
10/07/2014 
 

Theo kế hoạch của Dự án Phòng chống Phong Quốc gia, Ninh Thuận phấn đấu đến cuối năm 2015 sẽ đạt được 4 tiêu chí theo thông tư 17/2013/TT-BYT để được Bộ Y tế kiểm tra, công nhận loại trừ bệnh phong cấp tỉnh. Tính đến thời điểm cuối năm 2013, Ninh thuận đạt được 1/4 tiêu chí loại trừ bệnh phong đó là tỷ lệ lưu hành 3 năm liên tục đều < 0,2/10.000 dân (tiêu chí 1). Đối với tiêu chí 2 và tiêu chí 3 do số bệnh nhân (BN) Phong mới phát hiện từ đầu năm đến nay chỉ có 02 BN và không có BN nào bị tàn tật nên hy vọng sẽ đạt được vào cuối năm 2014. Tiêu chí 4 đánh giá nhận thức của cộng đồng về bệnh Phong cụ thể trong đối tượng học sinh Trung học cơ sở và cán bộ UBND và các Ban, ngành, đoàn thể ở các xã, phường. Trong những năm qua hoạt động tuyên truyền giáo dục sức khỏe về bệnh Phong đã được đẩy mạnh với nhiều hình thức phong phú. Đã tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức bệnh Phong cho 55/63 trường THCS trên toàn tỉnh và trong các chiến dịch điều tra ở các xã, phường kết hợp tập huấn cho cán bộ xã, phường với tập huấn cho cộng tác viên .

Trong những năm qua chương trình loại trừ bệnh Phong của tỉnh nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp ủy Đảng, chính quyền; sự chia sẻ của cộng đồng, Ngành Y tế Ninh Thuận đã và đang phấn đấu tăng nhanh tiến độ loại trừ để có thể về đích vào cuối năm 2015.

Nói về những kết quả đã đạt được trong thời gian qua để Ninh Thuận tiến tới loại trừ bệnh phong, Bác sĩ Hồ Đăng Ngọc, Giám đốc Trung tâm Phòng chống Bệnh xã hội tỉnh Ninh Thuận cho biết: "Về việc khám phát hiện bệnh nhân phong mới thì hàng năm Trung tâm đã tổ chức các đợt khám với nhiều hình thức: Khám toàn dân, khám cụm, khám nhóm, khám tiếp xúc để phát hiện bệnh nhân phong mới. Trung bình hàng năm số người được khám phát hiện từ 150 đến 300.000 người trong toàn tỉnh ".

Về công tác điều trị và quản lý bệnh nhân phong: Sau khi được chẩn đoán xác định, bệnh nhân Phong mới được đưa ngay vào đa hóa trị liệu, điều trị sớm sẽ tránh được tàn tật. Bệnh nhân hàng tháng sẽ được Cán bộ chuyên trách Phong của Trạm y tế đến thăm khám, cấp phát thuốc, theo dõi phát hiện sớm các biến chứng và được hướng dẫn cách tự chăm sóc phòng tránh các thương tích trong đời sống hằng ngày.

Về công tác truyền thông: Ngoài việc truyền thông tại Trung tâm thì Trung tâm đã phối hợp với Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe đa dạng hóa các hình thức truyền thông qua Đài Phát thanh truyền hình tỉnh, đài Phát thanh xã. Ngoài ra còn xây dựng các cụm pano, ápphich, in tờ rơi, tranh ảnh, thời khóa biểu cấp cho người dân và học sinh các trường.

Ngoài ra về hoạt động phòng chống tàn tật phục hồi chức năng, hàng năm Trung tâm phối hợp với BV Phong – Da liễu TW Quy Hòa tổ chức khám, chuyển viện để phẩu thuật chỉnh hình cho những BN bị tàn tật nặng. Phòng giầy của Trung tâm sản xuất và cung cấp giầy chỉnh hình cho các BN có bàn chân biến dạng, chân lết, lỗ đáo.

Phát hiện sớm, điều trị sớm, chăm sóc, quản lý, theo dõi chặt chẽ và nâng cao nhận thức về bệnh Phong trong cộng đồng. Đây là những cơ sở để Ninh Thuận loại trừ bệnh phong vào năm 2015. Cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền bệnh phong qua các kênh thông tin đại chúng, có hình thức tuyên truyền phù hợp ở những vùng bà con dân tộc ít người, cung cấp những kiến thức cơ bản về bệnh phong, tích cực khám phát hiện bệnh phong để phát hiện sớm bệnh phong còn tiềm ẩn trong cộng đồng.

Để đạt được mục tiêu loại trừ bệnh Phong, tỉnh Ninh Thuận đã thực hiện các giải pháp về tổ chức: Thành lập Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân của tỉnh để chỉ đạo xuyên suốt công tác lọai trừ bệnh Phong và có kế hoạch hoạt động cụ thể về công tác loại trừ bệnh phong từ nay đến năm 2015. Đưa kiến thức bệnh phong vào trường học, tiếp tục tuyên truyền kiến thức bệnh phong cho đối tượng học sinh Trung học cơ sở; củng cố đội ngũ cán bộ làm công tác phòng chống phong các cấp; tập huấn cho cộng tác viên kỹ năng nhận biết bệnh phong, quản lý điều trị, giáo dục y tế và chăm sóc tàn tật cho người bệnh tại nhà; tập trung khám phát hiện, điều trị tại nhà đúng phác đồ, đủ liều cho tất cả bệnh nhân phong mới, phấn đấu 100% cán bộ, chính quyền các ban ngành cơ sở, giáo viên, học sinh có hiểu biết cơ bản về bệnh phong./.

                                                                                          ĐN  
                                                                            (Trung tâm PCBXH)

 
Liên kết website